Thứ Bảy 26/09/2015 - 05:55

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York

(Dân trí) - New York là một tiểu bang lâu đời của nước Mỹ với hơn 225 năm tuổi. Nghĩa là những gì lâu năm nhất mà thành phố này sở hữu thật sự là có tuổi đời đáng nể. Dưới đây là danh sách của những điều cổ xưa nhất trên mảnh đất này đã sống sót qua các cuộc chiến tranh, suy thoái và sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian.

New York là một tiểu bang lâu đời của nước Mỹ với hơn 225 năm tuổi. Nghĩa là những gì lâu năm nhất mà thành phố này sở hữu thật sự là có tuổi đời đáng nể. Dưới đây là danh sách của những điều cổ xưa nhất trên mảnh đất này đã sống sót qua các cuộc chiến tranh, suy thoái và sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian.

1. Bánh pizza Lombardi

Tuổi đời: 110 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 1

Cửa hàng Lombardi là cửa hàng bánh pizza có tuổi đời lâu nhất của nước Mỹ, nên đương nhiên nó cũng lâu đời nhất tại thành phố New York. Không vì vấn đề thời gian mà bánh ở đây kém ngon. Thực tế nó ngon không cưỡng lại được. Kích thước bánh hiện tại lớn hơn hai lần kích thước ban đầu của nó. Một khi bạn đã ghé qua và thử, chắc chắn rằng bạn sẽ muốn quay lại lần thứ hai.

2. Bà Susannah Mushatt Jones

Tuổi đời: 116 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 2

Không khó để tìm gặp bà Susannah Mushatt Jones. Ở tuổi 116, bà không chỉ là người phụ nữ già nhất New York mà còn là người phụ nữ già nhất thế giới được Kỷ lục Guinness ghi nhận đầu năm nay. Bí mật của bà là gì? Ngủ. Bây giờ bạn đã tin rằng giấc ngủ trưa thật sự quan trọng đối với sự sống chưa?

3. Công viên quốc gia thác Niagara

Tuổi đời: 130 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 3

Đây là một một trong những công viên lâu đời nhất trong những tiểu bang New York và nước Mỹ. Tuổi đời thật của thác Niagara phải là 12.000 năm nhưng nó chỉ gia nhập vào Công viên quốc gia vào năm 1885 để được bảo vệ khỏi sự tàn phá bởi những ông trùm công nghiệp và thủy điện. Nơi đây trở thành địa điểm chụp ảnh cưới yêu thích của các cặp đôi không chỉ riêng trên nước Mỹ.

4. Nhà máy bia Genesee Brewing

Tuổi đời: 137 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 4

Nhà máy này đã thay tên và chủ vài lần kể từ khi mở cửa. Lệnh cấm uống rượu đã khiến nhà máy phải ngừng hoạt động trong một thời gian nhưng ông chủ nhà máy đã nhanh chóng xây dựng một cơ sở nướng bánh rồi bán ngay đi sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ, để mở lại Genesee. Ngày nay, nhà máy bia Genesee sản xuất hàng loạt các loại bia và nó đủ rộng để bạn có thể tổ chức cả một đám cưới ở đây.

5. Cầu Hyde Hall

Tuổi đời: 192 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 5

Cầu Hyde Hall là cây cầu có mái che lâu đời nhất vẫn còn tồn tại ở Mỹ. Nó được xây dựng vào năm 1823theo thiết kế dạng vòm cung cổ điển bởi người thợ mộc có tên Cyrenus Clark với sự hỗ trợ của thợ phụ Andrew Alden và một người thợ đá Lorenzo Bates.

6. Nhà máy rượu vang Brotherhood Winery

Tuổi đời: 176 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 6

Brotherhood Winery được coi như nhà máy rượu vang lâu đời nhất của nước Mỹ. Nó tồn tại qua thời kỳ cấm rượu nhờ vào việc bán rượu Thánh. Ngày nay, bạn có thể tham gia vào tour du lịch các hầm rượu cũ và nếm thử những loại rượu đoạt giải được sản xuất tại đây.

