Thứ Sáu 27/10/2017 - 06:00

Khách Trung Quốc đạt gần 1 triệu lượt trong 9 tháng

(Dân trí) - Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 9 tháng năm 2017, khách Trung Quốc đến Nha Trang - Khánh Hòa đạt gần 900.000 lượt, tăng hơn 222% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khách Trung Quốc tại Nha Trang - Khánh Hòa vào tháng 10 năm nay
Khách Trung Quốc tại Nha Trang - Khánh Hòa vào tháng 10 năm nay

Hiện nay, khách Trung Quốc hiện đang đứng đầu trong dòng khách quốc tế đến Nha Trang. Theo sau là khách Nga, đạt hơn 323.000 lượt trong 9 tháng, tăng hơn 188% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, các dòng khách truyền thống như Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức… đều sụt giảm từ 20-30%. Trước tình hình này, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã liên tục chỉ đạo ngành du lịch cần đưa ra những phương án thiết thực, hiệu quả để đa dạng thị trường khách quốc tế.

Được biết, hiện ngành du lịch Khánh Hòa đang xúc tiến thu hút 2 thị trường khách quốc tế tiềm năng là Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 9 tháng năm 2017, khách Nhật Bản đến Nha Trang đạt hơn 9.500 lượt, còn khách Hàn Quốc đạt hơn 30.000 lượt.

Theo TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, về du lịch, miền Trung nói chung và Nha Trang nói riêng rất đẹp nhưng thực ra cái đẹp của miền Trung chưa làm cho miền Trung giàu.

Theo ông Thiên, so với những địa chỉ du lịch trong cả nước thì du lịch miền Trung vẫn chưa có gì đặc sắc, vẫn “du lịch theo kiểu tắm biển”. Trong khi đó, người Nhật Bản lại có xu hướng du lịch nghỉ dưỡng cao cấp mà miền Trung rất có tiềm năng nhưng chưa được quan tâm đúng mức.

Do đó, miền Trung cần phát triển công nghiệp để có nhiều người Nhật Bản hơn và đầu tư cho du lịch nghỉ dưỡng. “Người già Nhật Bản từ 70 tuổi trở lên chiếm 25% dân số nên nếu làm được du lịch nghỉ dưỡng thì sức hấp dẫn của miền Trung sẽ rất lớn”, ông Thiên nói trong Hội nghị: “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung Bộ”, tại TP Nha Trang hồi đầu tháng 10.

Du khách tại bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang - Khánh Hòa)
Du khách tại bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang - Khánh Hòa)

Nhiều quan chức, doanh nghiệp Nhật Bản khi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đều đánh giá rằng Nha Trang - Khánh Hòa rất đẹp, có cơ sở hạ tầng thuận lợi để thu hút du khách.

Tuy nhiên, việc du khách Nhật Bản đến Nha Trang chưa nhiều có thể là do hình ảnh quảng bá chưa tới được với người dân Nhật Bản. Ngoài ra, các đường bay thẳng giữa các thành phố lớn giữa 2 nước chưa nhiều nên việc du lịch, đi lại của người dân cũng bị ảnh hưởng.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong 9 tháng năm 2017, doanh thu hoạt động du lịch toàn tỉnh đạt hơn 12.800 tỷ đồng, tăng 28,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách lưu trú đạt hơn 4,3 triệu lượt (tăng gần 19%), còn khách quốc tế đạt hơn 1,5 triệu lượt (tăng hơn 72%).

Viết Hảo

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.