Thứ Ba 15/12/2015 - 11:00

Khi các đại gia đua nhau vung tiền làm “chúa đảo”

(Dân trí) - Sở hữu biệt thự hạng sang, siêu xe đã không còn là kỳ tích. Cơn sốt mới của các đại gia Trung Quốc đang chuyển thú vui mới. Chủ sở hữu một hòn đảo riêng ở nước ngoài mới là đẳng cấp, DailyNews cho biết.

Lâm Đông, doanh nhân người Quảng Đông là người khởi xướng là thành lập Hiệp hội Liên minh “chúa đảo” ở Trung Quốc (CIOA). Vị doanh nhân 42 tuổi sở hữu hàng chục hòn đảo, bán đảo lớn nhỏ trong và ngoài lãnh thổ Trung Quốc, trong số đó, đắt đỏ nhất là các đảo ở Canada, phổ biến hơn cả là những hòn đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương.

Chúa đảo” Lâm Đông, người sở hữu hàng chục hòn đảo lớn nhỏ trong và ngoài lãnh thổ Trung Quốc
Chúa đảo” Lâm Đông, người sở hữu hàng chục hòn đảo lớn nhỏ trong và ngoài lãnh thổ Trung Quốc

Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, quyền sở hữu các hòn đảo trong nước chỉ hạn chế trong vòng 50 năm, trong khi đó, hầu hết các hòn đảo nước ngoài được toàn quyền sử dụng. Bởi vậy, xu hướng các đại gia mua đảo nước ngoài tăng lên.

Chúa đảo Lâm khẳng định, đây không phải là “thú chơi ngông”. Đa phần các đại gia mua để đầu tư kinh doanh du lịch, đánh bắt nguồn hải sản.

Chia sẻ với Apple Daily, vị đại gia này cho biết, dự kiến anh cùng 3 nhà đầu tư khác sẽ mua đảo ở Fiji. Anh tiết độ: “So với những nơi khác, chi phí mua đảo Fiji không quá đắt, chừng 3 triệu Tệ (khoảng 10.2 tỷ Đồng). Hòn đảo này ít người, quyền sử dụng đất trong vòng 99 năm và chúng tôi sẽ biến nó thành khu du lịch mới. Với vị trí ở Nam Thái Bình Dương, môi trường của đảo trong lành, hiện đang thu hút tới 60% khách du lịch đến từ Trung Quốc.”

Nhiều ngôi sao lớn trên thế giới cũng có thú vui sở hữu đảo riêng như tài tử Johnny Depp
Nhiều ngôi sao lớn trên thế giới cũng có thú vui sở hữu đảo riêng như tài tử Johnny Depp

Trong ngày hội giảm giá 12/12 vừa qua trên Taobao trang bán hàng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, nhiều thương vụ mua bán đảo nước ngoài diễn ra sôi nổi. Một người đàn ông giấu tên đã mua hòn đảo thuộc thiên đường Maldives với mức giá gần 6 triệu Tệ (khoảng 20 tỷ Đồng) trong phiên giao dịch diễn ra chưa đầy 2 phút. Cuộc đấu giá thu hút khoảng 50 người.

Một hòn đảo thuộc Maldives được rao bán trên Taobao
Một hòn đảo thuộc Maldives được rao bán trên Taobao

Trước đó, 4 hòn đảo ở Fiji, Hy Lạp, Anh và Canada cũng được rao bán trên Taobao. Một ông trùm xây dựng ở Vân Nam mua đảo tại Hy Lạp và Canada với giá 6.2 triệu tệ (hơn 21 tỷ đồng) và 1.7 triệu tệ (gần 6 tỷ đồng). Trong khi đó, một thương nhân khác ở Triết Giang mua đảo Fiji với giá 5 triệu tệ (17 tỷ đồng). Giá khởi đầu của 3 hòn đảo chỉ ở mức 1 tệ (hơn 3000 đồng).

Ngoài mục đích kinh doanh đầu tư, một bộ phận “những người lắm tiền” khác ở Trung Quốc lại mua đảo như một thú vui. Trong tháng 4 vừa qua, một thương nhân nước này mua nguyên hòn đảo Slipper thuộc phía bắc đảo Coromandel của New Zealand, dành tặng con gái như một “món đồ chơi”. Đảo có tổng diện tích 217ha gồm 4 căn hộ nghỉ mát, một đường bay nhỏ, mua với mức giá 34.7 triệu tệ (khoảng 122 tỷ Đồng).

Huy Hoàng

Theo dailynews, sin

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.