7. Tờ Thời báo New York

Tuổi đời: 214 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 7

Thời báo New York là một trong những tờ báo giấy lâu đời nhất tại Mỹ. Thủa sơ khai, nó có tên là “Thời báo New York buổi tối”, được xuất bản đầu tiên vào năm 1801 bởi Alexander Hamilton và một số nhà đầu tư, để bày tỏ quan điểm chính trị của họ, với số tiền đầu tư ban đầu là 10.000 đôla. Thời báo New York ngày nay không khác quá nhiều so với tiền thân của mình.

8. Ngọn hải đăng Montauk Point

Tuổi đời: 219 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 8

Ngọn hải đăng này được xây dựng vào năm 1796. Ban đầu nó được đặt cách xa bờ biển 300 dặm. Nhưng 200 năm qua, biển Đại Tây Dương đã càng ngày càng tiến sát gần vào nó khiến các nhà bảo tồn phải đau đầu tìm cách giữ sao cho nó khỏi bị cuốn trôi. Với những thiết bị hiện đại ngày nay, ngọn hải đăng Montauk Point không còn nhiều giá trị cho ngành công nghiệp hàng hải, nhưng lại là bối cảnh tuyệt vời cho các cặp đôi chụp ảnh cưới với mong muốn một tình yêu bền vững mãi với thời gian như ngọn hải đăng này.

9. Nhà thờ Old Dutch

Tuổi đời: 330 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 9

Ngay cả khi bạn bỏ qua yếu tố “lâu đời nhất New York” thì nhà thờ này cũng có huyền thoại riêng của nó. Đây chính là bối cảnh cho câu truyện kinh dị nổi tiếng “Truyền thuyết về thung lũng không đầu” của nhà văn Washington Irving. Câu chuyện kể về một thây ma hàng đêm đội mồ sống dậy, lang thang đi săn đầu người để tìm cái đầu cho mình. Old Dutch còn là địa chỉ lịch sử khi tướng George Washington và những thành viên của Lực lượng Lục quân lục địa họp một đêm tại đây trong thời kỳ cách mạng Mỹ chống lại vương quốc Anh.

10. Cây Alley Pond Giant

Tuổi đời: 350-450 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 10

Đây là cây thuộc họ bạch dương, đã có mặt trên trái đất này trước tất cả chúng ta và có khi nó sẽ tiếp tục tồn tại sau khi chúng ta đã lìa đời. Ngay cả khi nếu nó là 450 tuổi như một số người nghĩ, thì nó vẫn có thể sống thêm 150 năm nữa. Nếu bạn muốn đến thăm quan, bạn hãy ghé qua công viên Alley Pond và chắc chắn sẽ rất mỏi cổ khi ngước lên để chụp ảnh nó vì đây còn là cái cây cao nhất của tiểu bang New York, với độ cao đo được vào năm 2005 là 40,8m.

11. Đại học Columbia

Tuổi đời: 231 tuổi

Khám phá những thứ “già nhất” ở New York - 11

Viện đại học Columbia, hay còn gọi là Đại học Columbia là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất tại tiểu bang New York và lâu đời thứ 5 tại Mỹ. Nó được vua George đệ Nhị, vương quôc Anh thành lập với tên gọi ban đầu là King’s College. Với việc đào tạo ra 5 nhà khai quốc Hoa Kỳ, 4 tổng thống Mỹ, chín thẩm phán của Tòa án tối cao, 15 nguyên thủ quốc gia ngoài Mỹ, 97 chủ nhân giải Nobeo, 101 chủ nhân giải Pulitzer và 25 chủ nhân giải Oscar, không nghi ngờ gì nữa, đây chính là một trong những viện đại học danh giá nhất nước Mỹ.

Thảo Nguyên

Theo Thrillist

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.