Thứ Sáu 07/02/2020 - 06:02

Không nên “kì thị” khách Trung Quốc vì virus corona

(Dân trí) - Một số quán cà phê ở TP Hội An treo bảng từ chối khách đến từ Trung Quốc vì sợ dịch nCoV nhưng sau khi được thuyết phục đã gỡ bỏ.

Tấm bảng bằng giấy ghi ở cửa quán bằng 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung.

Không nên “kì thị” khách Trung Quốc vì virus corona - 1

Một quán cà phê ở Hội An treo bảng từ chối khách Trung Quốc

Ngày 6/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Lanh, trưởng phòng Văn hóa – thông tin TP Hội An cho biết: Việc các quán cà phê treo bảng từ chối tiếp khách khi phát hiện đội liên ngành Hội An do Phòng Văn hóa – thông tin chủ trì đã xuống thuyết phục, vận động các chủ quán gỡ bỏ.

Ông Lanh cho rằng, khách Trung Quốc không phải ai cũng mang mầm bệnh, giả sử mình có nghi ngờ họ thì phải hết sức tế nhị chứ không thể treo bảng được, treo bảng là không nên, còn quyền anh tiếp khách này khách khác thì không ai cấm.

Không nên “kì thị” khách Trung Quốc vì virus corona - 2

Hội An trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra nếu du khách có nhu cầu

“Quan điểm của chúng tôi là tuyên truyền vận động cho thấu đáo chứ không phải răn đe, xử phạt, không quá cứng nhắc trong vấn đề này. Đến nay các quán cà phê đã tháo dỡ bảng”, ông Lanh nói.

Theo thống kê của ngành chức năng Hội An, cao điểm trong những ngày Tết có khoảng 800 khách Trung Quốc đến tham quan và lưu trú Hội An; tuy nhiên khách Trung Quốc giảm rất mạnh trong những ngày gần đây.

Đến ngày 3/2 còn khoảng 600 khách và đến ngày 5/2, còn khoảng 151 khách Trung Quốc lưu trú rải rác ở 16 khách sạn, homestay ở Hội An. Đến sáng ngày 6/2, còn 146 khách Trung Quốc lưu trú ở Hội An. Một số khách đã di chuyển theo lộ trình đã đặt trước.

Không nên “kì thị” khách Trung Quốc vì virus corona - 3

Hiện tại số khách tham quan Hội An đã giảm so với những ngày Tết, nhất là du khách đến từ Trung Quốc

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, số khách này đã đến Việt Nam từ lâu, theo lịch trình của họ, từ khi dịch bệnh chưa bùng phát. Khi dịch bệnh ở TP Vũ Hán (Trung Quốc) bùng phát và Chính phủ Trung Quốc tạm dừng các chuyến bay nên họ bị “kẹt” lại ở Việt Nam.

Để quản lý số du khách Trung Quốc này ở Hội An, theo ông Lanh, trước mắt TP sẽ nắm toàn bộ thông tin cá nhân của họ rồi cung cấp thông tin cho ban chỉ đạo, đặc biệt là ngành y tế.

Những khách sạn nơi khách Trung Quốc lưu trú thì TP cũng đã thông tin cho chủ khách sạn đưa khách đến tại các điểm bán vé để tiến hành đo thân nhiệt miễn phí. Đồng thời phổ biến thông tin cho khách Trung Quốc để họ tự dự phòng.

Chính quyền TP Hội An cũng đã nhận được nhiều phản ảnh của du khách cũng như những yêu cầu cần được giúp đỡ, hỗ trợ. Trước những yêu cầu của du khách, TP Hội An phối hợp với Sở GTVT tỉnh Quảng Nam thành lập đội taxi với 5 xe trang bị đầy đủ trang thiết bị dành cho tài xế cũng như khách Trung Quốc. Đồng thời vận động một số chủ khách sạn, homesaty cho họ ở những khu riêng.

Đến thời điểm hiện tại Hội An chưa nhận được yêu cầu nào của khách Trung Quốc “xin về nước”. Họ chỉ yêu cầu địa phương tạo điều kiện đưa họ đi nơi khác, mong giúp đỡ khi họ lưu trú ở Hội An, ăn uống và đi lại. TP Hội An đã tạo điều kiện hết sức có thể.

Đối với các khách sạn, homestay nơi khách Trung Quốc lưu trú phải thường xuyên cập nhật thông tin nếu du khách có dấu hiệu nghi nhiễm virus corona thì báo ngay và đưa khách đến bệnh viện để tiến hành cách ly, theo dõi.

Hiện TP Hội An đã trang bị máy đo thân nhiệt tại các điểm bán vé, nếu du khách có nhu cầu kiểm tra thân nhiệt sẽ được nhân viên hỗ trợ.

Công Bính

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.