Thứ Năm 06/12/2018 - 11:03

Hũ tiền vàng giấu kín suốt 900 năm mà không ai hay biết

(Dân trí) - Một hũ nhỏ gồm 24 đồng tiền vàng hiếm gặp và một khuyên tai vàng vừa được tìm thấy với niên đại lên tới 900 năm tuổi. Nhóm nghiên cứu cho rằng, chủ sở hữu của món đồ này có thể là một thương gia hoặc gia đình giàu có.

Hũ tiền vàng giấu kín suốt 900 năm mà không ai hề hay biết

Một chiếc hũ nhỏ chứa 24 đồng tiền vàng hiếm gặp cùng một bông tai vàng vừa được tìm thấy ở cảng Caesarea Địa Trung Hải thuộc miền bắc Israel.

Theo các chuyên gia, món đồ được tìm thấy nằm giữa hai viên đá phía trên của một chiếc giếng trong ngôi nhà thuộc khu phố có niên đại khoảng 900 năm tuổi, vào thời kỳ Abbasid và Fatimid.

Hũ tiền vàng được cất giấu suốt 900 năm
Hũ tiền vàng được cất giấu suốt 900 năm

Các chuyên gia về tiền xu nhận định, vào thời điểm đó, hũ tiền vàng này là khối tài sản lớn. Chủ sở hữu món đồ nhiều khả năng là một thương gia hay người giàu có.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, có thể hũ tiền vàng này liên quan tới cuộc Thập tự chinh của thành phố trong năm 1101. “Đây là một trong những sự kiện khốc liệt nhất trong lịch sử thời trung cổ của thành phố”, một nhà nghiên cứu cho hay.

Chủ nhân của món tài sản có thể đã chết trong vụ thảm sát ở thành phố, khiến họ không bao giờ quay lại đây để lấy được nữa
Chủ nhân của món tài sản có thể đã chết trong vụ thảm sát ở thành phố, khiến họ không bao giờ quay lại đây để lấy được nữa

Đó là thời kỳ quân đội của Baldwin I đã thảm sát hầu hết người dân thành phố Caesarea. Baldwin I cai trị Vương quốc Thập tự từ năm 1100 đến năm 1118. Nhóm nghiên cứu cho rằng, chủ sở hữu hũ tiền vàng và gia đình có thể đã bị giết hại trong vụ thảm sát diễn ra tại thành phố Caesarea, hoặc họ bị bán đi theo chế độ nô lệ.

Chủ sở hữu đã cất giấu món của cải trước khi những kẻ xâm lược lục soát thành phố, khoảng 900 năm trước. Nhưng cuối cùng, vĩnh viễn không có ai trong gia đình này quay lại đây để lấy món đồ quý này được nữa.

Thành phố Caesarea ở Israel nhiều lần bị xâm lược
Thành phố Caesarea ở Israel nhiều lần bị xâm lược

Phát hiện này được thực hiện trong dự án khai quật và bảo tồn tại Di sản thế giới Caesarea.

Thành phố Caesarea được Vua Herod xây dựng vào thế kỷ thứ 1 trước công nguyên. Đó là thời điểm Judea là một phần của Đế chế La Mã. Qua nhiều thế kỷ, thành phố này nhiều lần bị xâm lược.

Huy Hoàng

Theo DM

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.