Thứ Ba 15/10/2019 - 06:38

Dòng sông không bao giờ đóng băng dù nhiệt độ ngoài trời hạ xuống -40 độ C

(Dân trí) - Dù mức nhiệt ngoài trời có thể hạ xuống -40 độ C nhưng nước sông vẫn không bị đóng băng vì chảy qua một số khu vực hoạt động địa nhiệt.

Dòng sông không bao giờ đóng băng dù nhiệt độ ngoài trời hạ xuống -40 độ C

Vào mùa đông, thành phố Arxan ở khu tự trị Nội Mông Cổ thuộc miền bắc Trung Quốc  trở thành “thế giới băng”. Tất cả mọi vật xung quanh đều phủ màu tuyết trắng, chỉ duy nhất một trường hợp là ngoại lệ. Đó là dòng sông Khalkhyn Gol không bị đóng băng, dù nhiệt độ ngoài trời có thể hạ xuống âm hàng chục độ C.

Dòng sông không bao giờ đóng băng dù nhiệt độ ngoài trời hạ xuống -40 độ C - 1
Dòng sông không bao giờ bị đóng băng

Sông Khalkh Gol là một con sông ở phía đông Mông Cổ và phía bắc khu vực Nội Mông, có chiều dài khoảng 20 km. Nguồn của dòng sông nằm ở vùng núi Greater Khingan.

Vào mùa đông, khi nhiệt độ bên ngoài hạ sâu, thậm chí xuống mức -30 đến -40 độ C, dòng nước trên sông vẫn chảy bình thường mà không bị đông cứng. Điều kỳ diệu này khiến người ta gọi đó là "Con sông không bao giờ đóng băng".

Dòng sông không bao giờ đóng băng dù nhiệt độ ngoài trời hạ xuống -40 độ C - 2
Vẻ đẹp của sông Khalkh Gol vào mùa khác trong năm

Và bí mật của sự kỳ lạ này nằm sâu bên dưới lòng sông. Sông Khalkh Gol chảy qua một khu vực hoạt động địa nhiệt gần thành phố Arxan. Chính nguồn nhiệt lượng từ đáy sông khiến nước được "đun nóng". Qua đó, nước sông luôn có nhiệt độ cao hơn mức đóng băng. Nhờ vậy, dòng nước luôn chảy không dừng.

Dòng sông không bao giờ đóng băng dù nhiệt độ ngoài trời hạ xuống -40 độ C - 3
Đàn bò thong dong ngâm mình trong làn nước ấm giữa trời đông giá rét

Mùa đông khắc nghiệt trong vùng khiến tất cả đông cứng vì lạnh lẽo, nhưng sông Khalkh Gol vẫn cung cấp nước uống cho những loài động vật ở khu vực. Tới đây, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đàn bò đi lại thong dong dọc theo bờ sông để kiếm nước. Chúng còn lội xuống lòng sông để tận hưởng làn nước ấm giữa trời đông lạnh.

Hoàng Hà

Theo Xinhua

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.