Thứ Tư 31/12/2014 - 06:56

Đủ kiểu chào đón năm mới lạ lùng của các nước

(Dân trí) - Mặc đồ lót màu mè, đốt ảnh hay đập vỡ bát đĩa… là những kiểu đón năm mới kỳ lạ ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Đón năm mới ở nghĩa trang, Chile

Các ngôi mộ tại Talca Chile tràn ngập hoa khi
giao thừa chuẩn bị tới
Các ngôi mộ tại Talca Chile tràn ngập hoa khi giao thừa chuẩn bị tới
Người dân tại thành phố có thói quen đón năm
mới tại các nghĩa trang
Người dân tại thành phố có thói quen đón năm mới tại các nghĩa trang

Những cư dân tại thành phố Talca Chile có thói quen đón năm mới tại nghĩa trang. Vào đêm giao thừa, các nghĩa trang ở đây luôn chật cứng người. Theo đó, những người trong gia đình mang theo hoa, nến thơm thắp xung quanh các ngôi mộ, ngồi trò chuyện cùng người đã khuất và chơi những bản nhạc truyền thống. Được biết, phong tục này đã có từ năm 1995 tới nay.

Đập vỡ chén đĩa, Đan Mạch

Người Đan Mạch tin rằng nhiều bát đĩa vỡ là
biểu hiện của sự may mắn
Người Đan Mạch tin rằng nhiều bát đĩa vỡ là biểu hiện của sự may mắn

Tại Đan Mạch có phong tục đón năm mới rất kỳ lạ đó là đập vỡ bát đĩa trước cửa nhà hàng xóm. Người dân địa phương tin rằng bát đĩa càng vỡ nhiều chứng tỏ càng may mắn. Và trước cửa nhà ai có bát đĩa nhiều hơn thể hiện họ được mọi người yêu quý.

Mặc đồ lót màu mè, Mexico

Các cô gái
Mexico thường chọn nội y màu mè để mặc vào dịp năm mới
Các cô gái Mexico thường chọn nội y màu mè để mặc vào dịp năm mới

Tại Mexico, người dân quan niệm rằng trước thềm năm mới nên mặc những bộ đồ nội y màu mè mới có nhiều may mắn. Với những người cầu may nên mặc đồ màu vàng, còn người tìm kiếm hạnh phúc tình yêu nên chọn đồ màu đỏ. Tập tục này cũng phổ biến ở nhiều nước thuộc châu Mỹ Latin như Bolivia, Brazil…

Mặc đồ chấm bi cầu may, Philippines

Người Philippines mặc đồ chấm bi để mong có một
năm sung túc tròn đầy
Người Philippines mặc đồ chấm bi để mong có một năm sung túc tròn đầy

Người Philippines quan niệm hình tròn là biểu tượng của may mắn và sự thịnh vượng. Bởi vậy, vào dịp năm mới, người dân ở đây thường ăn những món đồ hình tròn, mặc quần áo chấm bi để mong có một năm tròn trịa, viên mãn. Bởi vậy, đường phố ở Philippines khi năm mới tới luôn tràn ngập màu sắc của các loại váy áo có hoa văn hình tròn.

Đốt bù nhìn, Ecuador

Người Ecuador đốt bù nhìn để xua đi nỗi buồn
của năm cũ
Người Ecuador đốt bù nhìn để xua đi nỗi buồn của năm cũ

Theo phong tục của người Ecuador, trước khi năm mới tới phải loại bỏ những nỗi buồn và điều không vui trong quá khứ. Họ có tập tục đốt những con bù nhìn như một cách tống tiễn những điều kém may mắn để đón chờ một năm tươi sáng hơn.

Đốt "Ngài năm cũ" ở Colombia

 Những Ngài năm cũ
 Những "Ngài năm cũ"

Một số thành phố ở Columbia, Cuba và Puerto Rico có thói quen đốt những hình nộm bằng vải được gọi với cái tên "Ngài năm cũ" - "Mr Old Year" vào thời khắc giao thừa. Những hình nộm được làm bằng vải, bên trong nhét toàn bộ những đồ vật gợi nhớ tới kỷ niệm buồn và đồ không cần thiết của năm vừa qua. Phong tục thể hiện mong muốn của người dân có thể rũ sạch những chuyện không vui của năm cũ để đón chào năm mới hạnh phúc hơn.

Ăn nho xanh và mặc nội y đỏ

 Những Ngài năm cũ

Người dân Tây Ban Nha ăn nho xanh để đón năm mới. Mọi người trong gia đình cùng quây quần bên nhau trong khoảnh khắc đếm ngược. Sau khi nghe thấy 12 tiếng chuông nhà thờ lúc giao thừa, người dân sẽ ăn 12 trái nho với mong muốn sang năm mới có vụ mùa bội thu. Ngoài ra, các cô gái Tây Ban Nha nếu chưa có người yêu sẽ mặc đồ nội y màu đỏ để giúp họ tìm được bạn đời như ý.

Hoàng Hà

(Tổng hợp)

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.