Thứ Ba 08/11/2016 - 11:35

Lo quá tải, Venice lên kế hoạch hạn chế khách du lịch

(Dân trí) - Chính quyền Venice, Italy đang lên kế hoạch giới hạn số lượng khách du lịch nhằm giải quyết tình trạng quá tải của thành phố.

Kế hoạch xem xét giới hạn khách du lịch được Paola Mar, ủy viên hội đồng du lịch Venice đưa ra hôm 2/11. Theo Paola, du lịch có thể góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của thành phố, nhưng những rắc rối do du khách mang lại cũng không ít. Nhiều vụ gây rối, tai nạn mất trật tự an ninh và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Venice xảy ra gần đây buộc chính quyền thành phố này phải xem xét việc hạn chế du khách.

Venice có khoảng 55.000 người là người dân địa phương, nhưng ước tính có khoảng 70.000 khách du lịch đến thành phố này mỗi ngày trên xe lửa, xe buýt và tàu du lịch. Ảnh: AP.
Venice có khoảng 55.000 người là người dân địa phương, nhưng ước tính có khoảng 70.000 khách du lịch đến thành phố này mỗi ngày trên xe lửa, xe buýt và tàu du lịch. Ảnh: AP.

Đầu năm nay, một du khách say rượu đã nhảy từ trên cầu xuống và rơi vào chiếc chiếc thuyền ở phía dưới, làm nó bị hỏng nặng. Nhiều người đàn ông nước ngoài khi say rượu cũng “giải toả nỗi buồn” trong các thùng rác, thay vì tìm nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, tỉ lệ tội phạm móc túi, cướp giật cũng tăng cao. Điều này khiến người dân địa phương phẫn nộ.

Vào tháng 9/2016, hàng trăm người biểu tình sử dụng thuyền gondola để ngăn các tàu chở khách du lịch. Những tấm áp phích có nội dung phản đối du khách đến Venice như: “Khách du lịch hãy rời khỏi đây!!! Các bạn đang hủy hoại nơi này” xuất hiện ở khắp nơi.

Michela, một người dân Venice nói: Sau 9 giờ tối, bất cứ địa điểm nào của Venice cũng đều có khách du lịch và những người phục vụ họ.

Liên Hợp Quốc cũng lên tiếng cảnh báo sẽ đưa Venice vào danh sách các di sản đang bị đe dọa của Unesco nếu Italy không cấm các loại tàu ​​du lịch cỡ lớn vào năm 2017.

Dorina Bianchi, Thứ trưởng Bộ Văn hóa nói rằng chính phủ Italy đang nghiên cứu một chiến lược cho ngành du lịch nhằm giảm tình trạng quá tải tại những nơi thu hút đông du khách và cung cấp những địa điểm thay thế khác.

Venice không phải là điểm đến duy nhất tại Italy đang xem xét hạn chế khách du lịch. Vào tháng 2/2016, công viên quốc gia Cinque Terre trên bờ biển Riviera thuộc Italy tuyên bố sẽ ban hành những quy định để giảm số lượng du khách đến đây từ 2.5 triệu xuống còn 1,5 triệu người.

Tuy nhiên, sau đó chính quyền địa phương lặng lẽ rút lại lời cam kết này.Theo đại diện công viên, số người đến đây năm 2016 dự kiến ​​sẽ tăng thêm 20% so với năm 2015.

Minh Hải

Theo Telegraph

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.