Thứ Sáu 31/01/2020 - 14:32

Loài cá nào có thể nhai đá, “xử lý” 5 tấn đá vôi mỗi năm?

(Dân trí) - Nhờ sở hữu hàm răng cực khỏe giúp loài cá này nghiền nát đá vôi để biến chúng thành cát.

Loài cá nào có thể nhai đá, “xử lý” 5 tấn đá vôi mỗi năm?

Có bề ngoài không mấy “ưa nhìn”, cá mó đầu u hay cá mó đầu gù lại sở hữu hàm răng và chiếc mỏ cực khỏe khiến lực cắn của chúng rất đáng nể.

Loài cá nào có thể nhai đá, “xử lý” 5 tấn đá vôi mỗi năm? - 1
Cá mó đầu gù có thể tiêu thụ tới 5 tấn đá vôi mỗi năm, duy trì hệ sinh thái đa dạng ở rạn san hô

Sống tại những rạn san hô, loài cá này có thể nặng tới 45 kg, dài 1,2 m. Theo NOAA, đây là loài cá mó lớn nhấ thế giới, đồng thời cũng là một trong những loài cá lớn nhất sống ở san hô. Chúng phân bố trên rạn san hô ở vùng biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, biển Đỏ cho tới phía tây của Samoa và từ bắc đảo Yaeyama cho tới nam Great Barrier Reef, Australia.

Loài cá nào có thể nhai đá, “xử lý” 5 tấn đá vôi mỗi năm? - 2

Cá mò đầu gù có bộ răng giống hệt người, đặc trưng với đầu phình to, dựng đứng. Bộ răng của chúng lòi ra như răng vẩu. Khi trưởng thành, chúng phát triển cục bướu trên đầu. Loài này phát triển chậm, sống lâu trung bình tới 40 năm.

Bộ hàm của cá mó đầu gù khỏe tới mức nhai cả đá. Chúng ăn tảo, nhai tảo bám trên đá và san hô. Nhờ mỏ khỏe giúp chúng nghiền nát đá vôi – một loại vật liệu ở san hô chết, biến đổi thành cát rồi bài tiết trên khắp san hô. Điều này giúp rạn san hô khỏi bị vỡ trong bão mạnh, đồng thời ngăn tảo mọc quá dày và duy trì hệ sinh thái đa dạng.

Loài cá nào có thể nhai đá, “xử lý” 5 tấn đá vôi mỗi năm? - 3

Được biết, mỗi con cá mó đầu gù có thể tiêu thụ tới 5 tấn san hô mỗi năm. Chúng là “nhà sản xuất” cát san hô quan trọng, đóng vai trò tích cực tới sự phục hồi hệ thống sinh thái rạn san hô.

Bởi vậy, những bãi biển nào có nhiều cát trắng mịn tinh thì xác suất có nhiều cá đầu gù, bởi những bột mịn này được thải ra và sóng biển đánh dạt lên bãi cát.

Huy Hoàng

Theo Amaze Lab/ WK

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.