Thứ Tư 20/05/2020 - 11:33

Đóng cửa nhà hàng Trung Quốc vì phân biệt chủng tộc

(Dân trí) - Một nhà hàng Trung Quốc đã bị chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa vì có hành vi phân biệt đối xử với một thực khách bản địa.

Một nhà hàng chuyên bán đồ Trung Quốc tại thủ đô Lusaka ở Zambia (quốc gia Cộng Hòa nằm ở miền nam châu Phi) vừa bị chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa sau những cáo buộc có hành vi phân biệt đối xử với một thực khách người bản địa.

Cụ thể, nhà hàng này đã từ chối phục vụ một người đàn ông Zambia khi đi vào bên trong và gọi anh ta là “người nước ngoài”. Vị khách tỏ ra bất ngờ và cho biết đây là hành vi “phân biệt chủng tộc”.

Đóng cửa nhà hàng Trung Quốc vì phân biệt chủng tộc - 1
Bảng chỉ dẫn lối vào nhà hàng Trung Quốc bị cáo buộc có hành vi phân biệt chủng tộc

Sau khi vụ việc được truyền thông địa phương đưa tin, thị trưởng thành phố, ông Lusaka Miles Sampa đã ra lệnh đóng cửa cơ sở kinh doanh này.

“Chế độ Apartheid (chính sách phân biệt chủng tộc) đã chấm dứt từ rất lâu ở Lusaka sau khi Zambia giành được độc lập vào năm 1964”, Thị trưởng Lusaka nhấn mạnh.

Đóng cửa nhà hàng Trung Quốc vì phân biệt chủng tộc - 2

Về phần mình, lý giải hành động kể trên, đại diện của nhà hàng Trung Quốc cho biết, họ chỉ tiếp thực khách là công dân nước mình và từ chối khách nước ngoài vì lo ngại dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, một sự việc xảy ra vào cuối tháng 3 vừa qua tại một nhà hàng Trung Quốc ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, cũng gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Đây là nhà hàng nằm ở khu phố mua sắm sầm uất, gây chú ý với biểu ngữ lớn cùng nội dung "Nhiệt liệt chúc mừng sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ" và "Xin chúc đại dịch sẽ ở lại Nhật Bản lâu dài".

Đóng cửa nhà hàng Trung Quốc vì phân biệt chủng tộc - 3
Nhà hàng gây phẫn nộ khi "ăn mừng" dịch bùng phát ở Mỹ, Nhật

Ngay sau đó, truyền thông nước này cũng lên án mạnh mẽ hành vi trên, trong khi người dùng mạng xã hội Weibo cho rằng đây là “hành động thể hiện sự ích kỷ”.

"Covid-19 là thảm họa và là kẻ thù chung của nhân loại, bất kể chủng tộc, địa lý hay quốc gia nào. Chúng ta phải đồng lòng chống lại đại dịch và không được quyền vui mừng khi chứng kiến thảm họa xảy ra với người khác", nội dung một bài báo địa phương cho biết.

Quốc Việt

Theo BBC/ Ibtimes

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.