Chủ nhật 12/01/2014 - 05:40

Gần tết Giáp Ngọ thăm chợ ngựa Bắc Hà

(Dân trí) - Chợ phiên vùng cao huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) được du khách quốc tế biết tới nhiều vì đây là một trong 10 chợ phiên nổi tiếng Đông Nam Á do tạp chí Se rendib (Sri Lanka) bình chọn năm 2009.

Chợ này cũng là chợ bán nhiều ngựa nhất của miền núi phía bắc Việt Nam trong các phiên chợ chính họp ngày Chủ nhật hàng tuần nên còn được mệnh danh là chợ ngựa Bắc Hà.

 

Từ ngàn đời nay con ngựa là người bạn thân thiết của nông dân vùng núi Bắc Hà và cả vùng núi Tây Bắc. Dù hôm nay cuộc sống hiện đại hơn với nhiều xe máy và ô tô nhưng không ít gia đình ở miền núi vẫn không thể thiếu những con ngựa thồ làm công việc vận chuyển rất hiệu quả.

 

Xem răng ngựa để biết tuổi chính xác của ngựa
Xem răng ngựa để biết tuổi chính xác của ngựaMấy năm nay thịt ngựa còn được coi là đặc sản vì ngon không kém thịt bò, thịt bê, nghé. Đặc biệt món ẩm thực thắng cố trong các phiên chợ vùng cao luôn được thực khách xa gần ưa thích vì được các đầu bếp người Mông nấu từ thịt ngựa ướp nhiều loại gia vị độc đáo thu hái từ núi cao mang xuống.

 

Mỗi phiên chợ Bắc Hà có hàng trăm con ngựa lớn nhỏ từ các xã trong huyện cùng các huyện trong và tỉnh Lào Cai và huyện Xín Mần ( Hà Giang) mang tới bán hoặc trao đổi với nhau với tổng doanh số mua bán hàng tỷ đồng mỗi phiên chợ. Không ít tư thương từ các tỉnh miền xuôi đánh xe lên mua cả đàn ngựa hàng mấy chục con đưa về lò mổ ở các thành phố tiêu thụ.

 

Một góc chợ ngựa Bắc Hà

Một góc chợ ngựa Bắc Hà
Một góc chợ ngựa Bắc Hà

Hỏi chuyện những người mua bán ngựa ở chợ Bác Hà chúng tôi được biết giá bán một con ngựa đực giống to, mã đẹp để làm ngựa đua có giá trên dưới 30 triệu đồng. Cặp ngựa mẹ con giống nhỏ chỉ có giá từ 12 – 15 triệu đồng. Ngựa thịt giá rẻ hơn nhưng cũng phải từ 15 – 18 triệu đồng một con. Ngựa bạch để nấu cao toàn tính giá cao gấp 5 – 6 lần ngựa thịt nhưng khó tìm mua.

 

Một số gia đình ở vùng cao Lào Cai đang khôi phục lại nghề chăn nuôi ngựa sinh sản vì con ngựa đang có “đầu ra” thuận lợi và nuôi ngựa có lãi khá.

 

Chợ ngựa Bắc Hà độc đáo nên thu hút khá đông du khách trong và ngoài nước tới thăm quan, khám phá. Tua du lịch thăm chợ phiên Bắc Hà mấy năm nay luôn thu hút đông đảo du khách từ Sa Pa sang thăm và đang là sản phẩm du lịch ăn khách quốc tế tới thăm Việt Nam.
 
Mẹ con người dân tộc Mông chờ bán ngựa
Mẹ con người dân tộc Mông chờ bán ngựa

Mẹ con người dân tộc Mông chờ bán ngựa
Ngựa bạch có giá bán rất cao vì nhiều người tìm mua về nấu cao làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe

Người bán và người mua ngựa đều vui
Người bán và người mua ngựa đều vui

Cặp mẹ con con ngựa này chỉ có giá bán 12 triệu đồng
Cặp mẹ con con ngựa này chỉ có giá bán 12 triệu đồng

Cặp mẹ con con ngựa này chỉ có giá bán 12 triệu đồng
Những con ngựa thịt có giá bán từ 16 – 20 triệu đồng được dân buôn ngựa đường dài thu mua mang đi xuôi tiêu thụ giết mổ làm thục phẩm

Du khách thích thú ghi hình kỷ niệm thăm chợ ngựa vùng cao Bắc Hà
Du khách thích thú ghi hình kỷ niệm thăm chợ ngựa vùng cao Bắc Hà

 

Bài và ảnh: Phạm Ngọc Triển

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.