Thứ Tư 08/07/2015 - 06:03

Gia vị đặc biệt trên bàn tiệc Chiếc thìa vàng 2015

Với chủ đề “Hương vị quê nhà - Hành trình gia vị Việt”, các đầu bếp của vùng đất Phương Nam đã mang tới cuộc thi những bữa tiệc đồng quê đầy chất Nam Bộ, đơn sơ và mộc mạc.

Vòng sơ tuyển Chiếc thìa vàng 2015 tại khu vực TPHCM và Đông Nam Bộ là cuộc tranh tài gay gắt, quyết liệt của 35 đội tham gia với hơn 100 đầu bếp đến từ TPHCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương, Ninh Thuận, Bình Thuận…

Riêng TPHCM chiếm số lượng đội thi áp đảo, với 22 đội và 66 đầu bếp chuyên nghiệp. Bởi thành phố trên 300 tuổi này là nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực ba miền Việt Nam. Bên cạnh đó, TPHCM còn du nhập nhiều phong cách ẩm thực Á - Đông, phương Tây kết hợp giúp cho bếp ăn, bàn tiệc ngày càng phong phú về thực đơn và nghệ thuật trình bày.

Không chỉ dừng lại ở đó, các đầu bếp tài hoa còn chịu khó học hỏi để rồi dùng sự thông minh, khéo léo của mình biến tấu, sáng tạo món ăn của mọi miền quê trên cả nước theo gu thực khách, để đặc sản thêm giá trị.

Bò lúc lắc xào tiêu xanh dùng với khoai lang chiên giòn - 1 trong 4
Bò lúc lắc xào tiêu xanh dùng với khoai lang chiên giòn - 1 trong 4 món ăn giúp cho đội Khách sạn Sheraton Sài Gòn đạt giải nhất vòng sơ tuyển Chiếc thìa vàng khu vực TPHCM và các tỉnh Đông Nam Bộ

Ngoài các nguyên liệu chính, yếu tố tạo nên sự khác biệt còn nằm ở kỹ năng sử dụng gia vị - đây cũng chính là điều mà cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015 hướng tới. Gia vị có thể làm dậy mùi món ăn, mang lại hương vị đặc biệt đánh thức các giác quan nếu được sử dụng đúng lúc và đúng liều lượng. Ngược lại, nó cũng có thể là con dao hai lưỡi nếu đầu bếp lạm dụng.

Chính sự yêu cầu khắt khe của ban giám khảo đã thôi thúc các đội thi phải hướng tới việc khai thác nguồn gia vị tự nhiên, phong phú để chế biến các món ăn sao cho vừa ngon vừa lành. Bởi vậy, Chiếc thìa vàng như một “sàn diễn” đặc biệt, mà diễn viên chính là những đầu bếp.

Sự xuất hiện của trái giác trong cả 4 món của thực đơn đội Khách sạn Kim Đô 1 đã mang đến cho ban giám khảo của cuộc thi nhiều bất ngờ.

Gà ri cuộn xôi nướng, chấm xốt trái giác
Gà ri cuộn xôi nướng, chấm xốt trái giác

Dây giác mọc hoang dại nhiều ở Cần Giờ và dọc duyên hải Tây Nam bộ. Loại dây “nho rừng” này, rất sai trái suốt mùa mưa và có thể kéo dài đến tháng giêng, hai âm lịch. Chính vì nó là loại trái dại nên càng làm cho ban giám khảo thích thú hơn nữa. Đầu bếp Nguyễn Như Cường đã khéo léo tận dụng màu tím đỏ của giác làm đẹp cho món gỏi ong non, vị chua thanh của giác trong món lươn nấu trái giác - lạ miệng hơn nhiều so với me và nước sốt từ trái giác để ăn cùng gà ác cuộn xôi nướng, mứt giác ăn cùng bánh khoai mì, giải khát bằng si rô trái giác...

Đầu bếp Cường như hóa thành thi sĩ khi dùng hai câu ca dao: “Trái giác già trái giác ngả màu đen/ Thương người có nghĩa mấy phen hẹn thề” để lý giải việc chọn loại trái dại này. Ngoài những món ăn trên, đầu bếp Cường còn dùng những chùm giác trang trí cho bàn tiệc, và mang đến loại rượu lên men từ loại trái này để giới thiệu như một loại đồ uống khai vị.

Bàn tiệc trái giác của đội khách sạn Kim Đô 1 được nhiều ban giám khảo
chú ý
Bàn tiệc trái giác của đội khách sạn Kim Đô 1 được nhiều ban giám khảo chú ý

Ông Lý Huy Sáng, Phó tổng giám đốc Công ty gốm sứ Minh Long 1 - giám khảo khách mời, ngoài việc khen các món ăn chế biến từ trái giác, còn nhận xét nhờ cách trang trí này mà bàn tiệc mang tới cảm giác nhẹ nhõm, yên bình.

Không chịu kém cạnh và áp lực bởi những lời ngợi khen của ban giám khảo dành cho những đội thi trước, các đội thi sau cũng có cách riêng để chinh phục các nghệ nhân và chuyên gia ẩm thực.

