Thứ Năm 14/03/2019 - 15:30

Hội An chấn chỉnh hoạt động bơi ghe trên sông Hoài

(Dân trí) - Đến Hội An, sau khi tham quan, khám phá phố cổ thì du khách thích thú thuê ghe ngắm phố, dạo chơi trên sông Hoài. Tuy nhiên, dịch vụ này ngày càng lộn xộn, khó kiểm soát và gây cho du khách nhiều phiền phức, không an toàn… Do đó, chính quyền Hội An đã tổ chức họp và chấn chỉnh hoạt động này.

Ngày 13/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho biết, lãnh đạo thành phố vừa có cuộc họp để chấn chỉnh tình trạng hoạt động bơi ghe trên sông Hoài. Theo ông Sơn, trong thời gian gần đây, lượng khách đi ghe thuyền trên sông Hoài ban đêm tăng rất nhanh; ngoài tổ tự quản của phường Minh An khoảng 100 chiếc thì gần đây ghe thuyền phát sinh lên rất nhiều.

Đi ghe tham quan trên sông Hoài

Nhiều chủ ghe không buộc du khách mặc áo phao khi tham quan trên sông Hoài

Nhận thấy nhu cầu lớn nên người dân một số địa phương lân cận Hội An cũng đưa ghe về sông Hoài để chở khách, làm cho trật tự trên sông Hoài hỗn loạn, do đó Hội An có chủ trương sắp xếp lại. Theo ông Sơn, hiện lực lượng chức năng Hội An đang tổ chức rà soát lại. Những ghe phát sinh không có thủ tục, không đúng quy định thì phải dừng hoạt động.

“Phải hoạt động theo quy chế, chia phiên, chia tổ, chia toán để luân phiên đưa khách chứ không thể mạnh ai bắt khách như hiện nay”, Phó Chủ tịch TP Hội An nói.

Đi ghe tham quan trên sông Hoài

Có ít du khách mặc áo phao khi chèo ghe tham quan trên sông Hoài

Theo lãnh đạo TP Hội An, hiện số ghe trên sông Hoài có 170 chiếc, trong đó tổ tự quản của phường Minh An có 100 chiếc, còn 70 chiếc ghe phát sinh từ các địa phương khác.

Hiện tượng các chủ ghe chèo kéo du khách thì lãnh đạo Hội An chưa nghe thông tin phản ảnh nhưng tình trạng ghe nhỏ nhưng đưa khách ra sông lớn rất nguy hiểm; thứ 2 là không mặc áo phao khi tham gia lưu thông trên sông; thứ 3 là ghe mở âm thanh to; thứ 4 là treo đèn chớp nháy, trang trí lòe loẹt đã ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan khu phố cổ và mất an toàn giao thông đường thủy. Những vi phạm này, lãnh đạo TP Hội An khẳng định, sắp tới đây phải chấn chỉnh.

Du khách đi ghe tham quan trên sông Hoài

Do thu nhập từ việc chèo ghe đưa khách tham quan trên sông Hoài cao nên số phương tiện hành nghề hiện đã vượt quá mức cho phép, tình trạng chở quá số người quy định, không mặc áo phao, mở âm thanh lớn… làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung cũng như không phù hợp với phố cổ Hội An.

Do đó, lãnh đạo TP Hội An cho rằng việc đưa vào quản lý bài bản, hoạt động có tổ chức, chấm dứt việc treo đèn lồng xung quanh ghe, quy định mỗi ghe tối đa một đèn lồng với màu sắc phù hợp; không sử dụng đèn led, đèn chớp nháy, trang trí kim tuyến hoặc che bạt quanh ghe… sẽ lập lại trật tự đối với hoạt động này trên sông Hoài.

C.Bính

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.