Quảng Nam:

Du khách hào hứng với ngày hội bắp nếp Cẩm Nam

(Dân trí) - Ngày 6/3, hàng ngàn người dân và du khách khắp nơi về với Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam ở ngoại ô phố cổ Hội An, Quảng Nam.

Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam vừa diễn ra trong ngày 6/3 (nhằm 16 tháng Giêng âm lịch)
Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam vừa diễn ra trong ngày 6/3 (nhằm 16 tháng Giêng âm lịch)

Đây là lần thứ hai Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam được tổ chức trong dịp đầu năm mới theo lịch Tết nguyên đán.


Video clip: Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam

Ngày hội được tổ chức hàng năm vào 16 tháng Giêng âm lịch
Ngày hội được tổ chức hàng năm vào 16 tháng Giêng âm lịch

Ngày hội là dịp để người dân xứ Quảng giới thiệu đặc sản bắp nếp Cẩm Nam ngon có tiếng
Ngày hội là dịp để người dân xứ Quảng giới thiệu đặc sản bắp nếp Cẩm Nam ngon có tiếng

Ngày hội là dịp để làng bắp nếp nổi danh xứ Quảng chiêu đãi người dân và du khách đặc sản bắp nếp đã gắn bó lâu đời và mảnh đất, con người Cẩm Nam - mảnh đất nằm cuối sông Thu Bồn hàng năm được thiên nhiên ưu đãi tô bồi lớp màu sa màu mỡ đã làm nên giống bắp có vị ngọt ngon ít nơi nào có được.

Rất nhiều món ngon được chế biến từ bắp nếp Cẩm Nam

Rất nhiều món ngon được chế biến từ bắp nếp Cẩm Nam

Rất nhiều món ngon được chế biến từ bắp nếp Cẩm Nam
Rất nhiều món ngon được chế biến từ bắp nếp Cẩm Nam

Nhiều món ăn dân giã được chế biến từ hạt bắp Cẩm Nam đã hấp dẫn du khách gần xa mỗi khi có dịp về Hội An đều ghé về xứ bắp nổi tiếng này để thưởng thức như bắp luộc, chả bắp, chè bắp, xôi bắp, bắp nướng mỡ hành…

Trong ngày hội, người dân địa phương vừa trình diễn các quy trình trồng bắp, vừa “bật mí” các phương thức chế biến các món ngon phong phú từ bắp sao cho hấp dẫn, đậm đà hương vị, cách chọn từng loại bắp phù hợp để chế biến từng món.

Người dân biểu diễn các quy trình trồng bắp và cách chế biến các món ngon từ bắp trong ngày hội

Người dân biểu diễn các quy trình trồng bắp và cách chế biến các món ngon từ bắp trong ngày hội
Người dân biểu diễn các quy trình trồng bắp và cách chế biến các món ngon từ bắp trong ngày hội

Du khách hào hứng ghi hình lưu niệm và thưởng thức các món ngon từ bắp nếp Cẩm Nam

Du khách hào hứng ghi hình lưu niệm và thưởng thức các món ngon từ bắp nếp Cẩm Nam

Du khách hào hứng ghi hình lưu niệm và thưởng thức các món ngon từ bắp nếp Cẩm Nam
Du khách hào hứng ghi hình lưu niệm và thưởng thức các món ngon từ bắp nếp Cẩm Nam

Bác Nguyễn Văn Phương, người dân ở Hội An chia sẻ rằng trồng cây bắp nếp tưởng chừng như đơn giản, nhưng để có được quả bắp ngon đạt yêu cầu cho các món bắp chế biến, người nông dân nơi đây thật sự phải ngày ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhà nông phải canh từng kỳ, từng vụ bắp để chăm sóc cho đủ độ bắp không non không già, khi chế biến ra món nào bắp vẫn đều giữ nguyên hương vị không trộn lẫn vào đâu được của bắp nếp Cẩm Nam.

Sophie Barton - du khách đến từ nước Anh rất hào hứng khi cùng nhóm bạn chung hành trình du lịch đến Hội An lần này tham gia ngày hội bắp nếp Quảng Nam. Sophie nói: “Thật tuyệt vời! Tôi rất thích cảnh đẹp và con người thân thiện ở đây. Lễ hội rất vui. Và tôi rất thích thưởng thức các món ăn của địa phương!”


Clip: Sophie Barton - du khách đến từ Anh chia sẻ cảm nhận khi đến với ngày hội

Còn em Thanh Hằng, học sinh trường THCS Kim Đồng (Hội An) cùng bạn đến dự ngày hội sau buổi học chia sẻ bắp Cẩm Nam từ lâu là niềm tự hào của người dân ở đây vì bắp rất ngon khi được trồng trên đất phù sa màu mở. “Ngày hội sẽ là cơ hội để du khách gần xa thưởng thức và quảng bá bắp nếp Cẩm Nam quê em” - Thanh Hằng chia sẻ cảm nhận về ngày hội.

Khánh Hiền