Thứ Sáu 17/01/2020 - 11:15

Dòng sông … không có nước suốt ngàn năm

(Dân trí) - Dù mang tên dòng sông, nhưng bên dưới lại không hề có nước suốt cả ngàn năm qua, thay vào đó là những khối đá lởm chởm, tạo nên cảnh tượng hùng vỹ.

Dòng sông … không có nước suốt ngàn năm

Cảnh tượng thú vị nhất tại công viên Taganai ở phía nam dãy núi Ural là dòng sông Big Stone ở vùng Chelyabinsk Oblast, nước Nga.

Dù mang tên dòng sông, nhưng bên dưới lại không hề có nước suốt ngàn năm qua, thay vào đó là những khối đá lởm chởm, tạo nên cảnh tượng hùng vỹ.

Dòng sông … không có nước suốt ngàn năm - 1
Dòng sông Big Stone không có nước, thay vào đó là những khối đá khổng lồ, lởm chởm

Nhắc tới sông, người ta sẽ nhớ ngay tới nước. Nhưng không nơi nào ấn tượng như sông Big Stone – nơi chẳng có nổi một giọt nước. Thay vào đó, sông Big Stone trải dài 6 km, gồm nhiều tảng đá khổng lồ bắt nguồn từ nhiều dòng suối nhỏ, kết hợp nhau thành dòng sông đá lớn.

Sông có chiều rộng trung bình là 200 m, có khúc sông lên tới 700 m. Có thể nói, Big Stone là dòng sông thú vị nhất tại công viên Taganai, đồng thời là điểm nhấn ấn tượng ở Nga.

Dòng sông … không có nước suốt ngàn năm - 2

Có rất nhiều truyền thuyết được người dân bản địa kể lại về dòng sông đá không nước này, nhưng các nhà khoa học lại tin rằng, đây là kết quả của dòng sông băng vỡ ra từ các đỉnh núi cao ở Taganai hơn 10.000 năm về trước rồi chảy xuống thung lũng.

Khi băng tuyết chảy xuống mang theo rất nhiều đá aventurine trượt xuống. Đó là loại đá thạch anh xanh. Chúng rải đều từ đỉnh xuống chân núi, tạo thành dòng sông đá như ngày nay.

Dòng sông … không có nước suốt ngàn năm - 3
Dòng sông uốn lượn xuyên qua một rừng thông rập rạp, tạo nên cảnh tượng hùng vỹ đầy mê hoặc

Điều khiến sông Big Stone có sự khác biệt với những dòng sông còn lại trên thế giới, chính bởi cách nó xuyên qua một rừng thông rậm rạp giống như con sông thực thụ. Chỉ có điều, nó không di chuyển và không có nổi một giọt nước suốt ngàn năm nay.

Theo các nhà khoa học, ước tính có những khối đá thạch anh xanh trong lòng sông nặng tới 10 tấn, với độ sâu từ 4 – 6 m. Điều này khiến thảm thực vật thậm chí như địa y không thể phát triển nổi. Chỉ có ngoại lệ đáng chú ý nhất là hai cây thông cổ thụ nằm ở cuối dòng sông, ngay gần rừng thông rập rạp.

Tốt nhất du khách nên trải nghiệm ngắm nhìn từ trên cao để quan sát toàn cảnh con sông phủ đầy đá, uốn lượn đầy mê hoặc qua rừng thông.

Dòng sông … không có nước suốt ngàn năm - 4
Sông đá trên thượng nguồn sông Vladayska, có chiều dài hơn 2 km
Dòng sông … không có nước suốt ngàn năm - 5
Dòng sông đá khác có chiều rộng 300 m ở núi Vitosha hình thành trên sườn núi

Đây không phải là dòng sông đá duy nhất trên thế giới. Một số những dòng sông tương tự được phát hiện tại vùng khác ở núi Ural (Nga), hay núi Vitosha ở Bulgaria. Đó là sông đá nằm ở thượng nguồn của dòng sông Vladayska trên cao nguyên Subalpine, với chiều dài hơn 2 km.

Hoàng Hà

Theo Odd/ WK

Xem theo ngày tháng

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.