Đặc sản Bình Dương “ăn một lần là nhớ cả đời”

(Dân trí) - Ai đã đến Bình Dương mà không một lần bị hút hồn bởi những vườn trái cây trĩu quả, thích thú với món gà quay xôi phồng hay mê mẩn miếng thịt bò nướng ngói đậm vị. Các món ăn nơi đây độc đáo, dân dã, mang đậm hương vị mảnh đất Đông Nam Bộ và quyến luyến bước chân bao lữ khách.

Bánh bèo bì

Bánh bèo bì được làm ra từ những nguyên liệu đặc trưng riêng của Bình Dương, khiến ai đã ăn một lần khó có thể quên được. Những chiếc bánh tròn xinh không chỉ làm từ bột gạo mà có pha thêm nước cốt dừa, nên vừa có độ béo, mềm, mịn và rất thơm.

Ai đi qua chợ Búng đều nghe đến thương hiệu bánh bèo bì.
Ai đi qua chợ Búng đều nghe đến thương hiệu bánh bèo bì.

Ăn kèm với bánh bèo là bì thái nhỏ, thịt lợn luộc trộn với thính, rắc thêm ít nhân đậu xanh và các loại rau thái nhỏ. Khi thưởng thức món ăn này, người dân không chấm từng chiếc vào chén nước chấm chua ngọt mà phải chan ngập nước mắm lên đĩa bánh.

Gà quay xôi phồng

Gà quay xôi phồng là món ăn được nhiều người lựa chọn khi đến Bình Dương. Trước hết, nguyên liệu làm xôi được tán nhuyễn với dầu ăn, thêm một chút đường và đặc biệt không cho bột nổi. Tùy theo đĩa lớn, đĩa nhỏ, đầu bếp ngắt một miếng xôi với lượng vừa đủ rồi bỏ vào chảo dầu.

Ở Bình Dương, gà quay ăn kèm với xôi phồng.
Ở Bình Dương, gà quay ăn kèm với xôi phồng.

Khoảng 5 phút sau, miếng xôi bắt đầu phồng lên. Lúc này hai tay đầu bếp phải thật khéo léo, nếu không phồng xôi sẽ bị méo, vỡ, hoặc bị dồn cục. Đĩa xôi phồng tròn to, chiên vàng được đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo ngậy, khiến thực khách không thể rời mắt.

Để món gà quay xôi phồng thêm ngon miệng, nhất định phải có một chén nước mắm tỏi ớt và thêm ít rau xanh. Gắp một miếng xôi chiên ăn cùng miếng gà quay thơm ngon đặc trưng, hương vị sẽ ngay lập tức hòa quyện khiến bạn muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Bò nướng ngói

Bò nướng ngói đặc biệt vì được làm chín nhờ sức nóng của miếng ngói đốt trên bếp. Đây là món ăn bổ, chứa nhiều chất sắt tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ, bà bầu.

Cách chế biến bò nướng ngói rất đặc biệt.
Cách chế biến bò nướng ngói rất đặc biệt.

Ăn bò nướng ngói không thể thiếu bánh tráng và rau thơm để cuốn. Rau thơm có thể dùng là tía tô, chuối chát thái lát, ngải cứu, khế chua, dưa leo… Đặt rau thơm lên bánh tráng, gắp miếng thịt bò vào giữa và cuộn lại rồi chấm mắm nêm. Bò nướng ngói có đầy đủ hương vị: vị ngọt của thịt bò, vị chát của chuối, vị tê tê, hăng hăng của ngải cứu, tía tô, vị chua của khế… cùng với mùi thơm hấp dẫn của mắm nêm.

Bún tôm

Làng Châu Trúc thuộc tỉnh Bình Dương vốn nổi tiếng gần xa với món bún tôm. Bún được chế biến từ bột gạo, phối hợp với tôm đất đánh bắt từ sông hồ và làm nên món ăn có hương vị đậm đà khó quên.

