Thứ Năm 07/07/2016 - 07:44

Lặng người nhìn các điểm du lịch ở Syria trước và sau chiến tranh

(Dân trí) - Chiến tranh ở Syria đã tàn phá Aleppo – một trong những thành phố cổ có người sinh sống lâu đời nhất thế giới. Những hình ảnh so sánh trước và sau khi chiến tranh cho thấy sức tàn phá ghê gớm của cuộc chiến thảm khốc kéo theo nhiều hậu quả nặng nề.

Thành phố cổ Aleppo Syria tan hoang đau thương trong chiến tranh

Aleppo, thành phố là thủ phủ của tỉnh Aleppo, một tỉnh đông dân nhất Syria. Trong nhiều thế kỷ, Aleppo là thành phố lớn nhất Đại Syria và là thành phố lớn thứ ba đế chế Ottoman, sau Constantinopolis và Cairo. Mặc dù nằm khá gần thủ đô Damascus, Aleppo lại có bản sắc văn hóa, kiến trúc riêng do điều kiện lịch sử và địa lý khác hẳn.

Thành phố nằm ở độ cao gần 400m so với mực nước biển. Năm 1986, nơi này được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Với vị trí địa lý năm ở ngã 4 của tuyến đường thương mại từ thế kỷ thứ 2 TCN, Aleppo luôn được cai trị bởi các đế quốc hùng mạnh như Akkadians, Hy Lạp, La Mã… Thành phố còn lưu giữ những công trình kiến trúc độc đáo như nhà thờ Hồi giáo, nhà tắm công cộng, khu phố cổ.

Ngày 19/7/2012, cuộc đối đầu quân sự diễn ra tại Aleppo, thành phố lớn nhất ở Syria. Chiến tranh bắt đầu bằng những trận đánh kinh hoàng. Quân đội Syria liên tiếp dội bom khiến hàng ngàn người thiệt mạng, buộc hàng trăm ngàn người phải sơ tán. Cuộc chiến khốc liệt đã tàn phá những công trình cổ kính với kiến trúc lâu đời, hủy diệt mọi nét đẹp tinh túy nhất của nền văn minh nhân loại từng tồn tại hàng ngàn năm.

Một số công trình hàng ngàn năm tuổi bị hủy diệt nặng nề dưới sức công phá của chiến tranh. Có thể kể tới Thánh đường Hồi giáo nghìn năm tuổi ở phía bắc thành phố, bị hủy diệt trong trận đụng độ giữa quân đội Chính phủ và phe đối lập; khu phố cổ Salaheddin nằm phía tây nam cũng ảnh hưởng nặng nề. Đây là khu phố gồm những tòa nhà cổ từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16. Trước cuộc nội chiến, phố cổ Salaheddin là một trong những địa danh thu hút đông khách du lịch nhất. Khu chợ cổ ngoài trời al-Madina cũng bị bom đạn san bằng.

Những bức ảnh chụp cùng một địa điểm ở thành phố cổ Aleppo (Syria) nhưng tại thời điểm khác nhau – trước và sau khi chiến tranh xảy ra. Trận chiến thảm khốc gần như hủy diệt toàn bộ thành phố, biến những di sản thế giới do UNESCO bình chọn thành đống hoang tàn.

Cùng nhìn lại một thành phố cổ Aleppo tang thương trước và sau chiến tranh:

Những công trình kiến trúc hàng ngàn năm tuổi chỉ còn là đống đổ nát
Những công trình kiến trúc hàng ngàn năm tuổi chỉ còn là đống đổ nát

Chiến tranh đã biến nơi này thành vùng đất chết
Chiến tranh đã biến nơi này thành vùng đất chết

Những khu chợ sầm uất không còn nữa
Những khu chợ sầm uất không còn nữa

Lặng người nhìn các điểm du lịch ở Syria trước và sau chiến tranh - 4

Cảnh hoang tàn đổ nát bao trùm khắp thành phố cổ
Cảnh hoang tàn đổ nát bao trùm khắp thành phố cổ

Lặng người nhìn các điểm du lịch ở Syria trước và sau chiến tranh - 6

Sức tàn phá của chiến tranh khiến nhiều di sản thế giới chỉ còn đống gạch vụn
Sức tàn phá của chiến tranh khiến nhiều di sản thế giới chỉ còn đống gạch vụn

Lặng người nhìn các điểm du lịch ở Syria trước và sau chiến tranh - 8

Lặng người nhìn các điểm du lịch ở Syria trước và sau chiến tranh - 9

Hình ảnh chết chóc đau thương bao trùm khắp nơi
Hình ảnh chết chóc đau thương bao trùm khắp nơi

Việt Hà

Nguồn video: Vimeo

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.