Thứ Hai 08/12/2014 - 06:16

Khám phá ngôi làng “tổ mối” kì lạ ở Iran

(Dân trí) - Sở dĩ ngôi làng Kandovan trở nên đặc biệt vì tất cả những ngôi nhà của dân làng đều ẩn mình trong những chóp đá có hình thù kì quái.

Ngôi làng này cũng có một phần thuộc khu vực hồ Urmia, nơi mà những người Ba Tư và người Medes đầu tiên đặt chân đến vào năm 844 trước công nguyên. Theo những bản khắc đá của người Assyrian thì đây từng là trung tâm của giai đoạn 2 nền lịch sử Zoroastrian.

 

Khám phá ngôi làng “tổ mối” kì lạ ở Iran

 

 

Đến nay, ngôi làng đã tồn tại được khoảng 800 năm và là nơi sinh sống của 670 người. Sở dĩ Kandovan trở nên đặc biệt vì tất cả những ngôi nhà của dân làng đều ẩn mình trong những chóp đá có hình thù kì quái. Theo lịch sử, những cư dân đầu tiên đến sống trong những chóp đá đó để trốn tránh quân xâm lược Mông Cổ. Họ ngày đêm đào những khối đá núi lửa để làm nơi ẩn náu. Bởi vậy mà khu dân cư này trông chẳng khác gì những tổ mối trong thiên nhiên nhưng điểm đặc biệt là nó cấu tạo từ những lớp tro núi lửa cổ đại, bị chèn, nén qua hàng ngàn năm mà thành.

 

Khám phá ngôi làng “tổ mối” kì lạ ở Iran


Khám phá ngôi làng “tổ mối” kì lạ ở Iran

 

Nhìn từ xa, Kandovan gồm nhiều ngôi nhà được đục trong vách đá hình nón với những chỏm nhọn nhấp nhô. Những ngôi nhà này luôn thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông, thường được chia thành 2 tầng. Tầng trệt dành cho động vật, tầng một và tầng thứ hai làm không gian sinh sống, còn tầng trên cùng có thể làm nơi thờ cúng hay lưu giữ những vật dụng không cần thiết.

 

Khám phá ngôi làng “tổ mối” kì lạ ở Iran


Khám phá ngôi làng “tổ mối” kì lạ ở Iran


 

Hầu hết các ngôi nhà hướng mặt tiền về phía nam để nhận ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Những ngôi nhà này đều có cửa sổ với kính trang trí. Những ngôi nhà ở đây còn có một hệ thống lưu thông không khí tuyệt vời, luôn giữ cho ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Nội thất bên trong của ngôi nhà được bài trí đơn giản, một phần dành cho sinh hoạt và một phần dành làm chỗ ngủ với ánh sáng lờ mờ. Các hành lang liên kết với nhau tương đối hẹp. Chính vì cấu trúc các ngôi nhà ở đây giống nhau nên khách du lịch dễ dàng bị lạc trong làng.

 

Khám phá ngôi làng “tổ mối” kì lạ ở Iran


Khám phá ngôi làng “tổ mối” kì lạ ở Iran

 

Ngày nay, những ngôi nhà trong làng đều có kết nối điện, nước máy và thậm chí cả hệ thống ống dẫn nước thải hiện đại. Người dân ở đây sống nhờ nguồn thu nhập chủ yếu từ ngành công nghiệp du lịch, họ khá hiếu khách và luôn cố gắng làm hài lòng những du khách đến với ngôi làng thân yêu của mình.

 

Với cảnh quan thiên nhiên độc đáo, những ưu đãi của thiên nhiên cùng với lối sống hiếu khách mà nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch lí tưởng cho các du khách thích khám phá những vùng đất kì lạ. Mỗi năm, ước tính có khoảng 300 nghìn khách du lịch đến thăm Kandovan trong khi đó cư dân của ngôi làng này chỉ chưa đến 700 người.

 

Minh Anh (tổng hợp)

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.