Đặc biệt là đầu bếp Lê Võ Anh Duy (Khu du lịch Bình Qưới 1), anh đã lặn lội ra miền Trung tìm được trái chay để về nấu với gà tre. Với người miền Trung, trái chay không chỉ là loại gia vị sử dụng cho nhiều món ăn mà nó còn là một vị thuốc.

Trái chay miền Trung
Trái chay miền Trung

Duy cho biết, trái chay chín màu vàng nhạt, có vị chua, thơm phảng phất và đó là cảm hứng để anh vận dụng thực đơn dự thi. Khi nấu gà tre chung với chay cho ra vị thơm lừng, nước thanh và màu vàng nhạt tuyệt đẹp.

Gà tre nấu quả chay ăn kèm bún
Gà tre nấu quả chay ăn kèm bún

Khi thưởng thức món dự thi của đội, giám khảo Triệu Thị Chơi nhận xét: “Các món ăn đều có những gia vị mới và mỗi món đều thành công khi đã toát lên được gia vị đặc trưng. Đặc biệt là với loại gia vị như quả chay, rất tốt nếu được nghiên cứu tìm tòi thêm món mới, giới thiệu một cách rộng rãi hơn”…

Qua cuộc thi tại khu vực TPHCM và Đông Nam Bộ lần này, ban giám khảo đã phát hiện thêm những món ngon, những đầu bếp tài hoa cho nền ẩm thực nước nhà.

Ví dụ như món gỏi đọt mây tôm càng nướng, đội Khu du lịch Mỹ Lệ, Bình Phước đã dùng hạt điều thay cho đậu phộng, lá điều non xay nhuyễn dùng để ướp với cá lăng nướng, lá điều chiên lên ăn cùng cá, chè bà ba hạt điều.

Gà tre nấu quả chay ăn kèm bún
Đội thi từ khu du lịch Văn Thánh (TPHCM) sưu tầm trái sả để làm món cá tầm nướng sốt trái sả và gà nấu trái sả. Loại trái này thường chỉ xuất hiện ở những vùng núi cao của Kon Tum và Quảng Nam, hay được người dân địa phương gọi là hạt tiêu rừng.

Hay các đầu bếp đội Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Bửu Long (Đồng Nai) đã vô cùng sáng tạo khi đem đến các loại gia vị mới từ ổi xá lị. Bếp trưởng Nguyễn Thanh Liêm đã tận dụng màu đỏ nhạt, mùi thơm ấn tượng, nồng nàn của ổi để ép thành nước rồi trộn với gỏi tôm sông Đồng Nai và các loại rau củ.

Cũng đến từ Đồng Nai, các đầu bếp Nhà hàng tiệc cưới Thảo Ngoan lại khiến ban giám khảo bất ngờ với loại nước chấm kèm cho món cuốn nấm tôm thịt. Đầu bếp Trần Cường Thịnh “chộp” được cái đặc trưng của mùa hè khi dùng những cánh hoa phượng đỏ xay nhuyễn, thêm gia vị cho vào bát nước mắm để trở thành loại nước chấm mà như ban giám khảo nhận xét là “cả màu sắc và khẩu vị hết sức độc đáo”.

Ngoài ra, còn bắt gặp rất nhiều món ăn được các đầu bếp kỳ công sưu tầm và biến tấu, sáng tạo trong hai ngày rưỡi tranh tài như: gà nấu sầu riêng, chè măng cụt, cơm rượu bưởi, bánh bao mít; hay sự đặc biệt của một thực đơn toàn (Phở Thái Hưng), từ phở cuốn đến phở trộn, phở thập cẩm…

Đầu bếp Anh Duy (Khu du lịch Bình Qưới 1) biến tấu món sò điệp sốt muối é
Đầu bếp Anh Duy (Khu du lịch Bình Qưới 1) biến tấu món sò điệp sốt muối é

Và đây là thành quả: Món ăn được bài trí đẹp như tranh!
Và đây là thành quả: Món ăn được bài trí đẹp như tranh!

Sau 3 ngày tranh tài, Ban tổ chức đã chọn trao giải nhất cho hai đội đầu bếp đến từ TPHCM là Khu du lịch (KDL) Bình Quới 1, KS Sharaton Saigon và giải nhì cho 14 đội, gồm: Khách sạn Continental, Khách sạn Majestic, Nhà hàng Mùa Vàng, KDL Văn Thánh, Khách sạn Kim Đô 1, Boomarang Bistro Saigon, KDL Bình Quới 2, Công ty CP giải trí Miền Nam, NH Tiệc cưới Thảo Ngoan, KDL Phương Nam, Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Bửu Long, Grand Vũng Tàu, Grand Sài Gòn, KDL Mỹ Lệ.

Cuộc tranh đua hấp dẫn của các đầu bếp Việt Nam và hành trình tôn vinh ẩm thực Việt sẽ được cập nhật đầy đủ tại website Chiếc thìa vàng (http://www.chiecthiavang.com/).


Phương Nguyên
Video: Viết Hưởng

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.