Thứ Tư 15/01/2020 - 13:20

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia

(Dân trí) - Tại Serbia, một trong những điểm đến thu hút trí tò mò của du khách chính là Tháp Sọ nằm ở Nis. Ngọn tháp là một cấu trúc bằng đá gắn với hộp sọ của con người, được xây vào năm 1809.  >>   Những địa điểm lãng mạn phù hợp để nói lời yêu  >>   Những cây cầu đẹp nhất Châu Âu  >>   Vì sao nên đến Paris vào mùa xuân?

Ghé thăm Tháp Sọ ở Serbia
Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia - 1

Tháp Sọ là một ngọn tháp xây bằng đá gắn với hộp sọ của con người nằm ở Nis, Serbia. Nó được xây dựng sau trận chiến Cegar diễn ra vào tháng 5 năm 1809, trong cuộc nổi dậy đầu tiên của người Serbia.

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia - 2

Khi đó, phiến quân Serbia - dưới sự chỉ huy của Stevan Sindelic đã bị quân Ottoman tấn công. Biết rằng sẽ bị giết chết nếu bị bắt, Sindelic đã tự sát cùng nhiều chiến sỹ, đồng bào của mình. Vizier Hurshid Pasha sau đó đã ra lệnh xây một tòa tháp được làm từ hộp sọ của phiến quân đã ngã xuống

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia - 3

Tòa tháp cao 4,5m, ban đầu chứa 952 hộp sọ. Sau khi Ottoman rút khỏi Nis vào năm 1878, tòa tháp đã được lợp lại và vào năm 1892, một nhà nguyện được xây dựng xung quanh nó. Năm 1937, nhà nguyện này được cải tạo. Một bức tượng bán thân của Sindelic cũng được dựng lên vào năm sau

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia - 4

Hộp sọ được cho là thuộc về Sindelic được đặt riêng trong một hộp đựng bằng thủy tinh.

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia - 5

Năm 1948, Tháp Sọ và nhà nguyện bao quanh nó được tuyên bố là Di tích văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt - nằm dưới sự bảo vệ của nhà nước Serbia. Tính đến năm 2013, 58 hộp sọ vẫn còn nguyên trên tháp.

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia - 6

Tháp Sọ được xem như một biểu tượng độc lập của người Serbs, tòa tháp này từng được nhắc đến trong các tác phẩm của nhà thơ lãng mạn Pháp Alphonse de Lamartine và nhà văn người Anh Alexander William Kinglake.

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia - 7

Trong hai thế kỷ kể từ khi được xây dựng, Tháp Sọ đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch, được khoảng 30.000 đến 50.000 người ghé thăm hàng năm

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia - 8

Ảnh hiếm về Tháp Sọ - chụp năm 1878. Trong những năm sau đó, Tháp Sọ đã trở thành một trong những điểm hành hương của người Serb

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia - 9

Tháp Sọ ngày nay nằm ngay trung tâm thành phố. Những hộp sọ thi thoảng bị rơi ra khỏi tòa tháp thậm chí bị đánh cắp bởi những tên trộm và người thân của những người đã khuất. Tuy nhiên, các hộp sọ hầu hết giữ nguyên vị trí, gây ra nỗi sợ hãi cho những du khách ghé thăm nơi đây.

Vĩnh Ngọc

Theo Culture

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.