Thứ Bảy 30/11/2019 - 15:30

Du khách ý thức kém khắc chữ lên ngôi đền thiêng hàng nghìn năm tuổi

(Dân trí) - Hai du khách bị bắt gặp đang khắc tên viết tắt của mình "A + T" lên ngôi đền linh thiêng 1300 năm tuổi.

Du khách ý thức kém khắc chữ "A + T" lên ngôi đền thiêng hàng nghìn năm tuổi

Một người dân địa phương có tên Vinicio Alba Ruiz đang làm việc tại khu đền Tikal Temple II ở thành cổ Tikal vô tình bắt gặp hai du khách đang mải khắc tên viết tắt của mình với dòng chữ "A + T" lên ngôi đền linh thiêng 1300 năm tuổi. Được biết, ngôi đền là một trong những di tích khảo cổ lớn nhất của người Maya ở Mesoamerica.

Du khách ý thức kém khắc chữ lên ngôi đền thiêng hàng nghìn năm tuổi - 1
Chữ "A + T" bị khắc lên ngôi đền 1300 năm tuổi

Nằm gần thành phố Flores ngày nay thuộc vùng Peten phía bắc Guatemala, Tikal được thành lập vào năm 732 sau Công nguyên. Đền Tikal II là một phần của công viên quốc gia Tikal của Guatemala vào năm 1979. Công trình đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Vinicio đã lên tiếng nhắc nhở hai vị khách về hành vi thiếu ý thức này, nhưng cả hai đều tỏ vẻ không hài lòng. Hiện tên tuổi và quốc tịch của hai du khách vẫn chưa được tiết lộ.

Du khách ý thức kém khắc chữ lên ngôi đền thiêng hàng nghìn năm tuổi - 2
Ngôi đền linh thiêng bị những vị khách ý thức kém có hành vi phá hoại

"Khi tôi hỏi sao lại làm vậy, cả hai bực bình tỏ ý như bị xúc phạm. Khi tới nơi này, du khách cần tôn trọng những nguyên tắc của khu di sản. Đó là luật lệ thông thường, không cần phải giải thích gì cả", anh Vinicio nói.

Hiện Bộ du lịch Guatemala đã đưa ra thông báo liên quan tới vụ việc, đồng thời yêu cầu Bộ Văn hóa và Thể thao Guatemala - nơi quản lý công trình di sản này, truy cứu trách nhiệm, bồi thường thiệt hại đối với hai vị khách trên.

Du khách ý thức kém khắc chữ lên ngôi đền thiêng hàng nghìn năm tuổi - 3
Một trong hai du khách vẽ bậy lên ngôi đền thiêng

Luật bảo vệ Di sản Văn hóa Guatemala cho phép xử phạt du khách từ 10.040 bảng Anh đến 100.415 bảng Anh (khoảng 300 triệu đồng - 3 tỷ đồng) với những hành vi gây thiệt hại cho những điểm di tích, cũng như án phạt tù từ 6 - 9 năm.

Huy Hoàng

Theo DM

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.