Thứ Ba 22/09/2015 - 11:09

Hồ nước bí ẩn thường "biến mất" vào mùa hè

(Dân trí) - Vào mùa đông, nước hồ thường dâng cao tràn đầy. Nhưng đến mùa khô, nước hồ hút hết vào miệng hố và biến mất.

Ngắm hồ nước biến mất vào dịp hè

Bang Oregon (Mỹ) có ít nhất 19 hồ mang tên “Lost Lake” (hồ mất tích), nhưng có lẽ chỉ một hồ duy nhất phù hợp với tên này. Hồ nằm trong rừng quốc gia Willamette, phía ngoài là núi Jefferson Wilderness.

Hồ nước bí ẩn thường "biến mất" vào mùa hè - 1

“Hồ mất tích” hình thành khoảng 3000 năm trước do đường ống dung nham ở gần đó gây ra. Ống dung nham đặc biệt này đổ sụp và trở thành lỗ hút nước. Vào dịp cuối thu đầu đông, nước hồ ngập tràn do có các trận mưa hay bão tuyết. Nhưng khi hè sang, nước hồ biến mất, bị hút cạn xuống lòng hố sâu. Vào những năm khô hạn, toàn bộ lòng hồ biến mất, để lộ bãi cỏ nhỏ.

Vào dịp hè, hồ biến mất, để lộ bãi cỏ nhỏ và khoảng đất trống.
Vào dịp hè, hồ biến mất, để lộ bãi cỏ nhỏ và khoảng đất trống.
Hố sâu hút cạn nước, khá giống miệng phễu.
Hố sâu hút cạn nước, khá giống miệng phễu.

Ngoài lỗ lớn, đáy hồ hình thành từ đá xốp núi lửa, có những vết nứt và khe nứt. Khi lượng mưa vượt quá khả năng hút nước của lỗ hổng, hồ lại ngập đầy nước. Lost Lake cung cấp nước ngầm cho các khu vực khác của rừng, thậm chí cả nước uống cho cộng đồng.

Du khách và dân bản địa từng ném thử một sô vật dụng xuống miệng hố, bao gồm cả bộ phận xe ô tô, động cơ, các mảnh vụn để ngăn sự thoát nước nhưng không thành công.

Huy Hoàng

Theo AP

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.