Thứ Năm 18/12/2014 - 05:58

Khám phá những bảo tàng lạ đời nhất thế giới

(Dân trí) - Với những chủ đề độc và lạ, các bảo tàng này đều thu hút đông đảo du khách tới tham quan.

Bảo tàng WC - Ấn Độ

Gian phòng trưng bày đặc biệt của bảo tàng
Gian phòng trưng bày đặc biệt của bảo tàng

Đây là bản sao bồn cầu của Vua Louis XIV
Đây là bản sao bồn cầu của Vua Louis XIV

Tới thăm bảo tàng vệ sinh quốc tế Sulabh ở thành phố New Delhi Ấn Độ, du khách sẽ có hành trình khám phá ý nghĩa lịch sử và văn hóa của những chiếc bồn cầu có từ hàng chục năm trước. Thành lập từ năm 1970 tới nay, bảo tàng được xây dựng với mục đích tuyên truyền chất lượng vệ sinh tới người dân Ấn Độ. Nơi đây có cả bộ sưu tập độc đáo về quá trình thay đổi của nhà vệ sinh trong cuộc sống con người từ năm 2500 TCN tới thời hiện đại. Trong khu vực trưng bày đặc biệt còn có những gian phòng bày hiện vật về các bệ xí kèm thông tin về lịch sử, nguồn gốc. Một trong những hiện vật đặc biệt nhất ở đây là bản sao bồn cầu của Vua Louis XIV được thiết kế kèm ngai vàng. Chiếc bồn cầu đặc biệt này thậm chí có thể giúp Vua "xử lý" ngay khi đang bàn triều chính.

Bảo tàng kim chi - Hàn Quốc

Những món kim chi thơm ngon được trưng bày dạng mô hình trong bảo tàng
Những món kim chi thơm ngon được trưng bày dạng mô hình trong bảo tàng

Cách muối kim chi truyền thống
Cách muối kim chi truyền thống

 Nguyên liệu làm kim chi
 Nguyên liệu làm kim chi

Kim chi từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống và nổi tiếng của Hàn Quốc. Với mục đích muốn giữ gìn và phát triển món ăn đặc biệt này, năm 1986 bảo tàng Kimchi Pulmuone đã ra đời tại thủ đô Seoul. Nơi đây trưng bày tất cả các hiện vật liên quan tới kim chi, từ dụng cụ, nguyên liệu cho tới quá trình làm món ăn. Bảo tàng giới thiệu hàng chục loại kim chi khác nhau. Khách tới đây còn được nếm thử một số loại kim chi nổi tiếng. Hàng năm, nơi đây đón khoảng 100.000 lượt khách tới thăm.

Bảo tàng mỳ ăn liền - Nhật Bản

Bảo tàng giới thiệu tất cả các loại mỳ từng xuất hiện ở Nhật
 Bảo tàng giới thiệu tất cả các loại mỳ từng xuất hiện ở Nhật

Du khách được tham dự dây chuyền sản xuất các vắt mỳ
Du khách được tham dự dây chuyền sản xuất các vắt mỳ

Trên thế giới hiện chỉ có hai bảo tàng mỳ ăn liền duy nhất và đều ở quê hương sản sinh ra chúng: Nhật Bản. Bảo tàng xây dựng để vinh danh cha đẻ món ăn này - ông Momofuku Ando. Nơi đây có những khu vực lớn để trưng bày tất cả các món mỳ ăn liền từng xuất hiện ở Nhật Bản. Ngoài việc giới thiệu công đoạn làm mỳ, nơi đây còn có những dây chuyền làm vắt mỳ để khách tự tay làm. Ngoài ra, khu vui chơi trẻ em, khu ăn uống truyền thống đều liên quan tới mỳ.

Bảo tàng "của quý" - Iceland

Bảo tàng của quý duy nhất trên thế giới
 Bảo tàng "của quý" duy nhất trên thế giới

Nơi đây trưng bày hiện vật của các động vật có vú.
 Nơi đây trưng bày hiện vật của các động vật có vú.

Bảo tàng Phallological độc nhất thế giới nơi trưng bày các mẫu "của quý" của động vật có vú tọa lạc tại thành phố Reykjavík, Iceland. Nơi đây được miêu tả là "bộ sưu tập của quý vĩ đại nhất thế giới". Hiện tại bảo tàng sở hữu 276 hiện vật của 92 loài động vật khác nhau. Trong đó, hiện vật lớn nhất là "của quý" của cá nhà táng với cân nặng 70 kg và chiều dài 1.7m. Phallological không chỉ hấp dẫn du khách mà còn là điểm đến của các nhà nghiên cứu khoa học.

Việt Hà
(Tổng hợp)

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.