Thứ Tư 26/06/2019 - 14:02

Lễ hội Nghinh Ông ở Ninh Thuận có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Ở các địa phương khác, lễ hội Nghinh Ông được tổ chức hàng năm. Còn ở làng biển Đông Hải (Ninh Thuận), lễ hội này 3 năm mới được tổ chức 1 lần. Trong hội còn có phần lễ hát mừng Ông cầu ngư rất khác lạ và đặc sắc.

Lễ hội hát mừng Ông Cầu Ngư – Lăng Hải Chữ

Với mong muốn cầu mưa thuận gió hoà, thuyền đầy tôm cá, trong 4 ngày (từ ngày 21 đến 24 tháng 6), ngư dân làng cá Đông Hải (phường Đông Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) tổ chức lễ hội “Hát mừng Ông cầu ngư” tại lăng Hải Chữ, hay còn gọi là Lễ hội hát mừng Ông đầm Phan Rang. Đây là một trong những nét văn hoá của ngư dân vùng biển Đông Hải và được tổ chức định kỳ 3 năm một lần.

Lễ hội Nghinh Ông ở Ninh Thuận có gì đặc biệt?  - 1
Nghi thức nghinh Ông

Lăng Hải Chữ ở phường Đông Hải được vua Tự Đức sắc phong từ năm 1851 và lễ hội này được tổ chức suốt gần 170 năm qua. Lăng này cũng đã được tôn vinh là di tích văn hóa cấp tỉnh từ năm 2003.

Lễ hội hát mừng Ông cầu ngư ở Lăng Hải Chữ thường được chia làm hai phần: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, các vị chức sắc cao niên tiến hành các nghi lễ cầu quốc  thái dân an, mưa thuận gió hòa, thu được nhiều sản vật trong những chuyến ra khơi. Trong phần hội, ngư dân địa phương tham gia trò chơi dân gian đua thuyền thúng và trình diễn múa siêu nhằm tái hiện lại đời sống sinh hoạt của bà con ngư dân, cổ súy cho tinh thần yêu chuộng lao động, cần cù nhẫn nại, vượt qua mọi cam go thử thách, bám biển quê hương của bà con ngư dân.

Lễ hội Nghinh Ông ở Ninh Thuận có gì đặc biệt?  - 2
Các vị chức sắc cao niên tiến hành các nghi lễ cầu quốc thái dân an
Lễ hội Nghinh Ông ở Ninh Thuận có gì đặc biệt?  - 3
Trình diễn múa siêu nhằm tái hiện lại đời sống sinh hoạt của bà con ngư dân

Ông Phạm Bình, ngư dân phường Đông Hải, chia sẻ: “Đối với ngư dân chúng tôi, lễ hội nghinh Ông là một hoạt động văn hóa truyền thống, đã có từ rất lâu đời và luôn được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thông qua lễ hội, chúng tôi mong muốn cuộc sống của bà con vùng biển này được bình an, đánh tôm được tôm, đánh cá được cá, để kinh tế gia đình được cải thiện hơn, từ đó góp phần xây dựng địa phương khang trang hơn”.

Lễ hội hát mừng Ông Cầu Ngư – Lăng Hải Chữ đã trở thành một trong những nghi lễ truyền thống được duy trì qua nhiều thế hệ của người dân địa phương, tạo nên sức mạnh đoàn kết giúp bà con ngư dân tại làng cá Đông Hải vươn khơi, bám biển, góp phần phát triển kinh tế địa phương và khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương.

Đức An

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.