Thứ Ba 14/01/2020 - 13:02

Độc đáo ngôi làng người Thái cổ nằm lọt thỏm giữa rừng ở Nghệ An

(Dân trí) - Ở Mường Đán, hầu hết những căn nhà đều làm hoàn toàn từ gỗ, cả những chậu trồng rau cũng hoàn toàn bằng gỗ tạo một cảm giác yên bình, hòa quyện với thiên nhiên.

Mường Đán (Hạnh Dịch, Quế Phong, Nghệ An) là một trong những bản người Thái cổ của cả nước.

Bản nằm lưng chừng núi, giữa khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt. Từ Mường Đán có thể nhìn thấy cột mốc biên giới Việt – Lào. Dưới chân núi, dòng Nậm Việc trong vắt, mát lạnh chảy róc rách suốt ngày đêm.

Độc đáo ngôi làng người Thái cổ nằm lọt thỏm giữa rừng ở Nghệ An - 1

Cầu độc mộc bắc qua con suối chảy quanh bản

Điều kiện tự nhiên cách trở nên dân bản ít giao lưu với thế giới bên ngoài, vì thế mà những bản sắc cổ xưa gần như vẫn giữ được nguyên vẹn. Bản có chừng 200 hộ dân sống quây quần.

Nhà sàn trong bản thường rộng khoảng 50 m2 hoặc lớn hơn, có nhiều phòng ngủ, một bếp, đủ không gian cho một gia đình vài thế hệ cùng chung sống. Phòng khách được bố trí ngay cạnh cửa, có một ghế băng dọc theo mái hiên trước nhà.

Độc đáo ngôi làng người Thái cổ nằm lọt thỏm giữa rừng ở Nghệ An - 2

Những bản sắc cổ xưa của làng gần như vẫn giữ được nguyên vẹn. Trong anh là người dân trong làng tự các đồ dùng bằng mây

Điều đặc biệt là các nhà sàn ở đây hoàn toàn làm bằng gỗ. Các cột lớn 1 người ôm được làm bằng gỗ lim, táu. Sàn, vách cũng là các loại gỗ tốt. Đặc biệt nhất là mái, tất cả các mái nhà đều được lợp bằng gỗ sa mu quý.

Người dân nơi đây có thể chẻ những cây gỗ sa mu lớn thành những tấm ván nhỏ có kích thước đều nhau. Vì gỗ sa mu có dầu nên không mối mọt, cũng không bị mưa gió làm cong gẩy. Có mái nhà đã tồn tại hàng trăm năm, qua bao thế hệ gia chủ nhưng thớ gỗ vẫn sáng như mới.

Độc đáo ngôi làng người Thái cổ nằm lọt thỏm giữa rừng ở Nghệ An - 3

Không khí trong lành, đồ ăn sạch nên tuổi thọ của những người dân trong bản rất cao

Bên dưới nền đất là nơi các nông cụ. Không chỉ nhà làm bằng gỗ mà có cả những chậu trồng rau cũng được làm bằng những cây gỗ lớn đục rỗng ruột, các dụng cụ trong nhà cũng đều làm từ vật liệu thiên nhiên tạo nên một cảm giá thân thiện, chan hòa.

Độc đáo ngôi làng người Thái cổ nằm lọt thỏm giữa rừng ở Nghệ An - 4
Độc đáo ngôi làng người Thái cổ nằm lọt thỏm giữa rừng ở Nghệ An - 5

Những ngôi nhà trong bản được làm bằng gỗ sa mu

Nằm giữa rừng núi, khuất trong sương mỗi buổi ban mai, không khí gần như trong lành tuyệt đối. Người dân sống bằng bằng nghề rừng, nền kinh tế hầu như còn tự cấp tự túc.

Độc đáo ngôi làng người Thái cổ nằm lọt thỏm giữa rừng ở Nghệ An - 6

Những khung cửu bằng gỗ ở trong làng 

Thanh niên trong bản có thể đi rừng hoặc ra suối bắt những con cá mát đặc sản để đảm bảo thực phẩm hằng ngày. Những người phụ nữ thường đội chiếc khăn piêu truyền thống, ngồi xe tơ dệt vải trước hiên nhà. Nghề làm nghề thủ công, tạo tác vật dụng bằng các vật liệu sẵn có thì hầu như ai cũng làm được.

Những ngày hội, cả bản mường râm ran tiếng hát hò bên vò rượu. Không gian trong lành, những nhà sàn đẹp như tranh và rượu cần ngây ngất luôn là những điều níu chân du khách mỗi khi ghé thăm Mường Đán.

Bá Cường

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.