Thứ Năm 30/08/2018 - 12:39

Khách Trung Quốc lên mạng “khoe chiến tích” phá hoại địa mạo hàng trăm triệu năm

(Dân trí) - Hai thanh niên người Trung Quốc ngang nhiên lên mạng “khoe chiến tích” phá hoại lớp cát tại một địa mạo cổ đại ước tính 100 triệu năm thuộc khu du lịch nổi tiếng.

Khách Trung Quốc lên mạng “khoe chiến tích” phá hoại địa mạo 100 triệu năm

Hai trong nhóm 4 khách du lịch người Trung Quốc, ngang nhiên phá hủy lớp cát trong khu đất 200.000 năm tuổi tại công viên địa chất Zhangye, tỉnh Cam Túc, miền Trung của Trung Quốc.

Không thấy xấu hổ trước hành vi này, hai thanh niên còn “khoe khoang” chiến tích bằng việc quay video rồi đăng tải trên mạng. Cuối cùng, cả hai quyết định tự đến gặp cảnh sát.

Hai thanh niên Trung Quốc lên mạng khoe chiến tích phá hoại khu địa mạo cả trăm triệu năm tuổi
Hai thanh niên Trung Quốc lên mạng khoe chiến tích phá hoại khu địa mạo cả trăm triệu năm tuổi

Danh tính của hai thanh niên trong đoạn video là Li, 20 tuổi và Xu, 17 tuổi. Video hiện đã bị xóa, nhưng nhanh chóng lan rộng trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc.

Theo hình ảnh trong đoạn video, một thanh niên thậm chí còn thản nhiên cho biết: “Chúng tôi đi vào công viên bằng cửa sau, không mất tiền mua vé. Nơi này còn đẹp hơn khu có vé”. Trong khi đó, thanh niên khác dùng chân hất lớp cát trong khu địa mạo cổ và “khoe khoang”: “Tôi đang phá hủy lớp cát cổ hàng trăm nghìn năm”.

Đây là khu vực thuộc công viên địa chất Zhangye nổi tiếng ở Cam Túc, Trung Quốc
Đây là khu vực thuộc công viên địa chất Zhangye nổi tiếng ở Cam Túc, Trung Quốc

Theo ông LiangXiaofeng, một trợ lý nghiên cứu tại Viện Địa chất và Địa vật lý thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, tầng dưới cùng của địa hình Danxia thuộc công viên địa chất Zhangye hình thành khoảng 40 triệu tới 100 triệu năm trước, thuộc thời kỳ Phấn Trắng. Đó cùng là thời kỳ khủng long còn tồn tại.

Nơi này vốn nổi tiếng với những dãy núi cầu vồng đẹp tuyệt
Nơi này vốn nổi tiếng với những dãy núi cầu vồng đẹp tuyệt

Chính quyền địa phương hiện đang xây dựng khu hàng rào xung quanh nơi vừa bị phá hoại. Được biết, khu vực này vốn không mở cửa đón khách.

Khám phá núi cầu vồng đẹp nhất Trung Quốc

Công viên địa chất Zhangye nằm gần thành phố Trương Dịch, có diện tích 510 km2. Trước đây vốn là một danh thắng và công viên cấp tỉnh, nhưng kể từ tháng 11/2011, nơi này trở thành công viên địa chất cấp quốc gia. Zhangye nổi tiếng khắp thế giới với những ngọn núi màu cầu vồng, được nhiều hãng truyền thông bình chọn là khu vực địa mạo đẹp nhất tại Trung Quốc.

Huy Hoàng

Theo TS

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.