Thứ Tư 17/02/2016 - 06:00

Doanh nghiệp Việt kêu gọi du khách từ bỏ thói xấu khi “xuất ngoại”

(Dân trí) - Trước tình trạng xuất hiện một số hành động "xấu xí” của du khách Việt khi du lịch nước ngoài, mới đây một doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam đã đứng ra phát động chương trình kêu gọi họ từ bỏ “thói quen” này…

Chương trình “Du lịch văn minh - Tự hào là người Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài”, được phát động với mong muốn tuyên truyền, khuyến khích, kêu gọi du khách Việt tham gia các tour du lịch trong và ngoài nước hãy đi du lịch có hiểu biết, văn minh và tuân thủ pháp luật.

Doanh nghiệp Việt kêu gọi du khách từ bỏ thói xấu khi “xuất ngoại” - 1

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Điều hành Công ty Du lịch TransViet, đơn vị phát động chương trình táo bạo này chia sẻ, đây là lần đầu tiên chúng tôi chính thức phát động một chương trình với nội dung “dễ đụng chạm” đến tự ái của khách du lịch như vậy. Các thông điệp được đưa ra cụ thể và đơn giản, kèm theo các hình vẽ minh họa dễ hiểu như: Không gây ồn ào; Xếp hàng trật tự văn minh; Không xả rác bừa bãi; Không đi vệ sinh bậy bạ; Không lãng phí thức ăn: Ăn mặc cư xử phù hợp xã giao chuẩn mực; Bảo vệ môi trường và tài nguyên du lịch; Tuân thủ giờ giấc.

Tuân thủ trật tự công cộng, đạo đức xã hội và phong tục địa phương; Hỗ trợ đoàn kết nhau trong khi du lịch; Không lấy những gì không thuộc về mình; Không ở lại quốc gia du lịch quá thời gian cho phép.

Các cẩm nang “Những điều cần biết khi du lịch nước ngoài” sẽ được phát cho du khách tại các ga đi quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài cùng các hình thức tuyên truyền qua banner, biểu ngữ và hoạt động trên các mạng xã hội và Internet. Các buổi hội thảo, tọa đàm về chủ đề này kết hợp cùng Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng sẽ được tổ chức.

Một thống kê nho nhỏ của Hiệp hội Lữ hành VN, cả nước hiện có hơn 1.000 công ty lữ hành quốc tế, trong đó chỉ khoảng 30% là kinh doanh mảng du lịch đưa khách vào Việt Nam, 70% còn lại là kinh doanh khách Việt du lịch nước ngoài. Nhưng số lượng không làm nên giá trị của những chuyến đi.

Hữu Thắng

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.