Bún không mua sẵn ở chợ mà chỉ được làm khi có khách yêu cầu.
Bún không mua sẵn ở chợ mà chỉ được làm khi có khách yêu cầu.

Nét đặc trưng nhất của món bún tôm là ở cách thức làm bún. Khi có khách vào, chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún ở đây trông nhỏ, mềm và trong vắt. Mặt khác, tôm dùng làm bún là những con tươi, còn sống được bắt từ ao, đầm. Con tôm ở đây bụ bẫm và thịt săn, rất ngọt.

Thông thường bún tôm được ăn kèm với bánh đa nướng. Người ta thích món ăn này vì vị ngọt của nước dùng, mùi hành thơm ngát và đặc biệt là cái giá rất bình dân.

Lẩu bò nhúng mắm ruốc

Lẩu bò nhúng mắm ruốc là đặc sản Bình Dương mà người dân và du khách đều rất yêu thích. Điểm nhấn của món ăn này chính là việc người ta đun hỗn hợp nước dừa và mắm ruốc lên, tới khi nước sôi thì cho thịt bò, rau vào nhúng, chan nước mắm vào bún rồi ăn.

Món ăn đặc trưng với hương vị đậm đà của mắm ruốc và mùi thơm của sả, tóp mỡ.
Món ăn đặc trưng với hương vị đậm đà của mắm ruốc và mùi thơm của sả, tóp mỡ.

Để làm nước dùng của món lẩu bò nhúng mắm ruốc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: tóp mỡ, sả, ớt, bột ngọt, đường, mắm ruốc, thịt ba chỉ, hành tây. Trước hết, đun nước xương cho sôi rồi cho khoảng 1 thìa canh mắm ruốc vào nồi nước xương cùng các gia vị như đường, bột ngọt. Ớt bột và sả băm cũng không thể thiếu vì vừa có thể khử được mùi tanh mà còn tạo mùi rất thơm. Cuối cùng, người chế biến chỉ cần cho phần thịt ba rọi đã được luộc sơ và hành tây vào là xong.

Trái cây Lái Thiêu

Từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm là mùa trái cây chín rộ, du khách đi chơi vườn Lái Thiêu sẽ được tận hưởng không khí trong lành của vườn cây trải dài tít tắp và được thưởng thức các loại trái cây ngon như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, mít tố nữ, vú sữa, bòn bon…

Du khách có thể vào vườn mua trái cây bằng cách hái tại chỗ ăn hoặc đem về.
Du khách có thể vào vườn mua trái cây bằng cách hái tại chỗ ăn hoặc đem về.

Trong đó, măng cụt được coi là trái cây “vua” của miệt vườn Thuận An. Trái cây Lái Thiêu ngoài ăn tươi thì người dân Bình Dương còn chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như: gỏi tôm/gà măng cụt, sinh tố măng cụt, kem măng cụt, gà nướng sầu riêng…

Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt

Lục bình là loại rau sạch, chứa hầu hết các acid amin không thay thế, giàu vitamin và các loại khoáng vi lượng khác. Các phần của lục bình có thể làm thành nhiều món ăn ngon, trong đó hấp dẫn nhất phải kể đến gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt.

Đĩa gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt rất hấp dẫn.
Đĩa gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt rất hấp dẫn.

Chế biến món này rất dễ dàng và nhanh gọn. Trước hết, gọt vỏ ngoài và bào nhỏ lục bình thành từng miếng mỏng rồi ngâm với nước có pha một ít phèn và nước cốt chanh khoảng 5 phút để ngó lục bình có độ giòn.

Món ăn nhất định không được thiếu các nguyên liệu như: tôm sú luộc chín lột vỏ, thịt ba rọi luộc chín xắt miếng mỏng. Đầu bếp chỉ cần cho các nguyên liệu đã sơ chế vào dĩa trộn đều cùng rau răm, chanh, đường, ớt, nước mắm và chuẩn bị một chén nước mắm chua ngọt là xong.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp