Thứ Tư 14/01/2015 - 06:00

Dân dã món chuột đồng nướng thùng thơm lừng

(Dân trí) - Chuột đồng sau khi được làm sạch, cho vào một chiếc thùng thiếc rồi nướng trong vòng 10 phút sẽ có một món ăn thơm, ngọt, béo…

Ông Hà Thanh Phong ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn (An Giang) là một trong những “đầu bếp” làm món chuột đồng nướng thùng có tiếng ở địa phương. Nói về nguồn gốc của món ăn độc đáo này, ông Phương, kể: “Hơn chục năm trước, đi ruộng cắt lúa nên bắt được mớ chuột. Sau khi làm sạch không có dụng cụ gì để nấu nên lấy chiếc lon sữa bò cho một con chuột vào nướng thử. Sau khi chín đem ra ăn ai cũng khen ngon và từ đó món ăn này được lan truyền và thịnh hành đến bây giờ”.

Từ việc nướng đơn giản chỉ là chiếc lon, qua nhiều lần chế biến và mong muốn món ăn được nhanh hơn, người dân đã chuyển sang nướng bằng dụng cụ lớn hơn đó là thùng thiếc. Theo ông Phong, nướng chuột trong lon chỉ được một con, còn nước trong thùng thiếc lên đến 4 con. Chiếc thùng càng to thì chuột được nướng càng nhiều. Tuy nhiên đừng chọn loại thùng quá dày vì chuột sẽ lâu chín…


Nói về cách nướng chuột trong thùng, ông Phong, chia sẻ: “Chuột sau khi bắt ở ngoài đồng về tiến hành lột da, để ráo nước rồi tiến hành nướng. Với chiếc thùng cao khoảng 35cm, rộng 30 cm có thể nướng 4 con chuột nhỏ hoặc 3 con chuột lớn. Chiếc thùng được làm rỗng nắp để cho chuột vào, sau đó dùng đinh khoét 2 cái lỗ để xỏ dây chì. Dây chì được xỏ ngang mình chuột rồi dùng 2 đầu dây xỏ tiếp qua 2 cái lỗ khoét sẵn ở đáy thùng rồi buộc lại. Tiếp đến chuẩn bị củi đốt cho có than rồi đặt miệng thùng lên, tiếp đến cho thêm củi vào. Trong lúc nướng không nên để lửa quá to, sau đi nướng khoảng 10 phút thì chuột chín vàng đều, lúc đó dùng một cành cây xỏ vào sợi dây chì buộc ở đáy thùng rồi tiến hành gỡ chuột”.

Cũng theo một số người dân, chuột nướng bằng thùng thiếc sẽ ngon hơn các món muối sả chiên, nướng muối ớt, xé phay, xào lá cách, rô ti, khìa… Bởi thịt chuột không có mùi khói, rất ngọt, giòn, thơm, mềm mà không bị cháy xém. Chuột có thể lột da hoặc nhổ lông, nướng có thể ướp hoặc không ướp gia vị…

Chuột đồng bắt về làm sạch
Chuột đồng bắt về làm sạch
Ướp chút gia vị
Ướp chút gia vị
Cho chuột vào những chiếc thùng thiếc như thế này
Cho chuột vào những chiếc thùng thiếc như thế này
Chất củi đốt khoảng 10 phút
Chất củi đốt khoảng 10 phút
Để lửa vừa phải, chuột sẽ không bị khét
Để lửa vừa phải, chuột sẽ không bị khét
Lúc này chuột đã chín vàng ươm
Lúc này chuột đã chín vàng ươm
Những con chuột đồng chín vàng ươm rất bắt mắt
Những con chuột đồng chín vàng ươm rất bắt mắt
Với khách Sài Thành thì khó cưỡng lại với món chuột đồng nướng thùng độc đáo của người dân miền Tây
Với khách Sài Thành thì khó cưỡng lại với món chuột đồng nướng thùng độc đáo của người dân miền Tây
Với cách chế biến dân dã như thế này món chuột đồng thêm tươi ngon
Với cách chế biến dân dã như thế này món chuột đồng thêm tươi ngon

            Nguyễn Hành – Nhân Nguyễn

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.