Thứ Ba 26/12/2017 - 12:50

Để là “hòn ngọc”, Tam Đảo phải trải qua đại công trường

(Dân trí) - Trước việc thị trấn du lịch Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) ngổn ngang công trường được một số báo mạng phản ánh, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có buổi trả lời số cơ quan báo chí về nội dung trên và cho biết, để Tam Đảo trở thành “hòn ngọc” về du lịch thì đây là giai đoạn phải trải qua.

Chủ trì buổi thông tin với báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang cho biết, khu du lịch Tam Đảo được xác định là khu nghỉ dưỡng, vui chơi kết hợp với du lịch sinh thái thuộc tổng thể Quy hoạch vùng du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang.

Tuy nhiên, sau nhiều năm phát triển cơ sở hạ tầng Tam Đảo còn sơ sài, lạc hậu, dịch vụ du lịch còn lộn xộn, thiếu các khu nghĩ dưỡng tiêu chuẩn, thiếu khu vui chơi, phụ trợ… “Hành khách đến với Tam Đảo hiện nay chủ yếu là ngủ nghỉ rồi rời đi, chưa có dịch vụ giữ chân... Thực tế này là chưa phát huy được tiềm năng của khu du lịch từng được người Pháp gọi là hòn ngọc của thiên nhiên”, ông Giang nói.

Từ thực tế trên, ông Giang cho hay, từ năm 2014, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai lập quy hoạch lại toàn bộ khu du lịch Tam Đảo theo hướng du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp với sinh thái, vui chơi. Quy hoạch này cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho triển khai. Trong các năm 2014, 2015 UBND tỉnh đã giao cho một doanh nghiệp (DN) triển khai xây dựng, hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch Tam Đảo. Tuy nhiên do năng lực hạn chế, sau đó DN này đã bỏ dự án chạy ra nước ngoài.

Toàn bộ thị trấn Tam Đảo đang được quy hoạch lại.
Toàn bộ thị trấn Tam Đảo đang được quy hoạch lại.

Từ cuối năm 2015, UBND tiếp tục tìm kiếm các đối tác khác để hoàn thiện quy hoạch Tam Đảo. “Với những dự án đầu tư thành công và mang lại nhiều lợi ích đặc biệt là về kinh tế, xã hội cho địa phương, chúng tôi đã chọn Cty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng (Cty Lạc Hồng) để tiếp tục triển khai các hạng mục phát triển du lịch, hoàn thiện hạ tầng tại Tam Đảo” ông Giang thông tin.

Cũng theo ông Giang, để trở thành khu du lịch đẳng cấp với hạ tầng đồng bộ, hiện đại thì bất kỳ địa danh, khu du lịch nào cũng phải trải qua thời gian xây dựng, thậm chí là đại công trường, để sau đó trở nên tốt hơn. Muốn Tam Đảo chuyển mình, phát huy được giá trị vốn có thì cũng phải trải qua thời gian làm đường, xây phòng ốc, khách sạn...

Khu vui chơi giải trí Tam Đảo đã hoàn thiện một phần.
Khu vui chơi giải trí Tam Đảo đã hoàn thiện một phần.

Đề cập đến các hạng mục đang triển khai trên diện rộng, như: mở rộng đường lên Tam Đảo; các khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao; khu tổ hợp dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp; khu ẩm thực, thương mại; công viên vui chơi giải trí... được báo chí phản ánh là “đại công trường”, ông Giang cho biết, UBND tỉnh đã đề ra kế hoạch các nhà đầu tư phải hoàn thiện các hạng mục này trong vòng 3 năm.

Hiện nay đã thi công được hơn 1 năm, đến cuối năm 2019 tất cả phải được hoàn thành để Tam Đảo phát huy giá trị của mình. Trong thời gian hoàn thiện hạ tầng để Tam Đảo “chuyển mình” không thể tránh được công trường ngổn ngang, ông thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc mong nhân dân địa phương và dư luận ủng hộ, chia sẻ.

Tam Đảo đang hoàn thiện hệ thống nghỉ dưỡng và đường sá.
Tam Đảo đang hoàn thiện hệ thống nghỉ dưỡng và đường sá.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về thủ tục pháp lý triển khai các dự án trên, trong đó có việc giải phóng mặt bằng, ông Giang cho biết, Tam Đảo đã được UBND lập quy hoạch để phát triển du lịch, đây là thủ tục pháp lý cao nhất và hiện nay đang được nhà đầu tư triển khai theo đúng quy hoạch. Với trình tự thủ tục thi công, tỉnh Vĩnh Phúc cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai các dự án phát triển du lịch Tam Đảo theo cơ chế đặc thù trong đó có lựa chọn nhà đầu tư và giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến 2 hộ dân vẫn chưa di dời để bàn giao mặt bằng tại khu dự án tổ hợp dịch vụ, ẩm thực và thương mại được phóng viên dẫn ra, ông Giang cho biết, tất cả đất đai tại thị trấn du lịch Tam Đảo được xác định là đất phục vụ du lịch, không có chỗ nào là đất ở và có sổ.

Do vậy khi GPMB tỉnh có chính sách hỗ trợ cơ sở hạ tầng, di dời, việc một số hộ dân đòi hỏi phải đền bù như hiện đất ở là không thể được. Tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, nếu một số hộ dân còn lại vẫn không chấp hành, tỉnh sẽ triển khai cưỡng chế để tiến độ thi công không bị chậm.

Có mặt tại buổi lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi với báo chí, đại diện Cty Lạc Hồng (nhà đầu tư xây dựng, hoàn thiện các công trình hạ tầng tại trung tâm thị trấn Tam Đảo) cho biết, hiện nhà đầu tư đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục như khách sạn Lâu đài tiêu chuẩn 4 sao xây trên nền tòa Dinh toàn quyền Pháp; công viên vui chơi giải trí; riêng khu tổ hợp dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp, khu ẩm thực, thương mại đang bắt tay giải phóng mặt bằng để xây dựng...

Nhà đầu tư đặt mục tiêu hoàn thành các công trình trên trước thời điểm năm 2019. Liên quan đến một số thủ tục háp lý xây dựng các công trình, đại diện Cty Lạc Hồng cho biết, tuy công trình được triển khai theo quy hoạch và hưởng các cơ chế đặc thù của Thủ tướng Chính phủ nhưng nhà đầu tư đang tích cực phối hợp với các sở ban ngành của tỉnh Vĩnh Phúc để hoàn thiện sớm các thủ tục liên quan đến xây dựng.

Đăng Thuỷ

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.