Thứ Năm 11/08/2016 - 05:44

Hội An: Tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro

(Dân trí) - Trong lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 14 trong hai ngày 15 và 16/8 tới, lần đầu tiên, đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro, được xem là mối lương duyên đầu tiên của Việt Nam - Nhật Bản từ đầu thể kỷ 17, sẽ được tái hiện ở phố cổ Hội An.

Đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro sẽ được tái hiện trong lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản từ 15-16/8 tới
Đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro sẽ được tái hiện trong lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản từ 15-16/8 tới

Công Nữ Ngọc Hoa tên gọi đầy đủ là Nguyễn Phúc Ngọc Hoa tương truyền là công chúa con gái của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên. Khi thương nhân nổi tiếng trong lĩnh vực hàng hải ở Nhật Bản là Araki Sotaro đến thương cảng Faifo những năm đầu thế kỷ 17 đã gặp gỡ và kết mối lương duyên cùng Công nữ Ngọc Hoa. Và theo nhiều ghi chép, Công nữ Ngọc Hoa là người Việt đầu tiên sang Nhật định cư, mà truyền thuyết vẫn còn được lưu truyền ở Nagasaki. Ở bảo tàng Nagasaki ngày nay còn trưng bày chiếc gương soi được cho là của Công nữ Ngọc hoa.

Trong khuôn khổ lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 14 trong hai ngày 15 và 16/8 tới, còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc văn hóa hai nước Việt Nam, Nhật Bản như trưng bày các sản phẩm thời trang và hàng thủ công mỹ nghệ, chụp ảnh lưu niệm với áo Yukata và Kimono, dạy viết Thư pháp Nhật Bản, các hoạt động trải nghiệm làm lồng đèn, gấp giấy Origami, gấp lá dừa… và các trò chơi dân gian trẻ em Việt Nam - Nhật Bản.

Nhiều hoạt động văn hóa phong phú sẽ được tổ chức trong các ngày diễn ra lễ hội tại phố cổ Hội An
Nhiều hoạt động văn hóa phong phú sẽ được tổ chức trong các ngày diễn ra lễ hội tại phố cổ Hội An

Lễ hội giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản được duy trì tổ chức thường niên từ năm 2003 đến nay đã trở thành sự kiện văn hóa thu hút sự quan tâm của công chúng và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố mối quan hệ giao lưu - hữu nghị giữa nhân dân Hội An và Nhật Bản.

Khánh Hiền

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.