Thứ Bảy 01/06/2019 - 04:48

Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay

(Dân trí) - Trong không gian liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam 2019 tại Đầm Sen, nhiều thực khách tròn xoe mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay 1kg chỉ 4 con… Đây là hoạt động hội tụ nhiều tinh hoa ẩm thực từ các tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên. Liên hoan sẽ kéo dài đến 2/6.

Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay
Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay - 1
Tung lò mò, hay còn gọi là lạp xưởng bò của đồng bào Chăm vùng Châu Phong, An Giang  gây sự chú ý bởi lạ mắt và vị ngon đặc trưng
Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay - 2
Mỗi khúc Tung lò mò dài 1m và có hai chủng loại
Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay - 3
Một loại nhân có cơm mẻ, loại không có. Nhưng loại không có cơm mẻ trong nhân thường được chọn giới thiệu vì dễ ăn hơn

Theo anh Dương Văn Tình, HTX sản xuất Tung lò mò Châu Phong, An Giang thì Tung lò mò được tạo nên từ nhiều thành phần của thịt bò, không lẫn một chút thịt heo. Để làm món ăn này, người ta sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se se.

Nhân bên trong là thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người Chăm, để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy rồi xắt nhuyễn. Khi làm, thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn. 

Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay - 4
Theo truyền thống, người Chăm thường nướng hoặc hấp tung lò mò. Sau khi phơi xong, lạp xưởng bò được cắt khoanh nhỏ để lên vỉ, nướng trên bếp than. Khi từng khoanh tung lò mò được nướng lên thì lớp ruột bò bên ngoài căng cứng và rịn ra một lớp mỡ bóng và ướt, cùng một mùi thơm ngất ngây kích thích vị giác.

Tại gian hàng ẩm thực Vàm Sát, Cần Giờ nhiều vị khách thích thú với những chú tôm sú to bằng bàn tay, trọng lượng mỗi con khoảng 300gr, tầm 4 con 1kg.

Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay - 5
Du khách chụp ảnh với con tôm sú to bằng bàn tay
Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay - 6
Giống tôm này được nuôi ở Cần Giờ hơn một năm mới cho ra được trọng lượng và kích cỡ như thế

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, PGĐ Sở Du lịch TPHCM: “Hoạt động hướng đến tiêu chí nhằm tạo sân chơi cho các nghệ nhân có thể giao lưu, trao đổi nghề nghiệp… qua đó có thể giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền. Đặc biệt, góp phần quảng báo du lịch TPHCM, nơi hội tụ sản vật của mọi miền đất nước”.

Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay - 7
Chương trình văn nghệ liên hoan thực hiện trên sân khấu nổi kết hợp với biểu diễn laser trên màn hình nước 3D khổng lồ
Lạ mắt với món Tung lò mò, tôm sú to bằng bàn tay - 8
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, PGĐ Sở Du lịch TPHCM tham quan các gian hàng ẩm thực

Đây là sự kiện thường niên, liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam 2019 quy tụ hơn 250 món ăn mặn, 100 món chè, bánh phương nam và hơn 40 gian hàng đặc sản.

Phạm Nguyễn

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.