Thứ Sáu 12/06/2015 - 11:15

Khách du lịch đến biển Thuận An không vào bãi tắm vì phí môi trường

(Dân trí) - Gần đây, theo phản ánh của nhiều du khách tại bãi biển Thuận An (Thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xảy ra tình trạng các nhân viên lao công môi trường trực tiếp đến thu tiền khách du lịch với lý do là phí vệ sinh môi trường biển.

Biển Thuận An nằm cạnh cửa biển Thuận An, nơi dòng sông Hương đổ ra phá Tam Giang rồi thông ra biển. Bãi biển này chỉ cách thành phố Huế 12 km về phía Đông và thu hút rất đông du khách đặc biệt vào mùa nắng nóng hằng năm. Bãi tắm Thuận An đang vào mùa cao điểm, lượng khách đổ về tham quan nghỉ mát ngày càng đông. Vấn đề vệ sinh môi trường biển cũng đã được UBND Thị trấn Thuận An và Ban quản lý bãi tắm quan tâm thực hiện để phục vụ tốt cho du khách.  

Người dân, du khách đến vui chơi tại bãi biển này thường đi theo nhóm, hội hay gia đình. Họ dùng các tấm bạt trải ra trên bờ biển để ăn uống, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nhiều du khách và người dân đã có phản ánh về hiện tượng nhiều nhân viên lao công trực tiếp đến đòi họ phí vệ sinh bãi biển với mức thu 10.000 đồng/ lượt.

Một nhân viên môi trường đang đi thu phí nhóm khách ngồi chơi, ăn uống trên bãi biển Thuận An
Một nhân viên môi trường đang đi thu phí nhóm khách ngồi chơi, ăn uống trên bãi biển Thuận An

Chị Nguyễn Minh Trang (Bà Triệu, TP Huế) bức xúc cho biết:Về đây tắm biển mà cũng nộp phí môi trường, mỗi ngày biết mấy lượt mà tính”.  Theo quan sát thì sinh viên, học sinh và các gia đình là đối tượng chính bị thu tiền vệ sinh. Một chị bán bánh lọc ở đây cho biết thêm “thu thì thu vậy thôi chớ cũng có người nộp người không…”.

Một bạn sinh viên trường Cao đẳng Công nghiệp Huế chia sẻ: “Trước đây mình xuống chơi  chẳng có ai đi thu phí này cả, chỉ có mấy bác mấy cô trong các quán ăn họ đến nhắc nhở ăn uống xong thì thu dọn rồi đem đến bãi rác đổ thôi…”.

Một nhân viên môi trường đang đi thu phí nhóm khách ngồi chơi, ăn uống trên bãi biển Thuận An
Phiếu thu phí vệ sinh môi trường tại bãi tắm Thuận An

Được biết những nhân viên lao công trên được quản lý bởi UBND Thị trấn Thuận An, công việc hằng ngày của họ là thu dọn, vận chuyển và xử lý rác thải trong khu vực dân cư thị trấn Thuận An. Sau đó vào buổi chiều họ xuống bãi biển để làm vệ sinh môi trường, thu dọn rác trên bãi biển. Hằng tháng những nhân viên này được trả với mức lương là 1.500.000 đồng.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND Thị trấn Thuận An cho biết, thường vụ huyện ủy đã có chủ trương thu phí chỉ đối với các nhóm khách đến chơi ở biển Thuận An nhưng không ngồi trong các quán ở bãi tắm. Lý do là họ đến chơi, tự bới đồ ăn, đồ uống. Sau khi vui chơi, du khách thường xả rác bừa bãi. Lượng rác đó mỗi ngày địa phương phải thu gom, đưa xe đi đổ tại bãi rác Thủy Phương ở Thị xã Hương Thủy cách 20km. Nhiều quá nên kinh phí ngân sách không chịu nổi.

“Chúng tôi chỉ thu những nhóm khách hoặc khách lẻ 2-3 người nhưng xả rác nhiều. Mỗi lần thu đều có biên lai giao nhận cho khách. Việc này nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên do mới làm nên bà con có nhiều phản ứng. Nếu không xử lý rác này thì bãi biển sẽ thành núi rác. Hiện chúng tôi đang có thông báo trên các phương tiện thông tin như đài phát thanh cũng như nói cho khách được rõ thêm ý kiến chủ trương trên của địa phương”.

                                                                                                            Bình Phan – Đại Dương

 

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.