Thứ Tư 06/03/2019 - 05:24

Đi dạo bờ biển, vô tình nhặt được vật thể lạ hiếm gặp đáng giá cả gia tài

(Dân trí) - Khi đang đi dạo dọc bờ biển, chủ một quán bar vô tình tìm thấy vật thể lạ hiếm gặp, được cho là long diên hương trị giá tới 500.000 USD.

Đi dạo bờ biển, vô tình nhặt được vật thể lạ hiếm gặp trị giá tới nửa triệu USD

Boonyos Tala-upara, 44 tuổi, chủ một quán bar khi đang đi dạo trên bãi biển ở Koh Samui, phía nam Thái Lan, vô tình bắt gặp một vật thể lạ vào tháng 6 năm ngoái.

Người này quyết định mang món vật về nhà, rồi vô tình để quên trong vườn. Tháng trước, khi một người bạn ghé thăm đã cho Boonyos biết, món đồ lạ này có thể bãi nôn của cá nhà táng hay còn biết tới với tên gọi long diên hương.

Đi dạo bờ biển, vô tình nhặt được vật thể lạ hiếm gặp đáng giá cả gia tài  - 1

Vật thể được cho là long diên hương do một người chủ quán bar ở Thái Lan vô tình tìm thấy

 

"Đó là một khối lớn màu vàng, có kết cấu như sáp nến. Nó khá mềm, nhưng khi tôi chọc vào thì đó không phải là nến. Khi thử đốt với lửa, nó lại chuyển sang dạng dầu rồi cứng lại. Tôi chưa từng thấy thứ nào giống như vậy. Có thể đây là vé số may mắn. Tôi muốn bán nó rồi nghỉ hưu sớm", ông chủ quán bar người Thái Lan kể lại.

Cũng theo Boonyos, những người thân và bạn bè của anh đều cho rằng đó là long diên hương. Theo Thon Thamrongnawasawat, trợ lý giáo sư ở Khoa ngư nghiệp tại Đại học Kasetsart, nếu kết quả kiểm tra
xác nhận đây là long diên hương, Boonyos có thể nhận được món tiền lớn trị giá tới 500.000 USD.

Đi dạo bờ biển, vô tình nhặt được vật thể lạ hiếm gặp đáng giá cả gia tài  - 2

Long diên hương là một nguyên liệu quý hiếm, được so sánh còn quý hơn vàng

 

Trước đó, vào tháng 4/2016, một người may mắn cũng tìm thấy long diên hương ở Lancashire, nặng 1,57 kg và bán giá 50.000 bảng Anh. Vào tháng 11 cùng năm, 3 người ngư dân ở Oman cũng tìm thấy món vật tương tự, nặng 80 kg và bán được giá 3 triệu USD.

Long diên hương là một loại chất xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Trước kia, long diên hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay người ta chỉ dùng nó đối với một số loại nước hoa đắt tiền.

Người Ai Cập cổ đại trước kia đốt long diên hương để xông thơm. Trong đại dịch “Cái chết đen” ở châu Âu, người ta tin rằng, nếu mang theo một quả cầu long diên hương sẽ giúp tránh lây nhiễm bởi mùi hương của nó có thể xua đi chướng khí gây bệnh. Vào thời trung cổ tại châu Âu, người ta dùng nguyên liệu này như một loại thuốc chữa nhức đầu, động kinh, hay một số loại bệnh khác.

Nhiều người sẵn lòng bỏ ra hàng nghìn USD để mua thứ “chất thải” này do cá nhà táng nôn ra. Tech Times từng cho biết, đây là loại nguyên liệu giá trị rất quý hiếm. Các chuyên gia còn cho rằng, long diên hương thực sự quý hơn vàng.

Huy Hoàng

Theo DM/WK

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.