Thứ Bảy 04/04/2015 - 07:39

Hơn 50 chương trình nghệ thuật mừng 40 năm thống nhất đất nước

(Dân trí) - Hướng đến kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc với đa dạng các loại hình sẽ được biểu diễn tại TPHCM bắt đầu từ tháng 4 cho đến hết tháng 9 năm nay.

Chiều ngày 3/4, buổi họp báo công bố kế hoạch phân bổ các đơn vị nghệ thuật trung ương biểu diễn tại TPHCM nhân dịp kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước đã được diễn ra tại Hội trường Cục công tác phía Nam, TPHCM, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Vương Duy Biên, cùng Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao TPHCM Võ Trọng Nam cùng đại diện các cơ quan báo đài.

Hơn 50 chương trình nghệ thuật mừng 40 năm thống nhất đất nước
Toàn cảnh buổi họp báo công bố kế hoạch biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trung ương mừng 40 năm thống nhất đất nước tại TPHCM

Là dịp lễ lớn nên đây cũng là cơ hội để các đoàn nghệ thuật trung ương mang đến TPHCM những loại hình nghệ thuật đặc sắc nhất của mình giới thiệu với công chúng tại đây. Theo đó, với 53 buổi biểu diễn được luân phiên xen kẽ và trải rộng trên khắp địa bàn TPHCM, công chúng sẽ được thưởng thức miễn phí các chương trình nghệ thuật đặc sắc nhất, với nhiều loại hình đa dạng từ ca múa nhạc tổng hợp, vũ kịch, nhạc giao hưởng thính phòng, đến kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, múa rối, xiếc…

Với nội dung xoay quanh chủ đề hướng đến kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, các tác phẩm được trình diễn trong dịp này đều ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc và tinh thần cách mạng hào hùng của nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Tuy nhiên, để đa dạng hóa và góp phần làm phong phú chuỗi chương trình, các tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống đương đại cũng sẽ được biểu diễn xen kẽ để phục vụ quần chúng nhân dân.

Chia sẻ xung quanh vấn đề này, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Tất nhiên, là chuỗi chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước thì nội dung các tác phẩm phải thể hiện được chủ đề liên quan, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước và tinh thần tự hào dân tộc. Tuy vậy, để tránh gây nhàm chán và đơn điệu, các đoàn nghệ thuật cũng sẽ biểu diễn những chương trình mang tính đương đại, thể hiện màu sắc phong phú. Nói đúng hơn, các đơn vị tham gia sẽ mang đến những gì đặc sắc nhất của mình để giới thiệu với công chúng tại TPHCM”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Vương Duy Biên tại buổi họp báo
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Vương Duy Biên tại buổi họp báo

Điểm qua các chương trình sẽ được diễn ra sắp tới đây, ngoài chương trình ca múa nhạc tổng hợp của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, còn có các loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc nhưng ít phổ biến ở TPHCM như chèo, tuồng, múa rối… Có thể kể qua một số tác phẩm điển hình như Thị Mầu lên chùa,  Màu - Nô - Phú Ông (Nhà hát chèo Việt Nam); Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, Ông già cõng vợ đi xem hội (Nha hát tuồng Việt Nam); Ngày mùa, Chăn trâu (Nhà hát Múa rối Việt Nam)…

Về đối tượng phục vụ của chương trình, ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cho biết, tất cả các buổi biểu diễn đều được phát hành vé miễn phí cho đông đảo người dân sinh sống và làm việc tại TPHCM đến xem. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Bên cạnh đó, chương trình sẽ chú trọng quan tâm, phục vụ đến các tầng lớp khán giả là chiến sĩ, bộ đội tại các doanh trại, các sinh viên tại nhiều trường đại học, công nhân các khu chế xuất và đặc biệt là những người dân ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn thành phố như Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ,…”.

Ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chia sẻ về kế hoạch chương trình
Ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chia sẻ về kế hoạch chương trình

Với 53 buổi biểu diễn của 11 nhà hát, chương trình sẽ diễn ra xuyên suốt trong 6 tháng trên hầu hết các quận huyện thuộc địa bàn TPHCM. Chuỗi chương trình sẽ được mở màn bằng đêm khai mạc diễn ra tại sân khấu Sen Hồng - công viên 23/9, Q.1 vào lúc 19h00 ngày 5/4/2015 và kéo dài đến hết ngày 30/9/2015. Để nhận vé xem miễn phí các chương trình, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại 0913130954 hoặc đến trực tiếp văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM 164 Đồng Khởi Q.1, hay có thể truy cập vào website www.svhttdl.hochiminhcity.gov.vn để biết thông tin chi tiết về các buổi biểu diễn.

Tin, Ảnh: T.Hòa - Đ.Vy

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.