Thứ Ba 11/02/2014 - 08:16

Hoàn thành pho tượng ngọc Hoàng Mười lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sau hai năm phát nguyện và thi công cuối năm 2013, tôn tượng đức Quan Hoàng Mười Nghệ An – một vị Thánh nổi tiếng anh linh hiển liệt của Đạo Mẫu Việt Nam được hoàn thành trong niềm xúc động và hoan hỷ của cộng đồng có tín ngưỡng tứ phủ ở Việt Nam.

Pho tượng ông Hoàng Mười được làm bằng chất liệu Ngọc phỉ thúy xanh cực kỳ quý hiếm, pho tượng có chiều cao 87cm, làm tu khối ngoc nặng gần 1 tấn đây là pho tượng thánh bằng ngọc lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Pho tượng ông Hoàng Mười được làm bằng chất liệu Ngọc phỉ thúy xanh cực kỳ quý hiếm
Pho tượng ông Hoàng Mười được làm bằng chất liệu Ngọc phỉ thúy xanh cực kỳ quý hiếm

Pho tượng được tạc theo phong cách nghệ thuật cuối Lê đầu Nguyễn, ngồi xếp bằng thư thái theo như nguyên mẫu pho tượng tại chính cung trong Nghệ An. Hoa văn chữ thọ trên áo được cách điệu song long chầu chữ thọ và được dát vàng 24k.

Trong điện thần đạo Mẫu thì Ông Hoàng Mười nổi bật về sư anh linh hiển ứng và được cho là thần chủ về văn học và quan lộc, nên ngôi đền thờ phụng tại Nghệ An luôn là tâm điểm của các cuộc hành hương về cầu nguyện.

Từ xa xưa trong tâm thức người Á Đông luôn coi vàng ngọc là những thứ quý giá và thiêng liêng. Không những thế theo phong tục và truyền thống thì người xưa tin rằng người đeo ngọc bích có vận may tránh được rủi ro, ma quỷ và nguy hiểm. Trang sức bằng ngọc cũng là biểu tượng của sức khỏe. Suốt chiều dài lịch sử mênh mông từ 5000 năm qua vua chúa Trung Hoa không ngừng say mê ngọc vì họ tin rằng thứ đá quý này giúp họ luôn cường tráng và trường thọ.

Các bậc vương tôn công tử Trung Hoa không phải vô cớ khi luôn dùng Ngọc là vật trấn bảo như, Ngọc tỷ, ngọc khuê, ngọc như ý, ngọc tỳ hưu, ngọc bội...

Pho tượng là sự kết hợp hoàn hảo giữa Vàng và Ngọc tạo nên sự linh thiêng huyền bí hiếm có

Pho tượng là sự kết hợp hoàn hảo giữa Vàng và Ngọc tạo nên sự linh thiêng huyền bí hiếm có
Pho tượng là sự kết hợp hoàn hảo giữa Vàng và Ngọc tạo nên sự linh thiêng huyền bí hiếm có

Pho tượng là sự kết hợp hoàn hảo giữa Vàng và Ngọc tạo nên sự linh thiêng huyền bí hiếm có. Như một biểu tượng cho sự phú quý và tài lộc. Lại là tôn tượng của một vị thánh hoàng chủ về quan lộc nên thực sự là một nhân duyên lớn và hy hữu cho những ai được chiêm bái, đỉnh lễ và cầu nguyện trước tôn tượng.

Ngay sau khi hoàn thành pho tượng đã được cung rước về đền Hưng Long nơi thờ chính cung đức Quan Hoàng Bơ Thoải Cung một trong các vị hoàng huynh của Hoàng Mười để thực hiện các nghi lễ tâm linh cho pho tượng.


Đúng 0h ngày 06 tháng Giêng năm Giáp Ngọ pho tượng đã được thực hiện nghi lễ thỉnh thần nhập tượng và khai quang an vị. Ngày mùng 09 tháng giêng Giáp Ngọ đền Hưng Long đã chính thức mở của cho thập phương nhân dân đến đỉnh lễ chiêm bái và cầu nguyện tài lộc đầu năm.

Được biết pho tượng sẽ được an trí tại đền Hưng Long trong 2 tháng để nhân dân và các tín đồ tới chiêm bái. Sau đó tôn tượng lại được rước tới đền Hưng Long – nơi thờ chính cung Thánh Hoàng Bơ Thoải thôn Hưng Long Bắc xã Đông Long, huyện Tiền HảI, tỉnh Thái Bình.

Vũ Giang

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.