Thứ Năm 30/08/2018 - 12:11

Khánh Hòa: Đón 4,4 triệu lượt khách đến Nha Trang trong 8 tháng

(Dân trí) - Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 8 tháng năm nay, tổng lượt khách phục vụ lưu trú đạt hơn 4.420.000 lượt, tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cửa hàng ở Nha Trang chấp nhận thánh toán qua Wechat Pay với khách Trung Quốc bất chấp khuyến cáo từ chính quyền
Cửa hàng ở Nha Trang chấp nhận thánh toán qua Wechat Pay với khách Trung Quốc bất chấp khuyến cáo từ chính quyền

Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 1.880.000 lượt, tăng 141% so với cùng kỳ và khách nội địa đạt hơn 2.530.000 lượt, tăng 102% so với cùng kỳ.

Kể từ đầu năm đến nay, khách Trung Quốc đến Nha Trang - Khánh Hòa đạt hơn 1.060.000 lượt, tăng hơn 158% so với cùng kỳ năm ngoái. Khách Nga xếp phía sau, đạt hơn 265.000 lượt, tăng hơn 100% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay, lượng khách quốc tế đến Nha Trang tăng mạnh đã tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, có nguồn thu cho ngân sách. Tuy nhiên, khách tăng mạnh cũng phát sinh một số khó khăn, nhất là vấn đề quản lý thanh toán qua mạng, chống thất thu thuế…

Những ngày giữa tháng 8/2018, trên phố Tây Nha Trang như đường Biệt Thự, Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương… đi đâu cũng thấy các cửa hàng dán thông báo về việc chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay với du khách Trung Quốc.

Các cửa hàng dán thông báo này kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau như: dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc móng tay – chân, thời trang, ẩm thực, đồ lưu niệm…

Theo thị sát, các thông báo này có màu xanh, được viết lên bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Việt. “Chấp nhận thanh toán Wechat Pay”, dòng chữ in trên tờ giấy dán ở chính giữa cửa hàng.

Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định, hành vi thanh toán qua ứng dụng điện thoại là sai luật. Giao dịch mua sắm trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được chấp nhận bằng Việt Nam đồng, trong khi tiền giao dịch lại là Nhân dân tệ.

Khánh Hòa thừa nhận gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thanh toán qua mạng khi khách Trung Quốc tăng đột biến
Khánh Hòa thừa nhận gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thanh toán qua mạng khi khách Trung Quốc tăng đột biến

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản khẩn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về hoạt động chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép, một hình thức trốn thuế.

Theo đó, Khánh Hòa đề nghị các bộ, ngành trung ương, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp quản lý hoạt động thanh toán qua POS, Alipay, Wechat Pay… một cách hiệu quả để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm và chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Viết Hảo

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.