Thứ Năm 22/08/2019 - 12:47

Khách Trung Quốc phá hoại, bẻ thạch nhũ hàng trăm triệu năm về làm quà

(Dân trí) - Dù vị khách này đã nhận ra lỗi lầm và lên tiếng xin lỗi về hành vi sai trái, nhưng dư luận Trung Quốc chưa thôi phẫn nộ trước sự việc trên.

Khách Trung Quốc bẻ thạch nhũ hàng trăm triệu năm về làm quà (hình ảnh camera ghi lại tháng 5/2019).

Sự việc xảy ra hôm 17/8 tại điểm du lịch hang động Tai Qing ở huyện Viễn An, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Một du khách nam đã bị cảnh sát bắt giữ vì hành vi phá hoại điểm di tích, bẻ thạch nhũ niên đại hàng trăm triệu năm tuổi về làm quà. Thậm chí, người đàn ông này còn ngang nhiên phá thêm thạch nhũ để chia cho bạn bè, người thân có mặt tại đó.

Khách Trung Quốc phá hoại, bẻ thạch nhũ hàng trăm triệu năm về làm quà - 1
Bẻ nhũ đá hàng trăm triệu năm về làm quà

Hình ảnh từ camera giám sát cho thấy, hai người đàn ông và hai phụ nữ đứng trên cầu thang bên cạnh khối thạch nhũ lớn trong hang động. Cả nhóm cố đập vỡ khối thạch nhũ rồi chuyền tay nhau chia vào túi.

Ngay lập tức, đội an ninh có mặt kịp thời để bắt giữ những đối tượng phá hoại. Tại cơ quan điều tra, người đàn ông thừa nhận hành vi sai trái, lên tiếng xin lỗi và nộp tiền đền bù thiệt hại.

“Chúng tôi nhận ra hành vi của mình khiến điểm di tích bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động tiêu cực tới xã hội. Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành, sẵn sàng đền bù thiệt hại, đồng thời cầu xin sự tha thứ”, vị khách nam người Trung Quốc bày tỏ.

Khách Trung Quốc phá hoại, bẻ thạch nhũ hàng trăm triệu năm về làm quà - 2
Số nhũ đá được chia nhỏ trong các túi, bị cơ quan điều tra tịch thu

Tuy nhiên, điều này chưa đủ khiến dư luận Trung Quốc “nguôi ngoai” và tỏ rõ sự phẫn nộ. “Tiền không thể đền bù thiệt hại. Đó là những con người vô văn hóa”, một người dùng Weibo tức giận. “Hình phạt trên quá nhẹ. Nên cấm vĩnh viễn những người này không được đi du lịch nữa”.

Đại diện phía khu du lịch hang động Tai Qing cho biết, họ chấp nhận lời xin lỗi, đồng thời kêu gọi tất cả du khách nên cư xử văn minh, biết bảo vệ các nhũ đá hàng trăm triệu năm tuổi.

Nằm trên tổng diện tích 20.000 m2, hang động Tai Qing ở Hồ Bắc là hang động dạng địa hình karst lớn nhất ở Trung Quốc. Bên trong hang động hình thành như mê cung với các hố chìm cùng nhũ đá hình thành từ hàng trăm triệu năm trước.

Quốc Việt

Theo SCMP/ Shanghaiist

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.