Thứ Hai 15/07/2019 - 05:31

Khối băng hà khổng lồ sụp xuống với sức mạnh khủng khiếp như bom nổ

(Dân trí) - Cứ 2 đến 4 năm một lần, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng cảnh tượng hùng vỹ và độc đáo của tự nhiên khi khối băng khổng lồ sụp xuống hồ, tạo sức mạnh khủng khiếp như bom nổ.

Khối băng hà khổng lồ sụp xuống với sức mạnh khủng khiếp như bom nổ

Đã trở thành quy luật, cứ 2-4 năm một lần, du khách tới công viên quốc gia Los Glaciares ở Argentina luôn thấp thỏm hi vọng có cơ hội được tận mắt chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục khối băng khổng lồ của sông băng Perito Moreno sụp xuống hồ băng Argentino bên dưới, với sức công phá mạnh mẽ chẳng kém gì bom nổ.

Khối băng hà khổng lồ sụp xuống với sức mạnh khủng khiếp như bom nổ - 1
Cảnh tượng khối băng khổng lồ sụp đổ có sức mạnh như bom

Bởi vậy, cứ độ giữa tháng 3 mỗi năm, du khách đổ về ngắm nhìn khoảnh khắc ấn tượng đặc biệt diễn ra trong công viên quốc gia thuộc phía tây nam Argentina, trên biên giới với Chile, thuộc vùng Patagonia.

Vốn dĩ sông băng Perito Moreno là điểm du lịch nổi tiếng ở Argentina. Hiện tượng sông băng tan chảy và sụp đổ được cho là những bằng chứng rõ nét về sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Khối băng hà khổng lồ sụp xuống với sức mạnh khủng khiếp như bom nổ - 2
Vẻ hùng vỹ ngoạn mục của sông băng Perito Moreno

Nhưng không giống với các sông băng khác tại Argentina cũng như nhiều nơi trên thế giới, sông băng Perito Moreno qua mỗi năm lại dày thêm lớp băng mới. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, việc sông băng Perito Moreno sụp đổ theo quy luật là một phần chu kỳ tự nhiên của địa hình sông băng.

Khối băng hà khổng lồ sụp xuống với sức mạnh khủng khiếp như bom nổ - 3
Đây là một trong những sông băng hiếm trên thế giới dày thêm mỗi năm, thay vì bị thu hẹp do ảnh hưởng biến đổi khí hậu

Hiện tượng trên xảy ra khi nước tan từ sông băng chảy xuống hồ làm mực nước dâng cao, hình thành nên một đường hầm bên dưới sông băng. Sau một khoảng thời gian nhất định, cổng vòm dần bị bào rỗng bên dưới, rồi sụp đổ do sức nặng của băng. Khối băng khổng lồ rơi xuống có sức mạnh như bom, khiến du khách choáng ngợp nếu may mắn được chứng kiến.

Khối băng hà khổng lồ sụp xuống với sức mạnh khủng khiếp như bom nổ - 4
Du khách chiêm ngưỡng vẻ ngoạn mục của sông băng

Mang vẻ đẹp hùng vỹ đồng thời sông băng Perito Moreno là một trong những nơi duy nhất trên thế giới đang có xu hướng phát triển lớn thêm thay vì bị thu hẹp do biến đổi khí hậu. Điều bí ẩn này đến nay vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng.

Ngoài sông băng cao 60m này, công viên quốc gia Los Glaciares còn sở hữu vô số các kỳ quan thiên nhiên, bao gồm 2 sông băng lớn khác. Gần hồ Argentino, hồ Viedma cũng đang được nuôi dưỡng bởi các dòng nước tan chảy. Công viên nằm trải rộng trên diện tích 600.000 ha, chứa một hồ nước ngọt khổng lồ và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Khối băng hà khổng lồ sụp xuống với sức mạnh khủng khiếp như bom nổ - 5
Tour đưa khách khám phá sông băng

Địa lý xa xôi và cảnh quan còn tương đối nguyên sơ tại công viên giúp du khách có cái nhìn rõ nét hơn về phần lớn một hệ sinh thái chưa bị can thiệp.

Để tới công viên Los Glaciares, du khách nên đến thị trấn gần nhất El Calafate, nằm ở rìa phía nam của hồ Argentino. Các tour du lịch tại đây cung cấp những chuyến đi trong ngày, đưa du khách đến thăm sông băng Perito Moreno.

Quốc Việt

Theo Nationalgeographic/ WK

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.