Thứ Tư 29/01/2014 - 03:42

Hàn Quốc nỗ lực “vực dậy” trang phục truyền thống Hanbok

(Dân trí) - Ngày càng ít người dân Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống Hanbok vào các dịp lễ, tết vì họ cho rằng nó không tiện cho công việc hàng ngày. Hàn Quốc đang nỗ lực để khuyến khích người dân “mặn mà” hơn với bộ trang phục này.


Trang phục truyền thống Hanbok của Hàn Quốc (Ảnh fromkoreawithlove)

Trang phục truyền thống Hanbok của Hàn Quốc (Ảnh fromkoreawithlove)

Han Hyun-young, 29 tuổi, một nhân viên văn phòng, cho biết cô may một bộ Hanbok vào năm 2011 khi cô kết hôn. Tuy nhiên đến nay cô chỉ mặc hai lần. Lần thứ nhất là ngày đầu tiên ở nhà chồng sau tuần trăng mật và lần thứ hai là vào ngày cưới của em chồng cô. Cô chia sẻ rằng các cụ cao tuổi trong gia đình bảo cô mặc, chứ thực sự cô không hề muốn vì nó khá bất tiện với dáng vẻ lùng thùng.

“Tôi đã mất 590 đô la để may bộ trang phục này, giờ thì tôi chỉ để nó trong góc tủ, trừ dịp nào đó tôi bắt buộc phải mặc,” cô Han cho hay.

Theo truyền thống của Hàn Quốc, năm mới là dịp các thành viên trong gia đình diện bộ Hanbok đẹp nhất. Nếu ai chưa ưng ý với bộ Hanbok của mình thì họ thường đi thuê hoặc mua bộ mới. Nhưng truyền thống ấy đang dần phai nhạt khi ngày càng ít người dân Hàn Quốc thể hiện sự thích thú với trang phục này.

Lee Hye-soon, người quản lý kiêm thiết kế nhãn hàng Hanbok Damyeon, cho biết chưa có một khách hàng nào đến cửa hàng của bà để mua bộ Hanbok mặc vào dịp Tết cổ truyền năm nay, ngoại trừ một vài người đến mua nhưng lại để cho dịp khác.

Yoon Hee-jae, chủ cửa hàng Yoon Hee-jae Hanbok tại khu chợ Gwangjang, trung tâm Hanbok lớn nhất tại Hàn Quốc, cho hay một vài khách hàng đến cửa hàng của cô mua bộ Hanbok mặc tết nhưng chủ yếu là cho người già và trẻ em.

Theo cô Yoon, lý do mà mọi người ngày càng trở lên thờ ơ với Hanbok là vì họ không coi đó là trang phục hàng ngày của họ, thậm chí họ cảm thấy không thoải mái khi mặc cả vào dịp tết, vì vậy họ không muốn bỏ tiền ra để rồi bỏ xó.

Một cửa hàng bán trang phục Hanbok tại thủ đô Seoul

Một cửa hàng bán trang phục Hanbok tại thủ đô Seoul

Để khuyến khích người dân duy trì trang phục truyền thống, đã nhiều năm nay, các cung điện hoàng gia tại thủ đô Seoul cho phép du khách mặc trang phục Hanbok vào thăm mà không mất phí. Tuy nhiên, theo những nhân viên nơi đây, số lượng du khách đến thăm mặc bộ Hanbok là rất ít ỏi.

Văn phòng của quận Jongno thuộc thủ đô Seoul đã yêu cầu tất cả các cán bộ của văn phòng phải mặc Hanbok đi làm mỗi tháng một lần. Nhân viên của văn phòng cũng được khuyến khích mặc đồ Hanbok và mỗi tháng sẽ có bộ Hanbok đẹp nhất được bầu chọn. Đây là ý tưởng của thị trưởng thành phố Seoul.

Trưởng phòng quan hệ công chúng Yoon Jeong bày tỏ đầu tiên anh cũng rất ngại mặc bộ Hanbok nhưng sau đó anh đã mặc thử và dần dần anh rất thích thú vì thấy mình có vẻ chững chạc và nghiêm túc hơn khi diện trang phục này.

Lee Hye-soon, người quản lý kiêm thiết kế nhãn hàng Hanbok Damyeon, đã mặc Hanbok như trang phục hàng ngày của bà trong vòng 20 năm qua. Bà cho rằng, vì mọi người ít mặc Hanbok nên chưa quen và cứ ngại vì nó rộng thùng thình, vì vậy tốt hơn hết là họ cần có bộ trang phục vừa với số đo của mình.


Phương Nam
Theo News.Asia

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.