Chủ nhật 21/04/2019 - 05:13

Loài hoa “biến hình” trở nên trong suốt như pha lê khi gặp mưa

(Dân trí) - Thường được gọi là hoa xương, chuyên mọc ở vùng sườn núi nơi lạnh nhất tại Trung Quốc và Nhật Bản, loài thực vật này nở ra những chùm hoa trắng muốt, nhỏ xinh, nhưng lại biến hình kỳ diệu khi gặp mưa.

Loài hoa “biến hình” trở nên trong suốt như pha lê khi gặp mưa

Thế giới tự nhiên muôn hình vạn trạng, ẩn chứa nhiều bí mật và những điều bất ngờ khiến con người khó lòng tưởng tượng nổi. Một trong những điều kỳ diệu đó là loài hoa có khả năng “biến hình” khi trời mưa.

Loài hoa “biến hình” trở nên trong suốt như pha lê khi gặp mưa - 1
Những chùm hoa xương nhỏ xíu, mọc xen lẫn với lá xanh to bản

Diphylleia Grayi không phải là loài hoa có vẻ ngoài nổi bật nhất. Trên thực tế, nhiều người từng lướt qua nó, nhưng chẳng mấy khi để ý tới những chùm hoa trắng muốt, nhỏ xíu, với cánh hoa mỏng manh bao quanh phần nhụy vàng. Nhưng loài thực vật này có sự độc đáo của riêng mình mà không loài cây nào có được.

Loài hoa “biến hình” trở nên trong suốt như pha lê khi gặp mưa - 2
Vẻ đẹp mong manh của hoa xương sau cơn mưa

Tên gọi “bình dân” hơn của loài hoa này là hoa xương. Chúng thường mọc ở những vùng sườn núi với cây cối rậm rạp tại các nơi lạnh nhất của Trung Quốc hay Nhật Bản.

Loài hoa “biến hình” trở nên trong suốt như pha lê khi gặp mưa - 3
Nước mưa khiến bông hoa biến hình sang trạng thái “trong suốt” như pha lê

Hoa xương sẽ nở vào thời điểm cuối xuân. Khi đó, giữa những chiếc lá lớn màu xanh mỡ màng sẽ hiện ra từng chùm hoa trắng muốt nhỏ xinh. Cánh hoa mỏng manh bao trùm xung quanh nhụy vàng tươi. Thoạt nhìn, hoa xương không có điểm gì thực sự nổi bật so với những loài hoa khác.

Loài hoa “biến hình” trở nên trong suốt như pha lê khi gặp mưa - 4
Sự biến đổi rõ rệt của hoa xương trước và sau khi gặp mưa

Nhưng điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi hoa xương gặp mưa. Bông hoa trở nên trong suốt như pha lê khi những cơn mưa rơi xuống. Cơ chế hoạt động này tương tự như việc một ai đó mặc áo thun màu trắng và gặp mưa, có thể nhìn xuyên thấu.

Loài hoa “biến hình” trở nên trong suốt như pha lê khi gặp mưa - 5
Vẻ đẹp mong manh của những cánh hoa

Khi những cơn mưa ngớt dần, cánh hoa khô ráo, màu trắng tinh khôi lại xuất hiện như vẻ ban đầu. Có thể thấy, bông hoa chỉ “biến hình” lúc gặp trời mưa. Theo các nhà nghiên cứu, việc cánh hoa thay đổi từ màu trắng sang trong suốt khi tiếp xúc với nước không liên quan gì tới sắc tố. Thay vào đó, do cấu trúc tế bào lỏng lẻo phía trong cánh hoa, tạo nên điều này.

Loài hoa “biến hình” trở nên trong suốt như pha lê khi gặp mưa - 6
Sau cơn mưa, hoa lại chuyển từ trạng thái “trong suốt” sang màu trắng

Những ngày nắng, giao diện chất lỏng không khí của cánh hoa gây ra phản xạ khuếch tán, khiến cánh hoa có màu trắng. Trong khi đó, vào ngày mưa, nước mưa tăng truyền ánh sáng để chúng chuyển sang trong suốt.

Với những người yêu thiên nhiên, mê khám phá thế giới thực vật, vùng núi cao của Nhật Bản - nơi xuất hiện những cây hoa xương, là địa điểm rất đáng để khám phá.

Hoàng Hà

Theo Odd/ WM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.