Đậm đà món gỏi cá “ảo thuật” hấp dẫn khách sành ăn Sài thành

(Dân trí) - "Hấp dẫn quá!” ai cũng thốt lên khi dĩa gỏi cá bóp được chị Vy, chủ quán mang từ bếp lên. Cái mùi hăng của hành củ, cái màu xanh roi rói của dĩa gỏi làm cho những vị khách cứ chép miệng.

Đậm đà món gỏi cá “ảo thuật”

“Rau muống tươi thật!” một người trong nhóm chúng tôi cho ý kiến. “Không phải đâu, hành lá thái đôi đó!” mọi người mới té ngửa là mình nhìn nhầm. Thế là cái công đoạn ăn bằng mắt đã bị cô chủ quán đánh lừa. Dĩa gỏi bài trí khá đẹp với màu xanh của hành lá, màu trắng của hành củ điểm xuyến vài lát ớt sừng tạo điểm nhấn. Nhìn là chỉ muốn gắp ngay một đũa.

Chủ quán đang trộn dĩa gỏi cá bóp.
Chủ quán đang trộn dĩa gỏi cá bóp.
Thịt cá bóp phi-lê được thái thành lát.
Thịt cá bóp phi-lê được thái thành lát.
Cho nước cốt chanh vào để tái cá.
Cho nước cốt chanh vào để tái cá.
Thêm gừng và một số gia vị vào khi ướp cá.
Thêm gừng và một số gia vị vào khi ướp cá.
Phần hành lá thái đôi là nguyên liệu làm gỏi chính.
Phần hành lá thái đôi là nguyên liệu làm gỏi chính.
Phần cá bóp đã xử lý sẽ cho lên bề mặt đĩa gỏi.
Phần cá bóp đã xử lý sẽ cho lên bề mặt đĩa gỏi.
Nước ướp cá được rưới lên bề mặt dĩa gỏi. Nước trộn gỏi này chính là phần nước tươm ra từ nước cốt chanh khi tái cá.
Nước ướp cá được rưới lên bề mặt dĩa gỏi. Nước trộn gỏi này chính là phần nước tươm ra từ nước cốt chanh khi tái cá.
Với một số thực khách thì lại muốn tự tay trộn dĩa gỏi cho mình.
Với một số thực khách thì lại muốn tự tay trộn dĩa gỏi cho mình.

Khi ăn, cái mùi hăng hăng của hành cứ thoang thoảng lên mũi, miếng cá bóp mềm ngọt hòa lẫn vị chua từ chanh cứ tan dần xuống thực quản, cái âm thanh rôm rốp khi nhai gỏi cứ làm cho thính giác bị kích thích. Chính những hương vị đó, thực khách Sài thành đã truyền miệng nhau về món gỏi cá “ảo thuật” này.

Ý tưởng chế biến món ăn này hết sức ngẫu nhiên, cách đây hơn 30 năm, trong một lần nấu nướng, đầu bếp của quán cũng là mẹ cô chủ nhà hàng hiện nay vô tình rưới nước cốt chanh vào những miếng cá chẽm vốn để chế biến món khác, thay vì bỏ đi phần cá, bà đã nếm thử, thấy miếng cá vừa tái, ăn ngọt vị, không tanh.

Vậy là “nấu nấu, bỏ bỏ, thêm thêm, bớt bớt” sau hơn 1 tháng, qua nhiều loại cá, bà chủ quán quyết định chọn cá bóp. Món ăn hoàn chỉnh với vị ngọt tự nhiên của cá, cay cay của gừng, hơi hăng hăng của hành lá và chút béo của dầu mè cùng nước sốt mù tạt bông cải theo công thức gia truyền đã tạo nên nét đặc trưng nơi đây.

Dầu mè cùng nước sốt mù tạt bông cải theo công thức gia truyền của nhà chị Vy.
Dầu mè cùng nước sốt mù tạt bông cải theo công thức gia truyền của nhà chị Vy.

Sài Gòn, nơi đón nhận nhiều nền văn hoá khác nhau cũng là nơi hội tụ những dòng chảy ẩm thực độc đáo. Món gỏi cá bóp này cũng vậy, nó góp thêm cái vị biển Nam Trung Bộ vào thực đơn của đất Sài thành.

Thực đơn quán hiện tại có vài mươi món nhưng món gỏi “ảo thuật” vẫn là lựa chọn đầu tiên cho mỗi cuộc sum vầy.

Phạm Nguyễn