Thứ Hai 17/02/2014 - 05:30

Đặc sắc với lễ hội cầu an và tế âm linh làng Nam Ô

(Dân trí) - Ngày 15/2/2014 (16/1 âm lịch) lễ hội cầu an và tế âm linh làng Nam Ô chính thức được khai hội.

Lễ hội cầu an và tế âm linh là lễ hội văn hóa tâm linh được tổ chức hằng năm ở ngôi làng này (Thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) lễ hội thường kéo dài từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 1 âm lịch.

Cũng như các lễ hội văn hóa truyền thống khác, lễ hội cầu an và tế âm linh làng Nam Ô được chia thành 2 phần là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ gồm: Nhương ôn – tống ôn, cầu quốc thái dân an; thỉnh sắc-thỉnh hương; kết thúc phần lễ là tiệc trà. Phần hội sẽ diễn ra với các trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn của làng như: chợ quê, thi làm gỏi cá truyền thống,… đặc sắc nhất là phần hội văn nghệ quần chúng “cả làng cùng hát”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Cưu (72 tuổi), Phó ban phụ trách nghi lễ cho biết: “15 giờ chiều 15 âm lịch, người dân trong làng đã tập trung đi thành hàng, lần lượt đến các ngôi đền, miếu thờ để rước các vị thần về đình làng dự lễ tế. Sáng nay 16 âm lịch phần hội chính thức được bắt đầu. Lễ hội cầu an và tế âm linh với người làng Nam Ô mang ý nghĩa văn hóa tâm linh rất lớn được gìn giữ từ lâu đời, lễ hội như là lời mong mỏi, ước muốn của nhân dân về một cuốc sống yên bình, ấm no. Bên cạnh đó lễ hội thể hiện tình đoàn kết của dân làng, đồng thời cũng để ghi nhớ công ơn của những người anh hùng đã dũng cảm hi sinh vì quê hương, đất nước.”

Lễ hội cầu an và tế âm linh làng Nam Ô tuy chỉ có quy mô trong làng nhưng nó đã thể hiện được dấu ấn văn hóa đặc trưng của người Việt xưa, trân trọng truyền thống tốt đẹp của cha ông ta, khó có một ngôi làng nào còn gìn giữ được.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ hội:

Nghi thức rước thần về đình làng dự lễ tế

Nghi thức rước thần về đình làng dự lễ tế
Nghi thức rước thần về đình làng dự lễ tế

Đánh 3 tiếng trống khai hộ
Đánh 3 tiếng trống khai hội

Thi làm gỏi cá truyền thống
Thi làm gỏi cá truyền thống

Người dân hứng thú cổ vũ
Người dân hứng thú cổ vũ

Người làng thích thú với hội chợ quê
Người làng thích thú với hội chợ quê

Phần hội cả làng cùng hát khá thú
vị.

Phần hội cả làng cùng hát khá thú vị.

Phần hội cả làng cùng hát khá thú
vị.
Phần hội cả làng cùng hát khá thú
vị.

Mặc dù lễ hội tổ chức ở ven đê biển, thời tiết buổi tối khá lạnh nhưng người dân làng Nam Ô vẫn háo hức đi dự hội chật kín đình làng ra đến ven bờ kè nối ra biển Nguyễn Tất Thành.


Minh Nguyên

 


 

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.