Chủ nhật 10/02/2019 - 14:15

“Hoan Châu đệ nhất danh lam” vào mùa khai hội

(Dân trí) - Sáng nay 10/2 (mồng 6 Tết), tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khai hội chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc), mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2019.

Hấp dẫn các trò chơi tại lễ hội chùa Hương Tích: Tiến Hiệp

Hương Tích cổ tự toạ lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc), ở độ cao 650m so với mặt nước biển.

anh 0.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đánh trống khai hội

Chùa được xây vào đời Trần, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa. Không những vậy, các cứ liệu lịch sử còn cho thấy, chùa Hương Tích Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ mười ba, là chùa gốc có trước chùa Hương Hà Nội hàng trăm năm.

Theo truyền thuyết, chùa Hương Tích là nơi thờ công chúa Diệu Thiện, con của vua Trang Vương nước Sở, đi tu hoá Phật. Nhưng trên thực tế, Hương Tích tự là cả một quần thể di tích văn hoá - tôn giáo cổ truyền, gồm: chùa, am, tháp, đền, miếu, thờ phật, thờ thần, thờ tín ngưỡng nông nghiệp, thờ mẫu và đặc biệt là gắn liền với biết bao huyền thoại, truyền thuyết đủ để thấy nơi đây rất linh thiêng và huyền diệu.

Để lên được chùa Hương Tích, khách tập phương có thể chọn lựa một là đi bằng đường bộ với chặng đường gần 5 km đường rừng. Hai là đi thuyền trên đập Nhà Đường (khoảng 2 km) ngắm nhìn nước từ khe quỹ khóc chảy ra, ngắm cảnh suối nước thơ mộng đẹp như trong tranh vẽ để đến cổng chùa, sau đó đi bộ thêm 1 km theo khe quỹ khóc lên đến đến suối Hương Tuyền, rồi tiến hành đi cáp treo lên chùa.

Với sự linh thiêng của chùa, vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên, nhiều năm nay, lượng du khách và đạo hữu đến với chùa Hương Tích ngày càng tăng.

anh 5.JPG

Các tiết mục văn nghệ tại lễ hội

anh 1.jpg
anh 1 - Copy.JPG

Trò chơi kéo co gây cấn, thu hút đông đảo người dân tham gia

anh 6.JPG
anh 2.JPG

hay trò đá gà cũng là trò chơi truyền thống tại lễ hội

Sau phần lễ, Ban tổ chức đã tổ chức các hoạt động thể thao sôi động như: Kéo co, đá gà, bịt mắt bắt vịt nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách.

Xuân Sinh

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.