Thứ Hai 24/06/2019 - 15:32

Cuộc sống của cậu bé bán hàng rong nói tốt 15 thứ tiếng bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Nhờ bán hàng rong cho du khách nước ngoài, cậu bé tự học được 15 thứ tiếng và giao tiếp khá trôi chảy. Từng gây sốt trên mạng xã hội nửa năm trước, đến nay, cuộc sống của cậu bé đã thay đổi rất nhiều.

Gặp cậu bé bán hàng rong nói trôi chảy 15 thứ tiếng

Cuối năm 2018, một nữ du khách đến từ Malaysia chia sẻ video quay cảnh một bé trai người Campuchia bán hàng rong có thể nói tốt 15 thứ tiếng gây sốt trên mạng xã hội. Clip ngắn nhanh chóng thu hút hàng triệu lượt xem.

Cuộc sống của cậu bé bán hàng rong nói tốt 15 thứ tiếng bây giờ ra sao? - 1
Cậu bé bán hàng rong người Campuchia chụp ảnh cùng khách du lịch

Không học qua trường lớp đào tạo ngoại ngữ nào, chỉ bằng bản năng của mình, bé Salik giúp mẹ bán đồ lưu niệm cho khách nước ngoài vào thời gian rảnh từ nhiều năm nay. Qua những lần trao đổi bán mua với khách, Salik tự mày mò bắt chước học nhiều ngôn ngữ. Và những ai có dịp gặp Salik đều bất ngờ trước khả năng ngoại ngữ trôi chảy của cậu.

Cuộc sống của cậu bé bán hàng rong nói tốt 15 thứ tiếng bây giờ ra sao? - 2
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cậu bé thường lang thang ở những điểm du lịch, bán hàng cho du khách và tự học ngoại ngữ

Sau hơn nửa năm gây sốt, đến nay, cuộc sống của cậu bé người Campuchia đã thay đổi hoàn toàn. Nhờ sự tài trợ của một doanh nhân người Trung Quốc, hiện tại cậu bé đang theo học dưới dạng học bổng toàn phần tại một trường ngoại ngữ Hailiang – một trường nội trú tư thục ở Zhuji, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Cuộc sống của cậu bé bán hàng rong nói tốt 15 thứ tiếng bây giờ ra sao? - 3
Cuộc sống mới của Salik hiện hoàn toàn thay đổi khi sang Trung Quốc du học do nhận được tài trợ toàn phần từ một doanh nhân

Được biết, con đường du học của Salik không hoàn toàn dễ dàng. Trước đó, đại diện trường Hailang mất nhiều thời gian thuyết phục bố mẹ cậu cho phép con trai đi du học.

Họ mời cả gia đình sang thăm trường hồi tháng 1 vừa qua, mua 130 bức tranh của bố cậu bé với giá 60.000 USD để hỗ trợ trả nợ. Gia đình Salik từng do dự việc để con trai cả xa nhà bởi trước đó Salik được coi là trụ cột kiếm tiền, đặc biệt sau khi cậu trở thành “ngôi sao” mạng xã hội.

Cuộc sống của cậu bé bán hàng rong nói tốt 15 thứ tiếng bây giờ ra sao? - 4
Salik đang dần hòa nhập với cuộc sống mới

Hiện tại, Salik cho biết đã hòa nhập được cuộc sống mới, dù mọi thứ phía trước còn nhiều khó khăn.

Cuộc sống của cậu bé bán hàng rong nói tốt 15 thứ tiếng bây giờ ra sao?

Trong một video mới đây, Salik vui vẻ trò chuyện bằng tiếng Trung và chia sẻ về cuộc sống hiện tại. Hiện cậu bé ở chung phòng ký túc với 3 người bạn Hàn Quốc. Mọi chuyện học tập đều diễn ra khá suôn sẻ.

Cuộc sống của cậu bé bán hàng rong nói tốt 15 thứ tiếng bây giờ ra sao? - 5
Cậu bé ước mơ trở thành một doanh nhân

Wang Weihong, giáo viên mỹ thuật của Salik cho biết, ngoài tố chất ngoại ngữ, cậu bé có năng khiếu và quan tâm tới văn hóa Trung Quốc đặc biệt là thư pháp, hội họa, điêu khắc. Được đánh giá thông minh nhanh nhẹn, hiện Salik đang hòa nhập với những thành viên khác khi là người duy nhất đến từ khu vực Đông Nam Á.

Vào thời gian rảnh rỗi, cậu dành thú vui cho môn bóng rổ. “Sau tan học, cháu sẽ chơi bóng rổ với bạn. Môn thể thao này khiến cháu thấy mình mạnh mẽ hơn”, Salik tâm sự.

Vẫn còn quá sớm để nói về tương lai, nhưng cậu bé người Campuchia đang nuôi ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt. Khi đó, cậu sẽ có điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh như mình trước kia.

Hoàng Hà

Theo SCMP/ News

Xem theo ngày tháng

Tour hay - Khuyến mại

Chuyên trang Du lịch - Báo Điện tử Dân trí
Giấy phép hoạt động báo điện tử Dân trí trên Internet số 07/GP-PTTH&TTĐT, cấp ngày 19/11/2013.
Tòa soạn: số 02 ( nhà 48 ) Giảng Võ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (04) 3736 6491 - Fax: (04) 3736 6490
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo Điện tử Dân trí phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử Dân trí.