Thứ Bảy 29/02/2020 - 09:25

Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19

(Dân trí) - Không ít khách sạn từ bình dân đến 5 sao tại phố cổ Hà Nội đã phải giảm giá phòng xuống một nửa hay thậm chí phải đóng cửa tạm thời vì không đủ khả năng chi trả các chi phí duy trì.  >>   Quản lý khách sạn ở Hà Nội bật khóc khi cho nhân viên nghỉ việc vì Covid-19  >>   “Phố Hàn Quốc” ở Đà Nẵng đìu hiu, vắng khách

Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19
Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 1
Phố Cầu Gỗ, Lò Sũ,... và các con phố xung quanh hồ Gươm là nơi tập trung nhiều các hàng quán, dịch vụ phục vụ nhu cầu của số lượng lớn khách du lịch. Nơi đây cũng có khá nhiều khách sạn từ bình dân tới 5 sao.
Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 2
Tuy nhiên, những ngày gần đây, lượng khách du lịch giảm mạnh do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid – 19. Nhiều khách sạn đã phải tạm thời đóng cửa. Trong ảnh là khách sạn của bà Phạm Thị Hằng tại 38 Lò Sũ, đã đóng cửa trước đó 1 tuần.
Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 3

Bên trong khách sạn tại 38 Lò Sũ đã tắt hết đèn và chỉ còn lại 2 nhân viên để trông coi và vệ sinh khuôn viên. Lê Tiến Đạt (21 tuổi), nhà ở Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) là một trong 2 nhân viên còn lại ở khách sạn. “Mình làm ca sáng, hàng ngày tới trông coi tài sản trong khách sạn và dọn dẹp sạch sẽ các đồ vật trang trí, bàn ghế,... Sếp của mình muốn giữ hình ảnh của khách sạn luôn luôn đẹp trong mắt người dân xung quanh và đặc biệt là du khách nước ngoài, dù hiện giờ nơi đây đã phải tạm thời đóng cửa”, Đạt chia sẻ.

Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 4
Một cơ sở khách sạn khác của bà Hằng tại 23 Lò Sũ, bắt đầu đóng cửa từ 28/2. Anh Đào Quang Huy (30 tuổi) đã làm ở đây được 6 năm, hiện đang là quản lý của khách sạn này. “Lượng khách bên mình giảm rõ rệt nhất từ khi bên Hàn Quốc bùng phát dịch. Từ mai, cơ sở này sẽ đóng cửa. Mình vẫn đi làm, nhưng có lẽ công việc chỉ là trả lời email huỷ phòng của khách. Làm ở đây đã lâu, thời gian gặp anh em đồng nghiệp còn nhiều hơn gặp gia đình, từ mai mọi người nghỉ hết, không được gặp nhau nữa, mình không biết diễn tả cảm xúc thế nào.”, anh Huy nghẹn ngào chia sẻ.
Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 5
Khách sạn tại Cầu Gỗ, một trong ba cơ sở nằm trên con phố này của ông Đính, đã đóng cửa vì dịch. Ông Đính là chủ của 10 khách sạn quanh hồ Gươm. Từ 5/2, ông đã phải đóng 3 khách sạn với 70 phòng.
Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 6

Một khách sạn trong tình trạng khoá trái cửa

Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 7
Khách sạn tại Hàng Hòm cũng trong tình trạng tương tự từ 20/2.
Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 8
Một số khách sạn khác cố “cầm cự” khi giảm giá phòng xuống nhưng tình trạng khan hiếm khách du lịch vẫn tiếp diễn.
Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 9
Bên cạnh đó vẫn còn một vài khách sạn không phải chi trả tiền mặt bằng nên vẫn tiếp tục hoạt động. Mọi nhân viên luôn được yêu cầu đeo khẩu trang, nước rửa tay khô luôn được chuẩn bị đầy đủ.
Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 10
Từ khi dịch bùng phát mạnh ở Hàn Quốc và Nhật Bàn, các khách sạn đã dán thêm các cảnh báo về dịch Covid – 19 của Bộ Y tế bằng cả tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn.
Hàng loạt khách sạn phố cổ ở Hà Nội thất thu, đóng cửa vì dịch Covid – 19 - 11
Nhiều khách du lịch đã phải trả phòng sớm vì khách sạn thông báo đóng cửa.

Theo ước tính của Sở Du lịch Hà Nội, lượng du khách trong hai tháng đầu năm khoảng 3,56 triệu, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế chỉ 844.000 người.

Tính riêng tháng 2, khách du lịch đến Hà Nội chỉ đạt hơn 1,3 triệu lượt, giảm 45,5%. Việt Nam nói chung và ngành du lịch nói riêng đang đứng trước nguy cơ mất đi nhiều du khách tiềm năng từ các nơi trên thế giới khi dịch Covid – 19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Vũ Đức Anh

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.