Thứ Tư 07/01/2015 - 05:54

Hòa mình vào mùa lễ hội sôi động trong tháng đầu năm

(Dân trí) - Rất nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức lễ hội vui tươi nhộn nhịp với hi vọng khởi động năm mới gặp nhiều may mắn, hạnh phúc.

Lễ hội núi tuyết Taebaeksan, Hàn Quốc

Không khi sôi động của mùa lễ hội núi tuyết Taebaeksan

Không khi sôi động của mùa lễ hội núi tuyết Taebaeksan

Núi Taebaeksan là một trong ba ngọn núi thiêng của Hàn Quốc với đỉnh Munsubong cao trên 1500m là điểm lý tưởng đón mặt trời mọc và dịp năm mới. Ngọn núi còn được mệnh danh là xứ sở tuyết trăng khi mùa đông tới, nơi đây thường xuyên được bao phủ bởi lớp tuyết tuyệt đẹp. Vào tháng 1 hàng năm, du khách về đây đông hơn bình thường để tham dự lễ hội núi tuyết. Trong mùa hội sẽ trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo làm từ tuyết. Ngoài ra, tại khu vực hồ Hwangji, du khách có thể thưởng thức lễ hội ánh sáng trong băng tuyết và tham dự nhiều trò chơi như đường hầm tuyết, điều khiển xe trượt tuyết…

Lễ hội thu hoạch Pongal, Singapore

Một số hoạt động trong ngày lễ thu hoạch Pongal ở Singapore
Một số hoạt động trong ngày lễ thu hoạch Pongal ở Singapore

Pongal là ngày lễ mừng mùa gặp kéo dài 4 ngày vào thời điểm giữa tháng 1 Dương lịch hàng năm để kỷ niệm cộng đồng người Tamil. Du khách có thể trải nghiệm những phong tục tập quán của ngày lễ tại Singapore. Vào ngày đầu tiên của lễ hội, mọi người dọn dẹp nhà cửa và vứt những đồ cũ hỏng để chào đón khởi đầu mới. Sau đó họ sẽ cùng nhau chuẩn bị pongal là hỗn hợp gạo nấu cùng sữa, đường đỏ để dâng lên thánh thần cầu an. Ngày thứ 3 của buổi lễ là dịp cảm ơn gia súc. Người dân tắm cho gia súc và đeo lên cổ chúng vòng kết chuông. Ngày cuối cùng là thời điểm những người ít tuổi trong gia đình bày tỏ lòng kính trọng với bậc cao niên.

Lễ hội rửa tội Timkat, Ethiopia

Timkat là ngày lễ quan trọng của Ethiopia
Timkat là ngày lễ quan trọng của Ethiopia

Timkat là lễ hội lớn nhất trong năm của người Ethiopia, được tổ chức từ 18/1 đến 20/1 hàng năm. Đặc biệt, lễ hội còn tái hiện lại lễ rửa tội của Chú Jesu trên sông Jordan. Trẻ con háo hức chờ đón quần áo mới còn người lớn bận rộn để chuẩn bị cho mùa hội được tươm tất. Họ nướng bánh mỳ đặc biệt, vỗ béo cừu. Trang phục truyền thống của người dân khi dự hội là những chiếc áo trắng tinh, trong khi đó, các vị linh mục sẽ mặc áo tế đỉ màu sắc và cầm những chiếc ô nhung thêu kim tuyến.

Timkat là ngày lễ quan trọng của Ethiopia

Linh mục cầu nguyện suốt đêm và làm lễ mixa. Người dân dự lễ sẽ cắm trại và ăn uống dưới ngọn lửa đuốc. Sau đó, giáo trưởng sẽ vẩy nước ban phép cho người dự, tái hiện lễ rửa tội của Chúa Jesu. Lễ rửa tội kết thúc, mọi người cùng nhau uống rượu mật ong, ăn bánh mỳ, thịt cừu và nhảy múa hát ca.

Lễ hội Befana, Italia

Lễ hội Befana gắn liền với hình ảnh bà phù thủy cưỡi chổi
Lễ hội Befana gắn liền với hình ảnh bà phù thủy cưỡi chổi
Người dân nô nức đón xem những nhân vật giả tưởng trong lễ rước
Người dân nô nức đón xem những nhân vật giả tưởng trong lễ rước

Đây là lễ hội cổ của người La Mã, bắt nguồn từ truyền thống người Công giáo từ 2000 năm trước. Ngày lễ cũng gắn liền với hình ảnh bà phù thủy Befana với chiếc mũi khoằm cưỡi chổi đi dọa trẻ con. Vào ngày 5/1 Dương lịch hàng năm, các em bé được cha mẹ dặn dò dọn giường gọn gàng và chuẩn bị sẵn những chiếc tất dài treo cạnh lò sưởi. Những em bé ngoan sẽ được nhận kẹo bánh, còn em bé nào chưa nghe lời người lớn sẽ phải nhận những hòn than đen. Hoạt động chính của lễ hội diễn ra vào sáng 6/1 tại thủ đô Rome thu hút hàng ngàn người tham dự. Tại đây, trẻ em được gặp nhiều nhân vật giả tưởng như vua, hoàng hậu, hoàng tử, công chúa và cả bà phù thủy Befana.

Hoàng Hà
(Tổng hợp)

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.