Thứ Ba 10/09/2019 - 15:00

Ghé thăm "con đường tơ lụa" lâu đời nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM là khu chợ vải Soái Kình Lâm nổi tiếng, được người Sài Gòn biết đến là "thiên đường vải vóc" lâu đời nhất Sài Gòn.  >>   Sân vận động đặc biệt nhất thế giới nằm trên cả hai bán cầu  >>   Đà Lạt đẹp ngỡ ngàng khi hoàng hôn buông xuống

Sở dĩ chợ có tên như vật bởi vì ngày trước có 1 nhà hàng hoa rất lớn tên Soái Kình Lâm nằm kế bên chợ. Lâu dần, người ta quen miệng gọi luôn là chợ Soái Kình Lâm.
 
Chợ hình thành từ năm 1989 khi UBND quận 5 quy hoạch lại ngành hàng vải sợi và di dời tiểu thương về thương xá Đồng Khánh. Từ năm 1989 đến 1995, chợ phát triển mạnh với gần 1.000 sạp chi phối nguồn hàng vải sợi đi khắp cả nước. Hiện nay, chợ chỉ còn khoảng 500 sạp buôn bán.
 
Từ 7g sáng, các tiểu thương bắt đầu dọn hàng ra buôn bán, đến 4g chiều lại đóng sạp nghỉ ngơi. Mỗi sạp hàng ở chợ vải này sẽ bán 1 loại vải riêng nhất định chứ không bán đại trà. Do vậy, khách mua hàng chỉ cần hỏi 1 sạp bất kỳ, mô tả loại vải mình muốn thì sẽ được chỉ dẫn đến đúng sạp để mua.
 

Nhờ nguồn hàng phong phú, đa dạng hơn các chợ khác, đặc biệt là những loại vải cổ dùng để may những bộ trang phục sân khấu, mừng thọ, cưới hỏi, giỗ tổ các làng nghề… nên hàng ở chợ này ít “đụng hàng” với những chợ khác.

Vải ở Soái Kình Lâm có nhiều nguồn gốc: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…, giá dao động từ một trăm ngàn cho đến hàng triệu đồng/mét, tùy theo chất lượng, nguồn gốc vải. 

Có thể nói, cách kinh doanh của tiểu thương ở chợ Soái Kình Lâm là một trong những yếu tố giúp chợ này “trụ” vững dù tình hình cạnh tranh giữa các chợ đầu mối vải sợi ngày càng diễn ra khốc liệt. Đó là cách kinh doanh lấy chữ tín làm đầu. 

Ngoài bán lẻ, chợ còn là đầu mối cung cấp vải cho nhiều cửa hàng, địa lý và các tỉnh miền Nam. Chủ sạp thuê những người có sức khỏe để bốc vác, đóng thành bao và chuyển đi theo đơn hàng trong ngày.

Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 1
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 2
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 3
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 4
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 5
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 6
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 7
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 8
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 9
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 10
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 11
Ghé thăm con đường tơ lụa lâu đời nhất Sài Gòn - 12

Nguyễn Quang

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.