Chủ nhật 23/06/2019 - 10:14

"Khóc thét" với lẩu rắn hổ hành – đặc sản chỉ có ở miền Tây sông nước

(Dân trí) - Miền Tây sông nước không chỉ nổi tiếng với khung cảnh non nước hữu tình mà còn có nhiều món ngon đặc sản. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến món lẩu rắn hổ hành ngon trứ danh.

Rắn hổ hành – một loại rắn chuyên ăn ếch, nhái được xem là đặc sản ngon trứ danh ở miền Tây Nam Bộ. Từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, miền Tây vào mùa nước nổi, loài rắn hổ hành không còn nơi trú ngụ nên buộc phải di chuyển ra ngoài. Đây cũng là khoảng thời gian cho các thợ săn đi bắt rắn.

Khóc thét với lẩu rắn hổ hành – đặc sản chỉ có ở miền Tây sông nước - 1

Rắn hổ hành có nhiều vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Ảnh: sieuthicontrung

Mỗi con rắn hổ hành nặng khoảng 800gr, da có sọc đen trắng. Rắn đi đến đâu là có mùi hành đi theo đó nên được người dân gọi luôn là hổ hành.

Người miền Tây có nhiều món ngon chế biến từ loại rắn này như: rắn xào xả ớt, rắn hầm đậu xanh, khô rắn… Trong đó, nổi tiếng và được ưa chuộng nhất phải kể đến món lẩu rắn.

Khóc thét với lẩu rắn hổ hành – đặc sản chỉ có ở miền Tây sông nước - 2

Rắn hổ hành được người miền Tây chế biến thành nhiều món ngon.

Rắn hồ hành ngon nhất là những con chừng nửa kg, thịt ngọt mềm. Rắn sau khi bắt về được chặt bỏ đầu, rồi đem hơ rắn trên lửa ngọn hoặc trụng nước sôi.  

Nếu muốn ăn thịt giòn thì cạo sạch vẩy, sau đó mổ bụng theo chiều dọc suốt từ đầu xuống đến chót đuôi, bỏ hết ruột lòng và chặt khúc khoảng từ 3-5cm. Người miền Tây thường giữ lại túi mật để pha với rượu phục vụ thực khách trên bàn nhậu.

Khóc thét với lẩu rắn hổ hành – đặc sản chỉ có ở miền Tây sông nước - 3

Món lẩu rắn hổ hành được xem là đặc sản ngon trứ danh ở miền Tây sông nước. Ảnh: Lẩu rắn miền Tây

Rắn sau khi sơ chế xong không cần tẩm ướp, cho thẳng vào nồi cùng sả đập dập, đổ nước vừa ăn và cho lên bếp đun sôi chừng 20 phút. Tiếp đó, bỏ củ cải đã cắt khúc vào nấu thêm 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Mùi thơm của xả sẽ giúp cho rắn loại bỏ được mùi hoi khó chịu.

Lẩu rắn có nước trong, vị ngọt đậm đà của thịt rắn. Khi ăn, thực khách thưởng thức thức cùng rau mồng tơi, mướp thái vát, lá lốt và các loại rau đặc sản của sông nước miền Tây.

Món lẩu rắn tuy bề ngoài có vẻ “kinh dị”, thách thức lòng can đảm của thực khách nhưng nếu vượt qua được cảm giác sợ hãi ban đầu, đây quả là món ăn hấp dẫn, đặc trưng cho ẩm thực miền Tây.

Gắp một miếng thịt rắn, chấm với nước mắm cốt Phú Quốc, thịt rắn giòn, rai ngọt thấm đều trong từng thớ thịt. Đặc biệt, các loại rau nhúng với nước lẩu, ăn đến đâu cảm nhận được vị ngọt tan chảy nơi đầu lưỡi đến đó. Món ăn này thường được người miền Tây ăn kèm với bún tươi.

Lẩu rắn hổ hành là món ăn đặc sản, thường được người miền Tây chế biến để thiết đãi khách quý. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng đặc biệt là đối với những người mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Đến miền Tây du lịch, bạn có thể thưởng thức món lẩu rắn hổ hành ở các hàng quán ven đường hoặc đặt hàng ở ngay tại các homestay, khách sạn.

Hiệp Nguyễn

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.