Thứ Sáu 16/12/2016 - 07:20

Đường phố Cuba - "bộ sưu tập" khổng lồ những cỗ xe cổ

(Dân trí) - Không chỉ nổi tiếng với xì gà và những vũ điệu sôi động, thủ đô Havana ở Cuba còn được ví như bộ sưu tập khổng lồ với rất nhiều cỗ xe hơi cổ đủ loại. Thậm chí, có những chiếc với tuổi đời lên tới cả trăm năm.

Đường phố Cuba - bộ sưu tập khổng lồ những cỗ xe cổ

Cạnh những công trình mang lối kiến trúc đặc sắc, những chiếc xe hơi cổ kiểu Mỹ rong ruổi trên khắp phố phường ở Havana được coi là điểm nhấn thú vị trong hành trình du lịch khám phá Cuba.

Xe hơi cổ trên đường phố Cuba
Xe hơi cổ trên đường phố Cuba

Xe hơi cổ xuất hiện trên đường phố Cuba kể từ những năm 1950 khi luật pháp quốc gia này cấm nhập khẩu bất cứ loại xe nào. Lệnh cấm được dỡ bỏ vào năm 2013, nhưng vẫn còn đó ở quốc gia thuộc vùng biển Caribe này là những cỗ xe 4 bánh mang phong cách cổ điển. Bởi thế, người ta mới nói, muốn ngược dòng thời gian cùng ngành công nghiệp ô tô, hãy đến Cuba.

Chúng đã trở thành một trong cuộc sống thường nhật của người dân qua nhiều thập kỷ
Chúng đã trở thành một trong cuộc sống thường nhật của người dân qua nhiều thập kỷ

Havana đẹp với chính bản thân mình, mang màu sắc rực rỡ, có phần hơi bụi bặm, nhưng xe hơi cổ tại các giao lộ tạo nên nét quyến rũ riêng. Gọi Havana là bảo tàng lớn, bộ sưu tập khổng lồ, nơi chứa hàng ngàn xe 4 bánh cổ điển, thì không sai.

Nói Havana là bảo tàng xe cổ khổng lồ cũng không sai
Nói Havana là bảo tàng xe cổ khổng lồ cũng không sai
Người dân tìm mọi cách thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng để những cỗ xe cổ vẫn bon bon chạy tốt
Người dân tìm mọi cách thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng để những cỗ xe cổ vẫn bon bon chạy tốt

Do chịu sự cấm vận suốt thời gian dài, Cuba vẫn còn đó nhiều loại xe hiếm nơi nào còn giữ được. Người ta thấy trên phố là những chiếc Cadillac Coupe de Ville 1956, Ford Crestline, Plymouth Belvedere, Chevy 150, Mercedes-Benz 300SL, Ford Crown Victoria, hay thậm chí cả Volga của Nga. Phổ biến hơn cả là những xe sản xuất vào khoảng thập niên 50-60. Ra đời cách đây nửa thế kỷ, chúng vẫn lăn bánh và chạy tốt, nổi bật với màu sắc sặc sỡ, tạo nên nét hoài cổ đặc biệt ở vùng đất đầy nắng gió này.

Chúng tạo nên nét hoài cổ riêng biệt của mảnh đất nắng gió này
Chúng tạo nên nét hoài cổ riêng biệt của mảnh đất nắng gió này

Người dân Cuba tìm mọi cách sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế để những cỗ xe cổ vẫn chạy tốt. Những chiếc xe cổ nhiều màu sắc đã trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật người Cuba ròng rã nhiều thập kỷ qua. Hiện Havana đang lưu hành khoảng hơn 50.000 xe hơi cổ được sản xuất vào những năm đầu thế kỷ 20. Bởi vậy, thủ đô này xứng đáng là “thiên đường xe hơi cổ” trên thế giới.

Một cỗ xe với màu sắc sặc sỡ
Một cỗ xe với màu sắc sặc sỡ

Cuba đang có sự chuyển mình nhờ mối quan hệ ấm dần lên với Mỹ. Du khách nước ngoài tới đây đông hơn. Khách sạn sang trọng mọc lên, thay thế nhà nghỉ cũ. Bức tường sạch sẽ tinh tươm, thay vì những hình vẽ grafiti đầy ngẫu hứng trước đó. Bởi vậy, muốn ngắm nhìn một vẻ đẹp hoài cổ của trước kia, hãy đến Cuba sớm nhất có thể.

Đường phố Cuba - "bộ sưu tập" khổng lồ những cỗ xe cổ - 7
Đường phố Cuba - "bộ sưu tập" khổng lồ những cỗ xe cổ - 8
Đường phố Cuba - "bộ sưu tập" khổng lồ những cỗ xe cổ - 9
Đường phố Cuba - "bộ sưu tập" khổng lồ những cỗ xe cổ - 10

Việt Hà

Video: nguồn Youtube

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.