Thứ Tư 08/03/2017 - 04:00

Khách Trung Quốc đến Nha Trang hơn 100.000 lượt trong một tháng

(Dân trí) - Theo thống kê mới nhất từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, hiện khách Trung Quốc đến Nha Trang - Khánh Hòa đang đứng đầu dòng khách quốc tế, đạt hơn 102.000 lượt trong tháng 1/2017.

Du khách Trung Quốc ở bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang), vào đầu năm 2017 - Ảnh: Viết Hảo
Du khách Trung Quốc ở bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang), vào đầu năm 2017 - Ảnh: Viết Hảo

Theo đó, trong tháng 1 năm nay, khách quốc tế đến Nha Trang - Khánh Hòa đạt hơn 162.000 lượt, tăng hơn 180%. Trong đó, khách Trung Quốc đứng đầu dòng khách quốc tế, đạt hơn 102.000 lượt, tăng hơn 374%.

Theo sau khách Trung Quốc là khách Nga, đạt gần 42.000 lượt, tăng hơn 191%. Ngoài ra, cùng thời điểm kể trên, khách Hàn Quốc, Nhật Bản đến Nha Trang lần lượt đạt hơn 3.000 và gần 1.000 lượt.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, hiện tại địa phương này có 27 đơn vị lữ hành quốc tế phục vụ khách Trung Quốc. Về HDV du lịch, tỉnh này có 350 HDV quốc tế thì HDV tiếng Trung chỉ có 44 người.

Thời gian gần đây, sau khi khách Trung Quốc đến Nha Trang tăng đột biến, phát sinh tình trạng thiếu HDV tiếng Trung nên nhiều lao động Việt Nam ở Trung Quốc đã về nước tìm việc. Do có vốn tiếng Trung lưu loát, họ đến Nha Trang xin làm trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là làm HDV.

Một trong những người vừa nghỉ việc ở Trung Quốc đến Nha Trang làm HDV du lịch là anh Phạm Đình (29 tuổi, quê Hà Tĩnh). Chia sẻ với báo chí, anh Đình kể, trước đây anh vốn là lao động ở Đài Loan. Năm 2015, anh có chuyến về thăm quê hương thì nghe báo đài cho biết ở Nha Trang đang thiếu HDV tiếng Trung trầm trọng. Có bằng cấp, cùng vốn tiếng Trung thông thạo, anh quyết định vào Nha Trang tìm việc, trong đó hướng đến một chân làm HDV cho khách.

“Công ty cho tôi học thêm về nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nên tôi cũng không gặp khó khăn mấy khi thuyết minh cho khách Trung Quốc. Hiện mức lương của tôi là 15 triệu đồng/tháng, tương đương mức lương ở Đài Loan nhưng làm ở quê hương mình thì sướng hơn nhiều”, anh Đình chia sẻ.

Trong khi đó, một HDV du lịch tiếng Trung khác là anh Trần Ngọc Giang (35 tuổi, quê Nghệ An), cho biết, hiện nay rất nhiều người Việt đang học tập, làm việc ở Trung Quốc. Mức thu nhập của một lao động người Việt ở Đài Loan đạt khoảng từ 7-15 triệu đồng (300- 700 USD/tháng) nhưng công việc rất nhọc nhằn, có khi bị chủ trừ tiền vô lý hoặc bị đối xử bất công.

Du khách Trung Quốc đang đứng đầu dòng khách quốc tế đến TP Nha Trang, Khánh Hòa - Ảnh: Viết Hảo
Du khách Trung Quốc đang đứng đầu dòng khách quốc tế đến TP Nha Trang, Khánh Hòa - Ảnh: Viết Hảo

Anh Giang cho rằng, với mức lương của một HDV tiếng Trung hiện nay, trong tương lai sẽ có nhiều người Việt đang lao động ở Trung Quốc về nước tìm việc làm, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Các địa phương mà họ hướng đến là TP Đà Nẵng, TP Nha Trang hoặc Ninh Thuận…

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, sắp tới nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh sẽ đi vào hoạt động nên dự báo đón một lượng lớn khách quốc tế đến đây. Do đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển, sẽ rất cần nguồn lao động chất lượng cao, bài bản…

Viết Hảo

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.