Thứ Tư 20/05/2020 - 05:00

Loài rồng duy nhất đang tồn tại, có nước bọt siêu độc gây chết người

(Dân trí) - Đây được coi là loài rồng duy nhất đang tồn tại trên thế giới. Chúng sở hữu nước bọt chứa vi khuẩn gây nhiễm độc máu, có thể khiến nạn nhân tử vong trong vòng 24 giờ sau khi bị cắn.

Loài rồng duy nhất đang tồn tại, có nước bọt siêu độc gây chết người

Rồng Komodo là loài thằn lằn lớn từng được tìm thấy ở đảo Komodo, Rinca, Flores, Gili Motang, và Padar của Indonesia. Nó là thành viên của họ kỳ đà Varanidae và là loài thằn lằn lớn nhất còn sinh tồn với chiều dài tối đa 3 m. Trong vài trường hợp hiếm con vật có thể nặng khoảng 90 kg.

Loài rồng duy nhất đang tồn tại, có nước bọt siêu độc gây chết người - 1
Rồng Komodo chỉ sống ở Indonesia, được coi là “sát thủ” đáng gờm trong tự nhiên

Tuy nhiên, với đặc điểm sinh học chỉ cho phép rồng Komodo sinh sống ở Indonesia. Bởi vậy, hiện nay người ta không thể thấy động vật quý giá này ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, trừ Indonesia. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chúng có quan hệ mật thiết với loài khủng long đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm.

Loài rồng duy nhất đang tồn tại, có nước bọt siêu độc gây chết người - 2
Chúng đặc biệt hung dữ khi tấn công con mồi

Rồng Komodo được coi là những “thợ săn” hung dữ khi tấn công cả những con mồi có kích thước lớn như trâu nước, hươu nai…. Đôi khi có những trường hợp rồng Komodo tấn công con người.

Chúng có thể tiêu thụ lượng thức ăn tương đương với 80 % trọng lượng cơ thể. Loài động vật này có hai tuyến nọc độc dưới hàm tiết ra vi khuẩn gây nhiễm độc máu, có thể khiến nạn nhân tử vong trong vòng 24 giờ sau khi bị cắn.

Komodo săn mồi bằng cách cắn và "tiêm" chất độc vào đối phương. Nọc độc ngấm vào con mồi rất nhanh, gây sốc, giảm huyết áp, gây tê liệt thần kinh và chết. Thậm chí, nó có thể giết chết một con trâu rừng chỉ bằng một vết cắn. Điều này lý giải tại sao người ta vẫn nói vết cắn của rồng Komoro cực kỳ đáng sợ.

Cuộc chiến bất phân thắng bại của hai con rồng Komodo

Dù được coi là “sát thủ” đáng gờm, nhưng rồng Komodo cũng đang đối diện với nhiều thách thức, bao gồm thiên tai động đất, núi lửa, mất môi trường sống và nạn săn trộm trái phép. Điều này khiến số lượng của chúng giảm chỉ còn vài nghìn con.

Loài rồng duy nhất đang tồn tại, có nước bọt siêu độc gây chết người - 3
Cuộc chiến nảy lửa bất phân thắng bại giữa hai con rồng Komodo

Theo tài liệu từ chính phủ nước sở tại, 1727 con rồng Komodo đang sống trên hòn đảo cùng tên. Trong khi đó, tại Rinca, một đảo khác trong vườn quốc gia là nơi sinh sống của 1049 con rồng khác.

Loài rồng duy nhất đang tồn tại, có nước bọt siêu độc gây chết người - 4
Nọc của rồng Komodo cực độc và có thể hạ gục đối thủ chỉ bằng một vết cắn

Hiện rồng Komodo được bảo vệ theo pháp luật Indonesia và vườn quốc gia Komodo. Chúng được liệt kê vào danh sách sắp nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. 

Hàng năm có hàng chục ngàn du khách tới Vườn quốc gia Komodo để chiêm ngưỡng những loài động vật quý hiếm, trong đó nổi tiếng hơn cả là loài rồng này.

Loài rồng duy nhất đang tồn tại, có nước bọt siêu độc gây chết người - 5
Rồng Komodo được pháp luật Indonesia bảo vệ

Trước đó, chính quyền Indonesoa từng gây tranh cãi với kế hoạch đóng cửa đảo rồng Komodo vào năm 2020 vì số lượng động vật quý hiếm này đang bị đe dọa nghiêm trọng và nỗ lực bảo tồn thiên nhiên. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ ngay sau đó bởi vấp phải sự phản đối từ các nhà môi trường lẫn ngành du lịch.

Năm 2017, một du khách người Singapore suýt bỏ mạng sau khi bị một con rồng Komodo tấn công bất ngờ từ phía sau.

Huy Hoàng

Theo Great Big Story/ CNA/ WK

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.